Quả việt quất: nhỏ bé mà hữu dụng

88

Một cốc quả việt quất mỗi ngày sẽ giúp giảm huyết áp và đông cứng động mạch, hai vấn đề có nguy cơ gây bệnh tim mạch, theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đăng tải trên Tạp chí Viện Dinh dưỡng và Chế độ Ăn uống mới đây.

>> 10 thực phẩm tốt cho tim mạch bạn nên dùng mỗi ngày để sống khỏe hơn

việt quất
Ảnh: Pixabay.com

“Chúng tôi phát hiện ra rằng, tiêu thụ thường xuyên quả việt quất giúp trì hoãn sự tiến triển của giai đoạn tiền cao huyết áp cho đến cao huyết áp, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, nhà khoa học Sarah A. Johnson và đồng nghiệp tại Trung tâm Xúc tiến Vận động và Nghiên cứu Dinh dưỡng cho Người cao tuổi (CAENRA) thuộc Đại học bang Florida (FSU) cho biết.

Nghiên cứu của bà Johnson và đồng nghiệp có tiêu đề: “Sử dụng quả việt quất hàng ngày sẽ cải thiện huyết áp và xơ cứng động mạch ở phụ nữ tiền mãn kinh mắc chứng cao huyết áp giai đoạn 1”. Công trình nghiên cứu của họ cũng được tìm thấy trong Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Chế độ Ăn uống.

Bà Johnson cho biết nhóm của mình quan tâm đến việc nghiên cứu liệu thực phẩm chức năng với tác động tích cực đến sức khỏe bên cạnh những chế độ dinh dưỡng cơ bản, có thể ngăn chặn quá trình suy nhược cơ thể, đặc biệt ở phụ nữ thời hậu mãn kinh.

“Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ,” bà Johnson nhận định. “Phụ nữ thời hậu mãn kinh có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc bổ sung một thực phẩm duy nhất là quả việt quất vào chế độ ăn kiêng có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực về tim mạch thường xảy ra sau giai đoạn mãn kinh”.

Quả việt quất: nhỏ bé mà hữu dụng
Thử nghĩ về việc khởi đầu buổi sáng của bạn bằng một cốc việt quất? Hãy làm điều đó!. Ảnh: pixabay.com

Trong khoảng thời gian chừng tám tuần, 48 phụ nữ thời hậu mãn kinh mắc chứng tiền và cao huyết áp giai đoạn 1 được chọn ngẫu nhiên để sử dụng 22 gram bột việt quất đông lạnh (tương đương một cốc quả việt quất tươi) hoặc 22 gram bột giả dược. Những người tham gia vẫn tiếp tục chế độ dinh dưỡng và tập thể dục như thói quen bình thường của họ.

Trước khi thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đo huyết áp của người tham gia và đo độ cứng động mạch của họ và chọn đánh dấu sinh học lên máu. Kết thúc tám tuần, những người dùng bột việt quất giảm 7 mm Hg (5,1%) huyết áp tâm thu, tiêu chí đầu tiên về huyết áp để đo chỉ số áp lực máu trong động mạch khi tim đập. Họ cũng nhận thấy huyết áp tâm trương giảm 5 mmHg (6,3%). Ngoài ra, người tham gia nhóm điều trị bằng việt quất đã giảm trung bình 97 cm /giây (6,5%) về độ cứng động mạch.

Họ cũng phát hiện oxit nitric tăng 68,5%. Oxit nitric là phân tử tín hiệu sinh học trong máu tham gia vào việc mở rộng huyết mạch. Đây là kết quả rất quan trọng, bởi độ cứng động mạch và hẹp mạch máu đều là một phần nguyên nhân gây tăng huyết áp, bà Johnson cho biết. Tăng nitric oxide giúp giảm huyết áp.

Các nghiên cứu trước đây về quả việt quất đã cho thấy tác động tích cực trong việc giảm những yếu tố là nguy cơ gây bệnh tim, trong đó có huyết áp, và tất cả những người tham gia thí nghiệm đều  tiêu thụ một lượng lớn bột blueberry, từ 50 gram đến 250 gram. Về cơ bản, tiêu thụ 250 gram bột tương đương hơn 11 cốc việt quất tươi mỗi ngày là điều khó thực hiện trên thực tế do liều lượng hơi nhiều.

Bà Johnson nói rằng sắp tới nhóm nghiên cứu sẽ xem xét các liều lượng khác nhau của quả việt quất với nhiều độ dài thời gian và trên nhiều mẫu người dùng.

Bà Johnson tham gia vào bài báo của Bộ môn Dinh dưỡng, Thực phẩm và các ngành khoa học thực hành với các Giáo sư Bahram H. Arjmandi, Giáo sư Arturo Figueroa; Điều phối viên Lauren T. Ormsbee; Trưởng khoa Thống kê Đại học bang Oklahoma và Giáo sư Mark E. Payton; Giáo sư Shirin Hooshmand của Trường Khoa học dinh dưỡng và thực hành bang San Diego. Các sinh viên đã tốt nghiệp: Negin Navaei, Alexei Wong, Roy Kalfon, Rafaela G. Feresin và Marcus L. Elam tại Đại học bang Florida cũng đóng góp vào bài báo này.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Việt quất Highbush Mỹ (USHBC).

Biên dịch từ Newswire

Xem thêm: