Nhạc trưởng Toronto: Thần Vận đi tiên phong trong việc tạo ra một đẳng cấp mới trong nghệ thuật

Nhạc trưởng Toronto: Thần Vận đi tiên phong trong việc tạo ra một đẳng cấp mới trong nghệ thuật

TORONTO – Ông Kerry Stratton – Nhạc trưởng dàn hòa tấu tại Toronto luôn tìm thấy một cái gì đó mới mẻ để đánh giá cao mỗi khi ông thưởng thức những buổi trình diễn của Đoàn Nghệ Thuật Thần Vận (Shen Yun).

Thần Vận

Ông Kerry Stratton, nhạc trưởng dàn hòa tấu Toronto, có mặt tại Trung tâm Sony để thưởng thức Thần Vận (NTD TV)

Ngày 25 tháng 1 là lần thứ hai ông Stratton có mặt tại Trung tâm Sony để thưởng thức Thần Vận, cùng với vợ là Elizabeth và con cái của họ.

“Luôn luôn có một cơ hội cho [khán giả] để được giải trí một cách mới mẻ, và tôi nghĩ mọi người nên tìm ra được điều mới mẻ này, và nên săn lùng được một vé để xem một buổi biểu diễn Thần Vận vì nó là một cái gì đó rất mới”, ông cho biết trong thời gian giải lao.

Ngoài vai trò là Nhạc trưởng dàn hòa tấu tại Toronto, ông Stratton cũng là Nhạc trưởng của nhà hát Wish Opera, và đã chỉ huy nhiều dàn nhạc nổi tiếng ở Châu Âu, Bắc Mỹ, và Châu Á trong sự nghiệp quốc tế lâu dài và thành công của mình.

Ông nói đó là một niềm vinh hạnh khi ông được hoán đổi vị trí, trở thành một người ngồi ở ghế khán giả.

Ông nói: “Đây là một buổi chiều rất tuyệt vời đối với tôi vì hiện giờ tôi đang ngồi ở vị trí ngược lại – là một khán giả. Vì vậy ngày hôm nay tôi đã được chiêu đãi và việc chiêu đãi này thật sự rất đa dạng, phong phú”, và nói thêm rằng ông đánh giá cao sự hài hước trong một số câu chuyện được thể hiện trong các điệu múa.

“Có rất nhiều cảnh tươi vui! Họ diễn rất tuyệt vời”.

Một lần nữa, nó cũng đã cho ông cơ hội để quan sát dàn nhạc độc đáo của Thần Vận, với sự pha trộn của các nhạc cụ phương Tây và Trung Quốc. Các nhạc cụ phương Tây chơi trên nền tảng của những bản dàn bè trong khi các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc chơi các giai điệu chủ đạo.

Ông Stratton hết lời khen ngợi những nhà soạn nhạc vì những thành tích của họ trong việc sắp xếp âm nhạc – mỗi một bản dàn bè là một tác phẩm nguyên gốc được sáng tác bởi những nghệ sĩ Thần Vận.

“Bất cứ ai đã thực hiện việc sắp xếp trong dàn nhạc này, thì sự suy nghĩ của họ quả thật rất tinh tế”, ông nói.

“Nó mang một phong cách truyền thống của âm nhạc nhưng nó cũng làm phát sinh một cảm giác phấn khích – điều này giúp bạn tận hưởng từng phút giây với nó, không còn nghi ngờ gì nữa đâu”.

Năm ngoái, ông Stratton đã tham dự lễ khai mạc của Thần Vận tại Canada và thưởng thức nghệ sĩ độc tấu trình diễn trong dàn nhạc giao hưởng tại hội trường Roy Thompson. Lần này, ông nhận thấy tài năng từng cá nhân của các nghệ sĩ đã đáp ứng đúng mong đợi qua âm thanh thể hiện.

 “Có rất nhiều nghệ sĩ độc tấu xuất sắc trong dàn nhạc” ông nói. ” Trình độ biểu diễn của dàn nhạc ở đẳng cấp rất cao – nó rất tuyệt vời”.

Ông cũng nhận thấy sự kết hợp độc đáo của nhạc cụ phương Tây và Trung Quốc đã được pha trộn một cách đẹp mắt.

“Sự kết hợp của nhạc cụ truyền thống Trung Quốc và nghệ sĩ độc tấu kèn trombone thật là tuyệt vời. Thật là một nghệ sĩ tài năng! Ôi, tất cả họ rất tài năng”, ông Stratton đã phải thốt lên, và nói thêm rằng kèn oboe và đàn nhị, hoặc” đàn vĩ cầm Trung Quốc”, cũng là một sự kết hợp tuyệt vời.

“Sự kết hợp của đàn nhị và kèn oboe là hai sự tương phản mà bạn hiếm khi được nghe thấy chơi cùng nhau, nhưng chúng đã kết hợp rất ăn ý. Tất cả các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc mà bạn nghe trong dàn nhạc – khi chúng được kết hợp với nhau – luôn tạo ra một kết quả rất tuyệt vời. Rất lôi cuốn”.

Ông Stratton nói: Thần Vận có trụ sở tại New York, đã được thành lập vào năm 2006 bởi các nghệ sĩ hải ngoại người Trung Quốc với một với sứ mệnh là phục hồi nền văn hóa Thần truyền 5000 năm của Trung Hoa. Với sự kết hợp của múa cổ điển Trung Quốc, múa dân tộc và dân gian, các ca sĩ, những màn biểu diễn âm nhạc, và phông nền kỹ thuật số công nghệ cao, Thần Vận có một cái gì đó rất có giá trị để mọi người thưởng thức.

“Đây là những câu chuyện hay, giai điệu tốt, và đây rõ ràng là những vũ công tuyệt vời”, ông nói. “Mọi người đều có thể thưởng thức nó”.

Ông cũng đánh giá cao vai trò của những người dẫn chương trình của Thần Vận, họ nói được cả hai thứ tiếng –  đã giới thiệu từng câu chuyện trong hơn 20 tiết mục (múa cổ điển và múa dân gian) và giải thích ý nghĩa đằng sau của những câu truyện trong các điệu múa, chúng miêu tả những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết cổ đại, giữa bối cảnh hiện đại ngày nay.

“Cả nam và nữ dẫn chương trình đã thực sự làm cho chúng tôi phấn khởi – họ diễn giải mọi thứ rất rõ ràng chỉ trong một vài từ, và cách diễn giải của họ rất phù hợp vì tốc độ của chương trình này thì khá trơn tru, và cũng khá nhanh”, ông nói.

“Những hình ảnh – nó không ngừng xuất hiện – thể hiện rất nhiều năng lượng”.

Những “hình ảnh” đó cũng bao gồm các phông nền kỹ thuật số tạo hình tối tân nhất, chúng được bố trí để chiếu những cảnh quan sinh động và  bổ trợ nhịp nhàng cho các vũ điệu trên sân khấu.

“Tôi thích cách thiết lập các hình ảnh sinh động. Nó thực sự tuyệt vời và nó rất liền mạch”, ông Stratton nói thêm rằng ông đã rất ấn tượng với cách phối hợp và tương tác giữa những nghệ sĩ biểu diễn và màn hình kỹ thuật số.

“Để làm được những công việc này, nó phải lấy đi một số lượng khá lớn những nỗ lực phi thường nhưng nó đã tạo ra một giá trị nghệ thuật rất cao, rất cao”.

Được tường thuật bởi phóng viên Justina Wheale và đài truyền hình NTD.

Đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận được thành lập tại New York, có bốn công ty lưu diễn trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập ShenYunPerformingArts.org

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN