Ô nhiễm không khí có liên quan đến đường huyết cao ở sản phụ

Ô nhiễm không khí có liên quan đến đường huyết cao ở sản phụ

Sản phụ sống ở khu dân cư ô nhiễm không khí có nguy cơ tăng đường huyết cao gấp hai lần những phụ nữ sống ở các vùng ít ô nhiễm hơn, theo như nghiên cứu mới đây về những phụ nữ sinh sống ở Boston.

Ô nhiễm không khí

Ảnh minh họa: Viettimes.

Trong khi các nghiên cứu trước đó chỉ ra liên hệ giữa ô nhiễm hạt mịn [fine particles: những hạt có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 2.5 micromet] với tiểu đường Týp 2, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra liên hệ giữa ô nhiễm với đường huyết cao trong thời gian mang thai. Lượng đường huyết cao có thể dẫn tới rất nhiều biến chứng khi mang thai, bao gồm đẻ non và tiền sản giật (co giật mạnh trong khi sinh), cũng như phát phì và kháng insulin ở mẹ và bé.

Các nhà nghiên cứu đo lượng glucose trong máu trên 2000 sản phụ từ khu vực Boston vào cuối tuần thứ 27, khi bác sĩ đều đặn kiểm tra bệnh tiểu đường lúc mang thai ở sản phụ.

Các nhà nghiên cứu sau đó đo bụi hạt mịn , có tên là PM2.5 (là những hạt bụi có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 mi-crô-mét), bên ngoài ngôi nhà của sản phụ. Những người ở nơi có mức độ hạt bụi cao nhất có nguy cơ tăng đường huyết lên tới 2.3 lần so với những nơi ít ô nhiễm hơn.

“Xem xét các phát hiện của chúng tôi, tỷ lệ gia tăng rối loạn dung nạp glucose (IGT) trong các nghiên cứu hiện tại ở các sản phụ từ tuần thứ 13 đến 27 ngang với các yếu tố nổi tiếng khác có nguy cơ gây rối loạn dung nạp glucose,” từ tác giả nghiên cứu Đại Học Harvard và Bệnh Viện Nhi Boston.

Tăng cân thời gian đầu thai kỳ và có người thân mắc chứng tiểu đường là những nguy cơ rất lớn dẫn đến bệnh tiểu đường ở sản phụ. Tính trung bình, các bà mẹ trong nghiên cứu này có cân nặng bình thường trước thai kỳ và chỉ có 8% trong số này có người thân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

Ô nhiễm không khí không hẳn có liên hệ trực tiếp với chứng tiểu đường ở sản phụ, thực chất chỉ dẫn đến IGT, vốn là một trạng thái kém nghiêm trọng hơn của tiền tiểu đường (giai đoạn bệnh đái đường chưa phát triển). 65 sản phụ, chiếm khoảng 3%, mắc chứng rối loạn dung nạp glucose, trong khi 118 sản phụ khác, chiếm 6%, ở mức độ cao hơn và được chẩn đoán mắc chứng tiểu đường lúc mang thai.

Cũng có khả năng những sản phụ có khuynh hướng đường huyết cao ở mức độ nghiêm trọng hơn có thể kém nhạy cảm với những tiếp xúc không khí ô nhiễm trong ngắn hạn, theo các nhà nghiên cứu.

Nồng độ PM2.5 bên ngoài nhà không được coi là quá cao. Các chỉ số này “hầu hết đều thấp hơn” tiêu chuẩn sức khỏe liên bang, các nhà nghiên cứu cho biết. Một hạn chế là các nhà nghiên cứu không đo mức độ phơi nhiễm thực sự với không khí ô nhiễm của sản phụ, mà chỉ đo mức độ ô nhiễm gần nơi sinh sống.

Nồng độ hạt ô nhiễm cũng liên hệ với mật độ giao thông, với giả thuyết rằng các phương tiện giao thông chính là nguồn ô nhiễm không khí chủ yếu gần nơi sinh sống của sản phụ. Sản phụ gốc Á, Phi, và Tây Ban Nha có nguy cơ cao hơn sản phụ gốc Âu vì sinh sống gần các khu vực ô nhiễm giao thông cao. Kết quả này không thể khái quát chung trên các bà mẹ mang thai, bởi vì đối tượng nghiên cứu chủ yếu là phụ nữ nhiều tuổi, phần lớn là người da trắng .

Hai nghiên cứu trước đó ở Hà Lan và Thụy Điển kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí và mức độ đường huyết của sản phụ. Nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy không có liên hệ giữa mật độ giao thông và tiểu đường, trong khi nghiên cứu ở Thụy Sỹ tìm ra chứng tiểu đường thai kỳ liên quan tới khí nitrogen oxides (NO), những loại khí từ ống xả của phương tiện giao thông và nguồn khác là khói từ động cơ khí đốt.

Tới 18% sản phụ trên toàn thế giới có triệu chứng dung nạp glucose bất thường vào cuối tuần thứ 27 thai kỳ, theo các nhà nghiên cứu.

Sản phụ có nguy cơ mắc chứng đường huyết cao và bệnh tiểu đường vì chứng kháng insulin gia tăng trong suốt thai kỳ là kết quả của việc tăng cân và những quy trình sinh lý bình thường khác. Insulin đưa glucose ra khỏi dòng máu và giúp chúng đi vào các tế bào trong cơ thể, nơi đó glucose được dùng để tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Chú thích của người dịch: rối loạn dung nạp glucose (IGT) là tình trạng đường glucose trong máu tăng cao hơn bình thường nhưng thấp hơn mức người bị mắc đái tháo đường. Dạng rối loạn này có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh đái tháo đường Týp 2 và được coi là dạng tiền đái tháo đường

Bởi: Fleisch AF, DR Gold, JD Schwartz, P Koutrakis, I Kloog, S Melly, BA Coull, A Zanobetti, MW Gillman and E Oken

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN