Người đơn giản thì thường sẽ hạnh phúc

Người đơn giản thì thường sẽ hạnh phúc

Đơn giản không có nghĩa là ngu dốt. Ngược lại, họ có suy nghĩ đơn giản như vậy, làm việc mới chuyên nhất, đồng thời họ dựa theo chân lý mà làm người, tự nhiên sẽ được sự bảo hộ của trời đất. Người mà được trời đất bảo hộ, tất sẽ có được hạnh phúc, đó cũng là điều hiển nhiên.

kẻ ngốc, đơn giản

Hạnh phúc có phải do tranh đấu mà có? Mỗi người chúng ta đều có cách nghĩ, cách nhìn nhận khác nhau. Cho dù là tranh đấu mà có, cách nghĩ của mỗi người cũng mỗi khác.

Trên thế giới, những người có tư tưởng đơn giản, họ thường theo đạo lý làm người đơn giản mà hành xử mọi việc. Cả đời của họ, hoặc giả có gặp muôn vàn khổ nạn, họ vẫn luôn đối diện với mọi thứ một cách tự nhiên, cả đời đều sống đơn giản, lạc quan. Đôi lúc có một số người, hoặc giả cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Những vấn đề này họ đều không cho là quan trọng, hơn nữa họ vẫn luôn bảo trì quan niệm của mình, họ không cho nó là khổ, ngược lại lúc nào cũng cảm nhận được niềm vui.

Nhưng cũng có một số người, chỉ vì một chút lợi ích cá nhân mà tranh mà đấu. Có một số người có tiền bạc giàu có, nhưng họ vẫn không ngừng “Phấn đấu”, họ trải qua từng ngày từng giờ đều trong khổ cực, có rồi còn muốn có nữa, luôn luôn không lúc nào thoả mãn. Mỗi ngày họ đều sống trong đau khổ, mệt mỏi tranh đấu.

Khổng tử nói: “Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo” ý nói, tiền tài phú quý ai cũng muốn, còn nghèo đói thì ai cũng không muốn, nhưng tiền tài có được mà phi nghĩa bất nhân thì tuyệt đối không tham. Người quân tử thì không thể rời xa nhân nghĩa.

Phật gia có cách nói: “Vận sự tuỳ duyên”. Có một số nhà khoa học, họ có một cuộc sống đơn giản, thậm trí là có thể nói là thiếu thốn, nhưng họ lại là những người thông minh tài giỏi, tinh anh trong những tinh anh.

Nghĩ lại, chúng ta sẽ thấy rằng: Đơn giản không có nghĩa là ngu dốt. Ngược lại, họ có suy nghĩ đơn giản như vậy, làm việc mới chuyên nhất, đồng thời họ dựa theo chân lý mà làm người, tự nhiên sẽ được sự bảo hộ của trời đất. Người mà được trời đất bảo hộ, tất sẽ có được hạnh phúc, đó cũng là điều hiển nhiên.

Minh Vũ/DKN

Xem thêm: 14 điều nên nhớ kỹ để sống hạnh phúc, thanh thản

Sources:

BÀI LIÊN QUAN