Những bí mật cổ xưa giúp sống lâu của người Trung Quốc

Những bí mật cổ xưa giúp sống lâu của người Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước nổi tiếng có người dân sống thọ. Đối với người Trung Quốc cổ đại, có 5 điều nên làm để có được cuộc sống trường thọ. Thực hiện chúng có vẻ nhàm chán, nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho thân thể, tâm hồn và có thể giúp chúng ta hoàn toàn thư giãn. Chúng cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và cho phép làm việc với nhiều năng lượng hơn.

>> 9 bí quyết để sống lâu đến 100 tuổi

Đi dạo bộ

Bước đi thư thái 10 đến 20 phút mỗi ngày giúp lưu thông máu trên bề mặt cơ thể tốt hơn và giúp hồi phục cơ thể trong khi ngủ.

người già trung quốc, bí quyết sống lâu

Ảnh: NDH.vn

Trước khi đi ngủ, tốt nhất là không đọc tin tức thời sự, cũng như không suy nghĩ về những vấn đề lớn khi đã nằm xuống, để làm giảm hoạt động của não. Làm theo những lời khuyên này, bạn có thể ngủ thiếp đi nhanh chóng.

Xoa bóp bàn chân

Có rất nhiều tài liệu Trung Quốc cho biết những lợi ích thu được khi chăm sóc bàn chân của mình. “Rửa chân bằng nước ấm mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều so với việc uống thuốc ngủ khi đi ngủ”. “Nếu muốn bảo vệ một cái cây, bạn phải bảo vệ bộ rễ của nó; nếu muốn bảo vệ một người, bạn phải bảo vệ đôi bàn chân của mình”.

Đối với nhiều bác sĩ phương Tây, bàn chân như “trái tim thứ hai của cơ thể con người” hay là “chiếc bơm của trái tim”. Họ khuyên mọi người nên chăm sóc tới bàn chân. Thầy thuốc Trung Quốc thì tin rằng bàn chân có hơn 60 huyệt vị có liên hệ chặt chẽ với các cơ quan nội tạng. Nếu chúng ta sử dụng nước nóng (40-50 độ C) để rửa và xoa bóp bàn chân, các ngón chân, thì sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, thư giãn cơ bắp và cân bằng âm dương trong cơ thể. Điều này cũng có thể chữa lành các vết thương và tăng cường thể lực cho người già. 

Thông gió cho phòng ngủ

phòng ngủ

Ảnh: Nội thất V-Home.

Tạo ra không khí trong lành cho phòng ngủ là điều rất quan trọng. Ngay cả vào những ngày nhiều gió hay lạnh, chúng ta luôn có thể mở cửa sổ một chốc, nhất là trước khi đi ngủ, vì không khí trong lành giúp chúng ta ngủ sâu hơn. Khi ngủ thì tránh để gió thổi qua đầu.

Đánh răng và tắm rửa 

Đánh răng trước khi đi ngủ rất quan trọng, vì nó không chỉ giúp loại bỏ thức ăn dính mắc trong miệng, mà còn giúp bảo vệ răng để chúng ta có thể ngủ ngon cả đêm.

Cũng rất hữu ích nếu rửa mặt và rửa ráy cơ thể trước khi đi ngủ Điều này sẽ giữ cho làn da sạch sẽ, giúp chúng ta thư giãn và thoải mái khi ngủ.

>> Chuyên gia: Tắm gội nhiều chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe

Chải đầu

Các thầy thuốc Trung Quốc phát hiện có rất nhiều huyệt trên đầu, vì vậy khi chải đầu, bạn nên đồng thời xoa bóp, để kích thích mở các huyệt này, nó sẽ giúp giảm đau và tăng thị lực cho mắt của bạn.

Nên dùng hai tay để chà xát da đầu cho đến khi da đầu nóng và hồng lên, 2 lần mỗi ngày, vào sáng và tối, thì rất có lợi. Xoa bóp da đầu có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trên đầu, tăng trí nhớ và khả năng tư duy của não, thúc đẩy dinh dưỡng đến các nang tóc. Việc xoa bóp da đầu có thể làm giảm rụng tóc, loại bỏ mệt mỏi của não và giúp dễ ngủ hơn.

Tác giả: Kanzhongguo.com | Dịch giả: Kim Xuân

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN