Quan niệm đạo đức về quan hệ nam nữ của người xưa thế nào?

Quan niệm đạo đức về quan hệ nam nữ của người xưa thế nào?

Từ cổ chí kim, người xưa vô cùng coi trọng văn hoá truyền thống. Cổ nhân rất chú trọng vào sự tu dưỡng đạo đức, đặc biệt là quan niệm đạo đức trong mối quan hệ giữa nam giới và nữ giới lại càng nghiêm ngặt.

Cổ nhân rất chú trọng vào sự tu dưỡng đạo đức, đặc biệt là quan niệm đạo đức trong mối quan hệ giữa nam giới và nữ giới.

Nhưng cùng với sự phát hiện của xã hội hiện đại và trào lưu tư tưởng phóng túng, đa phần con người hiện nay đã không còn tin vào thiện ác hữu báo, không tuân theo lời dạy bảo của cổ thánh tiên hiền, sự trượt dốc của đạo đức một ngày trăm dặm, đặc biệt là những vấn đề về quan hệ nam nữ lại càng bại hoại. Có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh nhạy cảm trên ti vi, trên mạng, trên đường phố, hay trong giao tiếp giữa người với người không đâu là không tỏa ra những tín tức khơi gợi sự ham muốn. Nhưng giờ đây con người hiện đại coi đó là chuyện thường, cho rằng tiền bạc mỹ nữ là thứ nên để hưởng thụ, cho nên toàn xã hội đều đang theo đuổi tiền bạc, đều đang truy cầu mỹ sắc.

Chúng ta hãy cùng theo dõi câu chuyện ý nghĩa dưới đây để cùng hiểu rõ hơn quan niệm trong quan hệ nam nữ của người xưa là như thế nào, và liệu chúng ta có nên tiếp tục trôi theo dòng đời như vậy không?

Cuối thời nhà Thanh, có một sỹ tử tới Bắc Kinh tham gia ứng thí. Anh quyết định tá túc tại một quán trọ mà bà chủ phòng trọ là một thiếu nữ mới góa chồng. Do tuyết rơi chắn đường, không thể đi tiếp nên anh phải ở lại liền mấy hôm. Cô nam quả phụ ở cùng nhau, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, đôi bên nảy sinh tình ý. Sau khi nảy sinh ý niệm tà dâm, cậu sỹ tử đến trước phòng quả phụ định gõ cửa thì đột nhiên nghĩ ra: “Không được! Ta đi thi Trạng Nguyên, chỉ cần bước vào cửa là mắc tội tà dâm, Thiên Đình sẽ gạch tên ta, nên về phòng thôi.”

Bên này cậu sỹ tử trở về phòng, bên kia người thiếu phụ lại động lòng, muốn tới tìm cậu. Vừa bước ra khỏi cửa, trong lòng nàng thầm nghĩ: “A, không được! Ta là một quả phụ, nên vì chồng giữ gìn trinh tiết mới đúng, sao có thể mới nhìn thấy cậu thanh niên này đã quên mất thân phận của mình? Không được, về phòng thôi!” Vì chồng thủ tiết, giữ thân trong sạch, sau này chết đi mới có thể về trời; nhưng nếu quả phụ này phạm tội tà dâm, thì tội ác này cũng đủ để nàng bị đọa xuống địa ngục. Người quả phụ nghĩ đến đây bèn quay lại phòng.

tội tà dâm, quan hệ nam nữ

Theo văn hóa truyền thống, tà dâm là một tội rất nghiêm trọng, hủy đi phúc báo.

Chàng trai sau khi quay về phòng, không chịu được lửa dục vọng thiêu đốt, lại đến trước phòng cô gái gõ cửa. Người quả phụ trở dậy mở cửa, cậu lại chạy mất, bởi vì cậu biết là không được làm như vậy, sợ phạm tội tà dâm sẽ bị xóa tên khỏi bảng vàng. Cổ nhân nói rằng: Cho dù một người có học vấn cao, có số mệnh là Trạng Nguyên, một khi mắc tội tà dâm hoặc làm điều ác, Thiên Đình sẽ gạt bỏ danh phận Trạng Nguyên của người ấy. Cho nên ngay khi cô gái chuẩn bị mở cửa, cậu đã nhanh chóng quay về. Nhưng nàng đã biết chuyện, bèn qua phòng cậu gõ cửa, nhưng trong lòng lại dằn vặt tự nói với mình, không được thất tiết, nên lại quay về chỗ của mình. Cứ như vậy đi đi về về hai ba lần. Lần cuối cùng, chàng trai trở dậy mở cửa. Hai người ngập ngừng đứng đó, vừa mong muốn, vừa nghĩ rằng không được làm như vậy.

Đột nhiên hai người nghe vọng lại tiếng nói từ không trung: “Hai tên đốn mạt nhà người, muốn làm lại không làm, khiến cuốn sổ công tội của ta gạch xóa nát như tương rồi!” Nói xong liền quăng một thứ xuống dưới đất. Hai người nghe thấy tiếng nói này trên giường thì run lên, vội vàng nhặt lên xem, hóa ra là một cuốn “Sổ công tội”, trong đó có ghi tên của họ: một người là Trạng Nguyên kỳ thi năm nay, phạm tội tà dâm bị gạch tên, đánh dấu gạch chéo; một người là quả phụ thủ tiết, chết đi được lên trời, giờ mắc tội tà dâm, cũng bị gạch tên. Nhìn lại, lại thấy viết chữ “không phạm tội”. Nhìn tiếp xuống bên dưới, lại thấy ghi một chữ “phạm tội”, lại gạch đi. Sau đó lại ghi “không phạm tội”, đánh chữ v, ghi “phạm tội”, lại xóa đi, khiến cuốn sổ công tội này gạch gạch xóa xóa, nát như tương, đến thần linh cũng phải tức giận mà lớn tiếng quát mắng. Hai người thấy vậy, ai nấy mau mau chóng chóng về phòng mình, từ đó không bao giờ dám có những ý nghĩ tà dâm nữa.

Có câu: “Nhân sinh nhất niệm, thiên địa tận giai tri” (Con người xuất ra một niệm, Trời Đất đều hay biết tường tận). Trước kia chúng ta chỉ biết rằng chỉ cần không làm ra việc đó, chỉ có những ý nghĩ tà dâm, khởi tâm sắc dục mà không nảy sinh hành vi thực tế sẽ không có tội hoặc tội nhẹ. Xem ra không phải như vậy!

Lã Thanh triều Minh từng chết đi rồi sống lại, ông nghe một vị quan dưới âm phủ nói rằng chỉ cần con người khởi ý muốn tà dâm đã là một tội lớn. Nếu thần linh không ghi chép lại tình hình thực tế, hay che giấu, hoặc bỏ sót, thì ngay cả vị thần linh chuyên quản việc nhân gian cũng bị coi là đã mắc tội lớn. Từ câu chuyện trên có thể thấy, dường như con người hiện tại đã quá xa rời quan niệm đạo đức truyền thống. Con người muốn được phúc báo thì chỉ còn cách mau chóng từ bỏ những vọng niệm tà dâm hay ngoại tình không tốt. Bởi vì chỉ cần tâm sắc dục khởi lên, họ đã mắc tội lớn, tự mình rước họa vào thân.

Bạch Mỹ/DKN

Xem thêm: 6 cách xưng hô của vợ với chồng theo truyền thống Trung Hoa.

Sources:

BÀI LIÊN QUAN