Nhện ăn chim Goliath: Loài nhện lớn nhất thế giới nặng ngang một con cún

Nhện ăn chim Goliath: Loài nhện lớn nhất thế giới nặng ngang một con cún

Bạn có sợ nhện không? Nếu có, thì hy vọng bạn sẽ không bao giờ đụng phải loài nhện ăn chim Goliath này.

Mang cái tên xứng tầm, loài nhện ăn chim Goliath [Goliath là người khổng lồ được đề cập đến trong Kinh Thánh] là loài nhện lớn nhất thế giới. Loài nhện này sở hữu tám cái chân với chiều dài lên đến 30 cm, hay kích cỡ cẳng tay trẻ em.

Thân mình nó lớn ngang một nắm tay bự nên tất nhiên cũng rất nặng. Nhện ăn chim Goliath có thể nặng đến 170 gram, tương đương cân nặng một con cún nhỏ.

loài nhện ăn chim Goliath

Loài nhện ăn chim Goliath

Nhện ăn chim Goliath (pháp danh Theraphosa blondi) thuộc chi tarantula, họ nhện Theraphosidae. Loài này có nhiều ở phía bắc khu vực Nam Mỹ.

Tuy rằng nó lớn và có thể trông đáng sợ với một số người, nhưng loài nhện này lại tương đối vô hại với con người.

Nó mang chất độc ở cặp ranh nanh và sẽ cắn người khi bị đe dọa. Một điều cần lưu ý là, giống với nhiều loài nhện khác thuộc chi tarantula, nó chỉ cắn khi tự vệ. Vết cắn sẽ gây sưng và đau nhẹ trong vài giờ đồng hồ.

Nhện ăn chim Goliath có kích thước lớn, nhưng vô hại với con người.

Nhện ăn chim Goliath có kích thước lớn, nhưng vô hại với con người.

Bất chấp tên gọi của mình, nhện ăn chim Goliath không thường ăn chim. Nó có thể làm vậy, nhưng trong hầu hết các trường hợp loài nhện này sẽ săn mồi trên mặt đất, ăn sâu đất, hay các loài động vật không xương sống nhỏ khác, nhưng tất nhiên cũng có thể tiêu thụ các loài động vật lớn hơn như ếch, rắn nhỏ, bọ hung, thằn lằn, thậm chí dơi.

Loài nhện này có một số phương thức tự vệ. Lấy ví dụ, nó có thể hù dọa kẻ địch bằng cách chà phần lông cứng trên hai chân đầu tiên và nhóm chân kìm sờ (pedipalp) cùng lúc để tạo nên tiếng rít xì xì. Âm thanh này có thể vang xa đến 4,5 m.

Loài nhện này cũng có thể tạo nên một tư thế đáng gờm bằng uốn cong hai cặp chân đầu tiên ngược lại và nhe nanh; đây là một trạng thái “cẩu xực” hoàn hảo.

Nhện ăn chim Goliath

Nhện ăn chim Goliath

Nó cũng có thể vụt nhẹ lớp lông có gai ở phần bụng vào kẻ địch tiềm tàng, vì lớp lông này có thể làm rát da kẻ địch.

Tuổi thọ phụ thuộc vào giới tính. Con cái trưởng thành trong 3 đến 6 năm và có tuổi thọ trung bình 15 đến 25 năm. Con đực sống ngắn hơn sau khi trưởng thành và có tuổi thọ khoảng 3 đến 6 năm. Màu sắc của nhện ăn chim Goliath dao động từ nâu đậm đến nâu nhạt với các vết đánh dấu mờ mờ trên các chân.

Theo: Kerry Sullivan/Ancient Origins.

>> Xem thêm: Hãi hùng với loài cua “ăn thịt người” Nhật Bản

Sources:

BÀI LIÊN QUAN