Những ký ức đẹp tuổi thơ có thể khiến stress biến mất

Những ký ức đẹp tuổi thơ có thể khiến stress biến mất

Lần tới khi bạn thấy mình có triệu chứng căng thẳng, hãy dành một vài phút để đánh thức “đứa trẻ” trong tâm hồn và suy nghĩ về những điều đáng yêu, tuyệt vời của quá khứ. Mặc dù điều này có thể không khiến bạn trở về thời thơ ấu, nhưng theo một số nghiên cứu gần đây, việc nhớ lại những ký ức vui có thể khiến bạn vượt qua căng thẳng trong công việc.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí “Hành vi tự nhiên của con người”, những ký ức tích cực giúp sản xuất hormone Cortisol (được sản xuất trên vỏ thận) để giúp chống lại tình trạng stress, làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, có tác động tăng cường miễn dịch (chống viêm) và chống dị ứng.

Mauricio Delgado, giáo sư tâm lý học tại Đại học Rutgers giải thích: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng điều chỉnh cảm xúc để đối phó với căng thẳng. Khi những cách điều chỉnh nhận thức cũ không còn hiệu quả đối với căng thẳng, nhớ lại những ký ức tích cực có thể khiến cảm xúc tốt hơn, đây thực sự là một phương pháp đầy tiềm năng.”

Trong nghiên cứu này, Delgado và các đồng nghiệp của mình, Tiến sĩ Megan Speer, đã cho các tình nguyện viên cơ hội đắm mình trong băng và suy nghĩ về những điều hạnh phúc hoặc giữ suy nghĩ trung lập. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người gợi lại những ký ức hạnh phúc có một chút tích cực khi so sánh với những người vẫn trung lập.

Các nhà nghiên cứu đã lặp lại nghiên cứu này một lần nữa với các tình nguyện viên khác nhưng lần này họ đã quét não của các tình nguyện viên. Kết quả quét cho thấy những người có suy nghĩ vui vẻ trải qua sự gia tăng hoạt động vận động ở phần não liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc và kiểm soát nhận thức (cũng là vùng não bị ảnh hưởng bởi căng thẳng cấp tính) và ở vùng não tương thích với quá trình cho và nhận.

Delgado nhấn mạnh: “Một điều chắc chắn là khi cảm xúc tích cực tăng lên, một số người có thể cải thiện vấn đề của họ. Hồi tưởng lại những ký ức vui vẻ sẽ dễ dàng hơn những cách điều chỉnh nhận thức truyền thống và mọi người có xu hướng làm điều này một cách tự nhiên hơn.”

Tuy nhiên, Delgado tin rằng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là nghiên cứu cụ thể về yếu tố nào của trí nhớ đã tạo ra phản ứng tâm lý này. Ông nói: Có ý kiến cho rằng sự tham gia của những người chúng tôi yêu thích trong các sự kiện quan trọng đã góp phần vào phản ứng tâm lý. Sự tương tác giữa chúng ta và những người thân yêu có xu hướng điều chỉnh vòng tròn cho đi và nhận lại. Chúng ta đang bắt đầu khám phá sự kết nối thú vị giữa cho và nhận, những kỷ niệm về “mạng xã hội này”.

Trong khi chờ đợi các nghiên cứu sau đây, bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng đang gia tăng, hãy nhớ rằng hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp và hạnh phúc có thể là tất cả những gì bạn cần để ngăn chặn trạng thái căng thẳng.

Theo health

Mộc Trà biên dịch

Nội dung liên quan:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN