Người thận yếu không nên ăn nhiều thịt đỏ

76

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người thận yếu không nên ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ như thịt bò.

người thận yếu, suy thận
Ảnh: Metaherb.vn

Ước tính có khoảng 26 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh thận mãn tính mà có thể dẫn đến suy thận hoàn toàn.

Khi thận bị suy, bệnh nhân cần phải lọc máu ba lần một tuần hoặc phải thay thận để duy trì sự sống. Trong năm 2013, hơn 47.000 người Mỹ đã chết vì bệnh thận.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính nếu đưa vào cơ thể nhiều protein động vật thì khả năng phát triển suy thận cao gấp ba lần so với người có chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả”, tác giả nghiên cứu – Giáo sư Donald Wesson tại Trung tâm khoa học y tế A & M thuộc Đại học y khoa Texas  cho biết.

Các phát hiện này dựa trên những dữ liệu thu thập từ 1.486 người lớn bị bệnh thận mãn tính đã tham gia khảo sát kiểm tra sức khỏe và chế độ dinh dưỡng quốc gia. Nghiên cứu này được cho là quy mô nhất nhằm xem xét tác động lâu dài của chế độ ăn uống đối với bệnh thận ở con người.

Giáo sư Wesson giải thích rằng khi con người ăn protein động vật như thịt đỏ, cơ thể sẽ chuyển hóa protein thành axit. Thận khi đó sẽ sản xuất ra chất để giúp cơ thể loại bỏ axit này. Tuy nhiên nếu lượng sản sinh do ăn thịt ở mức cao và liên tục lặp lại, chức năng thận sẽ bị tổn hại.

thịt bò
Người thận yếu không nên ăn nhiều thịt. Ảnh: Pixabay.com

“Hiện tượng này giống con dao hai lưỡi”, ông Wesson nói. “Trong ngắn hạn chất sản sinh từ protein độc vật có thể giúp thận loại bỏ axit, nhưng về lâu dài chúng sẽ gây suy thận.”

Nghiên cứu trước đây của ông Wesson đã chỉ ra rằng khi động vật hoặc con người chuyển đổi từ một chế độ giàu protein động vật sang chế độ ăn nhiều protein thực vật như các loại trái cây và rau quả thì chức năng thận sẽ được củng cố. Nguyên nhân là bởi cơ thể chuyển hóa protein thực vật mà không có axit.

Giáo sư Wesson cũng đang đồng nghiên cứu đề tài cấp quốc gia để xác định xem việc giảm axit trong chế độ ăn uống có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thận hay không.

Tuy nhiên theo ông, dù các nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được việc ăn nhiều trái cây và rau quả có thể ngăn ngừa bệnh thận, nhưng chế độ dinh dưỡng đó thực sự giúp duy trì sức khỏe tổng thể.

Ông cũng lưu ý rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm huyết áp, rất có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính để giảm bớt chi phí điều trị vì hầu hết những bệnh nhân này huyết áp cao hơn bình thường.

>> 7 thức ăn nên dùng và cần tránh để hạ huyết áp

“Chúng tôi biết rằng các loại trái cây và rau quả rất ‘thân thiện với trái tim’ và những nghiên cứu đang được triển khai sẽ giúp khẳng định việc chúng cũng ‘thân thiện với thận” ông Wesson nói. “Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời”.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ.

Biên dịch từ Sciencedaily

Xem thêm: