Những điều chưa biết về tâm của Trái đất

Những điều chưa biết về tâm của Trái đất

Tâm trái đất còn là điều bí mật với nhân loại, chúng ta chỉ có những dự đoán dựa vào các hóa thạch đùn từ lòng đất lên trong quá trình núi lửa phun trào. Dưới đây là một số điều bạn có thể chưa biết về tâm trái đất.

trái đất

Trái đất trong lòng bàn tay (Bogdan Florescu / Epoch Times)

Nước ở dưới sâu trong lòng đất

Dưới độ sâu 600 km trong lòng đất có lẽ có nhiều nước hơn tất cả các đại dương, theo một bài viết năm 2014 đăng trên tạp chí Nature. Điều này được xác nhận nhờ sự hiện diện của một loại khoáng chất gọi là ‘Ringwood’, được phát hiện vào năm 2008 bởi một nhóm người tìm đá quý trong vùng Juína ở Mato Grosso – Brazil. Phân tích khoáng chất này (chúng nằm giữa các lớp trên và lớp dưới của vỏ trái đất), các nhà địa chất đã phát hiện ra chúng chứa các phân tử nước với tỷ lệ 1,5% .

>> Rất có thể tồn tại đại dương trong Trái đất, mênh mông sâu thẳm

“Phát hiện này chứng minh rằng có những chỗ ướt trong tầng này, ở sâu dưới lòng đất”, Graham Pearson, thuộc Đại học Alberta ở Canada, người điều hành nhóm nghiên cứu cho biết.

Đại dương ngầm

Đại dương mênh mông này lớn hơn toàn bộ đại dương ở bề mặt, nằm sâu tận 1.000 km trong lòng Trái đất. (DailyMail)

Đáng ngạc nhiên, nhưng đấy là sự thật, hiện tại chúng ta biết rất ít về những điều còn ẩn giấu dưới lòng đất. Những phát hiện mới đây nhất chứng minh một tiến trình đầy biến động và liên tục phát triển. Trong lòng của Hành tinh xanh rất nóng: núi lửa và nhiệt độ bên trong các mỏ đã chứng minh điều này.

Tâm của trái đất nóng hơn 1.000°C so với dự kiến

Năm 1970, các nhà khoa học ở Nga bắt đầu thực hiện một dự án khoan ở bán đảo Kola ở điểm cực Bắc của Nga. Họ đã khoan đến độ sâu 12.262 m, là hố khoan đầu tiên do con người thực hiện với mục đích nghiên cứu lớp vỏ trên của trái đất và đã giữ danh hiệu ”hố sâu nhất ” trong 20 năm. Mục tiêu đặt ra là khoan sâu 15.000 m, nhưng nhiệt độ cao ngoài dự kiến, tới 180°C (thay vì 100°C), làm cho việc khoan sâu hơn nữa không thể thực hiện được.

Đại dương trong lòng Trái đất

(Getty)

Cách đây không lâu người ta tin rằng trung tâm của trái đất có một nhiệt độ tương tự như nhiệt độ trên bề mặt của Mặt Trời (5500°C), nhưng những kết quả gần đây ước tính nhiệt độ ở đây lên đến khoảng 6.000°C. Từ những năm 1930, người ta đã biết có một lõi rắn bên trong trái đất, được tạo thành nhờ áp suất dưới điều kiện nhiệt độ cực cao, bao quanh nó là sắt ở dạng lỏng, với nhiệt độ thấp hơn, chỉ khoảng 4.000°C.

Ngay cả Jules Verne cũng không thể tưởng tượng rằng nhiệt độ ở tâm của Trái đất lại là 6.000°C: điều đó cho thấy nhiệt độ ở tâm của trái đất lớn hơn so với dự kiến ​​cách đây 20 năm là 1.000°C.

“Những kết quả đo này đã chứng nhận cho những mô hình địa vật lý cho rằng sự chênh lệch nhiệt độ giữa lõi rắn và lớp vỏ bên trên ít nhất phải là 1.500°C, như thế mới có thể giải thích được tại sao Trái Đất lại có từ trường”, các nhà nghiên cứu đã khẳng định trong nghiên cứu mới đây, được công bố trên tạp chí danh tiếng Science.

Tác giả: Simona Milea – ET Romania | Dịch giả: Kim Xuân

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN