Những loại trái cây, củ quả cần gọt vỏ để tránh nhiễm độc khi ăn

Những loại trái cây, củ quả cần gọt vỏ để tránh nhiễm độc khi ăn

Vtrái cây không phải lúc nào cũng tốt, và một số loại bạn nên gọt vỏ để tránh nhiễm độc khi ăn phải.

Gọt vỏ trái cây

Ảnh minh họa: Pixabay.com

1/ Vỏ khoai lang: Gây rối loạn chức năng gan

>> Ăn nhiều khoai lang chống ung thư

Khoai lang được biết đến là loại thực phẩm có tính mát, dành cho những người bị táo bón và giải nhiệt, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu sử dụng cả vỏ khoai lang để chế biến sẽ gây ra một số bệnh cho cơ thể.

KHoai lang

Ảnh: Pixabay.com

Vỏ khoai lang là phần bao bọc và được tiếp xúc với nhiều chất có hại có trong lòng đất. Vì thế, trong vỏ khoai lang chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh. Đồng thời, vỏ khoai lang chứa chất alternaria, một loại độc tố sản sinh ra chất làm rối loạn chức năng gan và ngộ độc thực phẩm đó là ipomarone.

2/ Vỏ khoai tây: Gây nhiễm độc mãn tính

>> Mười điều thú vị về khoai tây có thể bạn chưa biết

Loại thực phẩm thứ hai có thể kể đến là vỏ khoai tây. Trong vỏ khoai tây chứa glycoalkaloid gây nhiễm độc cho cơ thể. Khi ăn trực tiếp vỏ khoai tây bạn sẽ không cảm thấy triệu chứng ngay lập tức. Nếu sử dụng nhiều sẽ gây ra nhiễm độc mãn tính, rất có hại cho sức khỏe.

KHoai tây

Ảnh: Blog Sống đẹp.

Triệu chứng chủ yếu khi bị ngộ độc đó là mặt tái nhợt, xanh xao và sức khỏe giảm. Nếu ăn phải củ khoai tây đã mọc mầm thì hàm lượng chất glycoalkaloid có trong khoai tây sẽ tăng cao gấp nhiều lần. Tương tự khoai lang, củ khoai tây cũng được sinh trưởng trong điều kiện giống nhau. Vì vậy, nên bỏ vỏ trước khi ăn.

3/ Vỏ quả hồng: Tổn thương dạ dày

Quả hồng

Quả hồng. (Ảnh: Pixabay)

Trong quả hồng có chứa một loại chất gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng đó là chất tannin. Chất này tập trung ở phần thịt khi còn xanh, còn khi chín nó lại chứa ở vỏ. Nếu bạn mua quả hồng về để ăn, hãy gọt vỏ của nó. Bởi khi protein trong thức ăn được kết hợp với chất tannin có trong vỏ quả hồng sẽ gây hiện tượng kết tủa trong dạ dày, sản sinh ra axit tannic gây tắc nghẽn dạ dày.

Theo Phụ nữ

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN