Những nguyên tắc tăng cân cho người gầy

Những nguyên tắc tăng cân cho người gầy

Làm thế nào để tăng cân? Đây là một trong những băn khoăn lớn của rất nhiều người có thân hình “cò hương”. Hiện nay, giải pháp tăng cân có rất nhiều nhưng không phải ai áp dụng các giải pháp ấy cũng có kết quả như ý. Vậy nguyên tắc nào để tăng cân hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 nguyên tắc sau để đảm bảo kế hoạch tăng cân của bạn có kết quả như ý nhé!

Những nguyên tắc tăng cân cho người gầy

Ảnh: danhchophunu.com

1. Nguyên tắc ăn uống “đủ”, “đúng”

Chế độ ăn uống “đủ”, “đúng” là một nguyên tắc quan trọng để tăng cân. Chế độ “đủ” là yêu cầu bạn phải bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn. Đảm bảo lượng calo bạn hấp thu vào phải nhiều hơn lượng calo bạn bỏ ra trong ngày (do làm việc và hoạt động chân tay). Khẩu phần ăn cần thiết phải cân đối (bữa ăn có đủ các chất cung cấp đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng). Chế độ “đúng” tức là bạn không chỉ ăn “đủ” chất dinh dưỡng mà cần ăn đúng giờ. Bởi khi ăn uống đúng giờ sẽ đảm bảo chế độ hấp thu dinh dưỡng của cơ thể bạn tốt hơn do đó thuận lợi cho việc tăng cân của bạn.

Thực đơn tăng cân cần phải đảm bảo những yêu tố sau:

– Ăn sao cho thu nhập năng lượng cao hơn hiện tại, bằng cách ăn nhiều hơn mỗi bữa và ăn thêm số bữa. Mỗi bữa cần có chút chất béo.
– Mỗi bữa ăn phải kết hợp sao cho 3 chất sinh năng lượng gồm chất đạm, chất béo và bột – đường được đưa vào cùng một lần, không tách riêng.
– Ăn đủ bữa, đặc biệt không được bỏ bữa sáng, ăn nhiều vào bữa tối.
– Tăng cường các thực phẩm giàu protein như sữa, trứng, đậu, thịt bò… trong thực đơn nhằm tăng cường quá trình trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể của người gầy.
– Ngoài ra, bạn cũng cần  thường xuyên thay đổi món ăn và uống thêm một số vitamin như B1, B2 và vitamin PP; hạn chế nước giải khát có ga, cà phê và nước chè…

2.  Nguyên tắc tập thể dục 

tập thể dục

Ảnh: Gen Vita.

Trước đây nhiều người cho rằng, để tăng cân bạn càng ít hoạt động càng tốt để giảm sự tiêu thụ calo trong cơ thể. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, phi khoa học bởi lẽ việc hoạt động, đặc biệt là thể dục rất cần thiết để khiến cơ thể bạn khỏe mạnh, nhằm tăng cường quá trình trao đổi chất, hấp thu chất dinh dưỡng. Việc tập thể dục sẽ kích thích bạn ăn uống ngon, và tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, khác với việc thể dục giảm cân cần tăng cường hoạt động để đốt calo thì việc thể dục tăng cân cần có một chế độ tập nhẹ nhàng, khoa học.
Bạn nên tập thể dục khi cơ thể đã quen với chế độ ăn uống nhằm tăng dần lượng cơm và thức ăn. Các hoạt động thể dục thể thao như bơi lội, đi hoặc chạy bộ, đi xe đạp, tập thể dục… sẽ rất tốt, giúp bạn có được cảm giác ngon miệng, khỏe khoắn, yêu đời.

3. Chế độ nghỉ ngơi hợp lí

Một trong những lí do khiến người gầy không thể tăng cân là do có rất nhiều áp lực cuộc sống  đang ngày càng đè nặng lên họ. Cơ thể con người cũng tựa như cái máy, sau những lúc làm việc mệt nhọc cũng cần có chế độ nghỉ dưỡng, hồi sức, có như thế mới vận hành tốt được. Những người làm việc quá vất vả, bị mất ngủ, stress … sẽ không thể tăng cân nếu như không có chế độ nghỉ ngơi hợp lí. Vì vậy, để tăng cân bạn luôn nhớ tránh xa stress, mất ngủ…Chế độ làm việc khoa học là đan cài những kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi. Có như thế tinh thần bạn mới thoải mái, cân nặng của bạn mới cải thiện được.

Hãy tranh thủ những dịp cuối tuần, kỳ nghĩ lễ để cùng gia đình, bạn bè đi du lịch, picnic… Điều này vừa giúp bạn gây dựng những mối quan hệ tốt mà còn giúp bạn thoải mái để tăng cân nhanh chóng.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN