Nước cốt chanh có thể cứu mạng hàng trăm nghìn người mỗi năm

Nước cốt chanh có thể cứu mạng hàng trăm nghìn người mỗi năm

Một loạt các nghiên cứu ấn tượng về nước cốt chanh từ Thư viện y khoa quốc gia chỉ ra rằng nước cốt chanh có thể chữa khỏi hoặc đẩy nhanh thời gian lành bệnh đối với một loạt những căn bệnh đe dọa đến tính mạng

Trong khi hàng tỷ đô la được đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các loại thuốc dược phẩm thì quả chanh tầm thường lại được chứng minh là có khả năng làm giảm bớt và thậm chí chữa được những căn bệnh khiến hàng triệu người phải chịu đựng và hàng trăm nghìn người chết mỗi năm trên toàn thế giới.

nước chanh

Trong văn hoá Tây phương quả chanh thường chủ yếu được biết đến nhờ là thành phần trong bánh chanh xanh (key lime pie) và cocktail magarita, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có các đặc tính chữa bệnh đáng chú ý?

Một loạt các nghiên cứu ấn tượng về nước cốt chanh từ Thư viện y khoa quốc gia chỉ ra rằng nước cốt chanh có thể chữa khỏi hoặc đẩy nhanh thời gian lành bệnh đối với một loạt những căn bệnh đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như:

–  Bệnh thiếu máu do có hồng huyết cầu lưỡi liềm (SCA): Theo CDC, bệnh thiếu máu do có hồng huyết cầu lưỡi liềm đã tấn công khoảng 95.000 người Mỹ và cứ 500.000 trẻ sơ sinh người Mỹ gốc Phi thì có 1 em được chuẩn đoán mắc bệnh SCA. Là một loại rối loạn máu di truyền, SCA được đặc trưng bởi sự bất thường trong các phân tử hemoglobin (mang oxy) trong hồng cầu. Một thử nghiệm lâm sàng gần đây đã phát hiện rằng đối với trẻ em mắc bệnh thiếu máu do có hồng huyết cầu lưỡi liềm, nước cốt chanh làm giảm các cơn đau (50% số em dùng nước cốt chanh gặp các cơn đau, tỷ lệ này là 92.7% ở nhóm không dùng gì hoặc dùng giả dược); sốt (46.6% số em dùng nước cốt chanh bị sốt, so với 87.3% ở nhóm không dùng gì hoặc dùng giả dược) và tỷ lệ nhập viện (3.4% số em dùng nước cốt chanh phải nhập viện, so với 34.5% ở nhóm không dùng gì hoặc dùng giả dược).

–  Sốt rét: Sốt rét là bệnh gây ra bởi ký sinh trùng do muỗi truyền. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới WHO, sốt rét đã gây ra 219 triệu ca mắc bệnh và dẫn đến 660.000 ca tử vong mỗi năm. Một loạt các loại thuốc có độc tính cao được sử dụng để điều trị căn bệnh này, tuy nhiên một nghiên cứu gần đây cho thấy nước cốt chanh góp phần rất lớn vào việc đẩy lùi bệnh sốt rét khi kết hợp với liệu pháp điều trị tiêu chuẩn. Họ kết luận: “nước cốt chanh khi được sử dụng với các loại thuốc chống sốt rét có thể tăng cường việc loại bỏ ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét đặc biệt là ở những người mắc bệnh sốt rét không biến chứng”

–  Vi khuẩn trong thực phẩm: Một nghiên cứu gần đây cho thấy những thực phẩm phổ biến như món hải sản Ceviche, vốn dĩ có chứa các chất gây bệnh từ cá, nhưng có thể hoàn toàn được làm vệ sinh với nước cốt chanh. Cả Vibrio parahaemolyticus và Salmonella enteric (hai nguyên nhân phổ biến của ngộ độc thực phẩm) đều giảm xuống dưới mức giới hạn phát hiện thông qua việc bổ sung chiết xuất từ chanh.

–  Khử trùng nước: Chanh được phát hiện có khả năng cải thiện khử trùng nước bằng việc giết chết cả norovirus cũng như Escherichia coli. Chanh cũng được phát hiện là tiêu diệt mầm bệnh dịch tả – căn bệnh được cho là ảnh hưởng đến 3-5 triệu người và gây ra 100.000 – 130.000 ca tử vong mỗi năm tính đến năm 2010.

–  Tiêu diệt bệnh ung thư tuyến tụy: Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư rất khó điều trị. Nước cốt chanh đã được phát hiện là khiến cho các tế bào ung thư tuyến tụy tự chết.

–  Cai thuốc lá: Thuốc lá dường như là nguyên nhân gây tử vong dễ ngăn ngừa nhất trên hành tinh này. Một thử nghiệm lâm sàng so sánh kẹo cao su có chứa ni-cô-tin với chiết xuất nước cốt chanh cho thấy ”Chanh tươi có thể được sử dụng hiệu quả như là một phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá”.

Tác giả: Sayer Ji | Dịch giả: Diệp Sam

Sources:

BÀI LIÊN QUAN