Những điều cha mẹ lưu ý khi tập cho bé ăn dặm

Những điều cha mẹ lưu ý khi tập cho bé ăn dặm

Ăn dặm là một giai đoạn quan trọng để bé bớt lệ thuộc vào sữa mẹ và sữa ngoài. Bởi sau 6 tháng sữa mẹ không đủ dinh dưỡng để nuôi bé, sữa ngoài thì hiện nay khó kiểm soát được chất lượng. Dưới đây, Việt Trí xin gửi tới quý cha mẹ một số lưu ý khi cho con ăn dặm.

Những chuẩn bị cho bé khi mới ăn dặm

ăn dặm cho bé

Ảnh: Vinamilk

Vật dụng

Bát,  thìa, máy xay thực phẩm  (xay tay, xay điện hoặc có thể dùng máy xay sinh tố), ca nhựa uống nước, yếm (tốt nhất là dùng yếm bằng vải thấm nước có lót plastic phía sau), ghế ăn cho bé.

Dạng thức ăn:

Thức ăn tốt nất cho em bé là những thức ăn tươi bạn tự chế biến và đun nấu.

Điều chỉnh dạng thức lỏng, đặc của thức ăn để bé có thể ăn một các vui vẻ. Thỉnh thỏang  bạn thấy những khoanh thức ăn còn nguyên trong phân bé là bình thường, nhưng thấy xuất hiện thường xuên thì hãy cho bé ăn nghiền nhuyễn trở lại thêm vài tuần nữa. Hãy cho bé ăn thức ăn lỏng dễ nuốt. Làm lỏng hức ăn đã nghiền nhuễn, tán hay xắt nhỏ với nước sôi, sữa mẹ, sữa pha theo công thức, hay nước luộc thức ăn, nước trái cây, hoặc yaourt (từ 6 tháng trở đi).

Nhiệt độ: luôn để thức ăn nóng nguội bớt đến vừa ấm để cho ăn.

Cách tập ăn một thức ăn mới: nếu gia đình bạn có tiền sử về dị ứng thì mỗi khi cho bé ăn một thức ăn mới, hãy đợi 24 giờ sau mới cho ăn lại để xem bé phản ứng thế nào. Nếu sauđó bé đi tiêu chảy hoặc phát ban thì cho bé ăn lại trong vài tháng nữa.

Gia vị: đừng nêm giừ cả, muốn có thể làm tổn thương thận còn non của bé.

Những gì nên tránh: ít nhất cho đến khi bé 4 tổi, tránh cho bé ăn thức ăn mặn, nhiều mỡ, đã chế biến sẵn hay nêm nhiều gia vi như lạp xường, cá muối, ke sữa… Đừng cho bé ăn mật ong và pho mát mềm ít nhất là truớc một năm. Nếu cho bé ăn trứng thì phải chọn trứng mới và đã nấu chin. Bé dưới 6 tháng không nên cho bé ăn trái cây họ cam quýt, củ cải trắng và củ cải đường.

Ǎn dặm bao nhiêu là đủ?

ăn dặm bao nhiêu là đủ

Ảnh: ngoisao24h.net

– Trẻ 4-6 tháng: Lúc đầu chỉ cần ăn 1 bữa, mỗi bữa vài thìa (tăng dần) và cho bú thêm ngay sau khi ăn. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng, có thể tăng thêm 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng nửa bát. Các cữ sữa vẫn phải duy trì đủ theo yêu cầu của bé.

– Từ 6 đến 9 tháng: Ăn bột 2 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 1/2-2/3 bát với đủ 4 nhóm thực phẩm. Vẫn cho bú sữa nhiều lần, bú đêm cho đủ nhu cầu tăng trưởng.

– Từ 9 đến 12 tháng: Ăn bột, cháo đặc 2-3 bữa mỗi ngày với khoảng 2/3 bát mỗi bữa. Ǎn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như pho mát, bánh flan, rau câu, tào phớ đường. Sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của bé.

Nói chung, lượng ăn của mỗi bé khác nhau tùy theo khả năng tiêu hóa, hấp thu. Có trẻ ăn nhiều hơn bú, cũng có trẻ bú nhiều hơn ăn. Vì vậy, bạn cũng phải uyển chuyển một chút. Điều quan trọng là bé đủ no và tăng trưởng tốt.

 Ǎn dặm như thế nào cho đủ chất?

 Ǎn dặm như thế nào cho đủ chất?

Ảnh: giadinhviet.net

Thực phẩm trong thiên nhiên được phân thành 4 nhóm dinh dưỡng chính: chất bột đường (gạo, bún, mì, bánh phở), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật, bơ), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, tào phớ), rau và trái cây.

Khẩu phần ăn dặm của bé phải có cả 4 nhóm thực phẩm trên thì mới đủ chất (trừ giai đoạn đầu chỉ ăn dặm với 1 loại thực phẩm). Với nửa bát bột hay cháo (khoảng 100 ml), cần cho thêm chất đạm, rau củ (đều băm nhuyễn), dầu ăn (hay mỡ nước), mỗi thứ 1 thìa canh.

Bé phải được cho ăn cả phần cái (phần xác) của thực phẩm thì mới nhận được đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, các thực phẩm cần được xắt nhỏ, băm nhuyễn và nấu chín. Nên nấu bữa nào ăn bữa đó; thay đổi món thường xuyên cho bé. Giữa các bữa ăn, bạn nên cho bé uống thêm 50-100 ml nước trái cây hoặc trái cây tán nhuyễn để cung cấp thêm các loại sinh tố cần thiết.

Có thể xảy ra những trục trặc nào?

Có thể xảy ra những trục trặc nào?

Ảnh: eva.vn

– Bé chống cự lại, không chịu ăn: Hãy đổi qua một loại thức ăn khác, vì có thể bé không thích bột ngọt (bột sữa) mà lại thích ăn bột mặn (bột thịt, tôm…) hay ngược lại. Thay vì dùng thìa đút, bạn có thể lấy ngón tay sạch quẹt thức ăn cho bé nuốt. Nếu không thành công, hãy tạm dừng 1-2 tuần sau rồi thử lại. Không nên ép bé.

– Bé đi tiêu hơi lỏng: Nếu bé vẫn ăn, bú tốt, chơi khỏe, bạn cứ an tâm cho bé tiếp tục ăn. Nếu bé đi tiêu nhiều nước và đi hơn 3 lần mỗi ngày, kèm theo nôn trớ, chướng bụng, bỏ bú… thì nên ngừng cho ăn ngay. Nửa tháng sau hãy tập ăn trở lại như hướng dẫn trong những ngày đầu ăn dặm.

– Bé bị nổi mề đay, lác sữa… sau khi ăn trứng: Có thể do dị ứng trứng, nên tạm ngưng ăn trứng một thời gian (thay bằng sữa bột, tào phớ ở tháng đầu và cá, thịt, tép ở những tháng kế tiếp). Nên nấu trứng chín kỹ, không cho bé ăn “lòng đào”.

– Bé bị nghẹn, khó nuốt: Kiểm tra xem bột có quá đặc, quá lợn cợn không. Hãy làm loãng bột hơn với một ít nước chín, nước canh hay sữa; hoặc tán nhỏ thức ăn hơn nữa bằng thìa (có thể tán qua rây).

– Bé không muốn ăn: Có phải do bé chưa đói, bạn hãy chờ đến bữa ăn sau. Lúc đói hãy cho ăn, sau đó cho bú thêm ngay để bé đủ no. Không nên gò ép, căng thẳng kẻo làm bé sợ ăn; vì việc tạo thói quen ăn uống quan trọng hơn việc phải ăn cho hết suất.

Ăn dặm là một việc rất quan trọng để đảm bảo cho bé phát triển toàn diện và ít lệ thuộc vào đồ ăn công nghiệp mang nhiều hóa chất độc hại. Các mẹ có thể tham khảo Phương pháp nuôi con để bé có sức đề kháng tự nhiên cao của Shan Cooper có thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN