Nghiên cứu: Phụ nữ không sinh con dễ bị ung thư tử cung

Nghiên cứu: Phụ nữ không sinh con dễ bị ung thư tử cung

Phụ nữ không sinh con có nguy cơ bị ung thư tử cung cao hơn nhiều lần so với thông thường, các chuyên gia y khoa mới đây cảnh báo.

Tỷ lệ phụ nữ không sinh con ở Anh bị ung thư tử cung đã tăng 25% trong thập kỷ qua và trung bình mỗi năm có khoảng 8.700 trường hợp vài năm gần đây, theo báo cáo khoa học của Trung tâm nghiên cứu Ung thư Anh quốc.

Nghiên cứu: Phụ nữ không sinh con dễ bị ung thư tử cung

Ảnh minh họa: nhathuoclongchau.com

Điều đáng nói theo báo cáo là phụ nữ không sinh con có nguy cơ bị ung thư tử cung cao gấp 3 lần người bình thường.

Nguyên là bởi phụ nữ không sinh con dễ phát triển loại hóc môn sinh dục vốn thuận lợi để phát triển khối u.

Chính vì vậy mà qua thống kê, các nhà khoa học phát hiện rằng những thay đổi trong quan niệm làm mẹ của phụ nữ hiện đại đã góp phần nâng cao đến báo động tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư tử cung vài thập kỷ qua, tương đương khoảng 12% kể từ những năm 1990.

Tại Anh quốc mỗi năm khoảng 352.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư và nguyên nhân chủ yếu là do dân số ngày càng già nua. Tuy nhiên trong số những ca ung thư nói trên, lối sống và cách sinh hoạt góp phần đáng kể vào tình trạng trên như béo phì, hút thuốc, uống rượu và đặc biệt là không sinh con. Tỷ lệ phụ nữ ung thư gan tại Anh trong thập kỷ qua cũng tăng tới 59%, chủ yếu do thừa cân và uống quá nhiều chất có cồn như rượu.

Số phụ nữ ung thư da cũng tăng vọt 54% thập kỷ qua do lạm dụng phơi nắng. Đối với ung thư tử cung, tỷ lệ phụ nữ bị bệnh này đã tăng từ 23/100.000 giai đoạn 2001-2003 lên 29/100.000 giai đoạn 2011-2013. Hiện giờ ung thư tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ Anh quốc, sau ung thư vú, ruột và phổi.

Phụ nữ không sinh con và không cho bú cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người thường, theo nghiên cứu. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư vú đã tăng 8% trong thập kỷ qua, từ 152/100.000 lên 165/100.000. Ngoài ra thói quen hút thuốc, uống chất có cồn và béo phì cũng là nguyên nhân gây ung thư vú.

Chuyên gia phụ trách thông tin Fiona Osgun tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Anh quốc cho biết: “Không sinh con hoặc sinh con muộn dễ nâng cao rủi ro bị ung thư tử cung, ung thư vú và một số dạng ung thư khác ở phụ nữ”.

“Tuy nhiên chúng ta có thể khắc phục rủi ro trên bằng nhiều cách như không hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất, ít uống rượu và không nên phơi nắng quá nhiều. Như vậy bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư”.

Lượng hóc môn sinh lý ở phụ nữ thường giảm khi mang thai và cho con bú. Hóc môn sinh lý được các nhà khoa học cho là tác nhân hàng đầu kích thích các khối u phát triển. Trong khi mang thai, lượng hóc môn điều hòa cơ thể progesterone tăng mạnh và được tin là yếu tố phòng chống ung thư.

Theo thống kê, cứ một trong 5 phụ nữ chưa sinh con khi đến tuổi 45 sẽ góp phần làm tăng gấp đôi tỷ lệ bệnh nhân ung thư so với những năm 1940.

Giáo sư Peter Johnson phụ trách phòng khám tại Viện nghiên cứu Ung thư Anh quốc cho biết: “Nhiều người quen nghĩ rằng ung thư là do vận rủi hoặc bởi gen duy truyền. Mặc dù di truyền là một yếu tố liên quan đến ung thư, nhưng ngày càng nhiều người mắc căn bệnh nan y này do thói quan sinh hoạt cũng như lối sống. Điều quan trọng là chúng ta biết cách sinh hoạt hợp lý để bảo vệ sức khỏe”.

Biên dịch từ Health

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN