Quan tâm thái quá có thể hủy hoại cuộc đời con của bạn

Quan tâm thái quá có thể hủy hoại cuộc đời con của bạn

Bố mẹ yêu thương con cái là bản năng, họ có thể làm tất cả mọi việc vì con, nhưng nếu quan tâm thái quá thì không thực sự tốt. Vấn đề này chúng ta cần nghĩ kỹ! Trước tiên hãy cùng xem câu chuyện sau đây:

tình mẹ

Mùa thu năm ấy, một đàn thiên nga từ phương Bắc xa xôi bay qua một hòn đảo nhỏ trên hồ Thiên Nga để chuẩn bị đến phương nam tránh rét.

Trên đảo có hai vợ chồng ông lão đánh cá, khi thấy đàn thiên nga bay tới, vợ chồng ông lão vô cùng vui mừng, ông bà liền lấy thức ăn của gà và những con cá nhỏ đánh bắt được đem cho thiên nga ăn.

Mùa đông đến, bầy chim thiên nga không bay về phương Nam nữa, chúng ở lại luôn cùng gia đình ông lão. Đông lạnh, mặt nước hồ bị đóng băng, chim thiên nga không bắt được cá để ăn, ông bà lão để chúng ở trong nhà tránh rét và cho chúng ăn cho đến khi mùa xuân tới. Ngày qua ngày, hết năm này qua năm khác, mùa đông năm nào vợ chồng ông lão cũng chăm sóc đàn chim như vậy, ông bà coi chúng như những đứa con của mình.

Cuối cùng, đến một ngày cả hai ông bà đều già đi và phải rời xa hòn đảo nhỏ, từ đó đàn chim thiên nga cũng không còn nữa, không phải vì chúng bay đi phương Nam mà vì mùa đông năm đó chúng đã chết vì đói.

Vợ chồng ông lão đánh cá trong câu chuyện yêu thương đàn chim thiên nga như con đẻ của mình, ông bà lo cho chúng ăn, cho chúng ở, ngày ngày chăm lo, cung phụng cho chúng đầy đủ, mọi người đều nói: “Thật thương cho vợ chồng ông lão, đàn chim thiên nga thật quá sung sướng khi gặp được ông bà!”. Nhưng kết cục bi thảm của đàn chim lại cho chúng ta thấy, chính vì tình yêu thương vô bờ bến của hai người đã làm cho đàn chim đắm chìm trong cuộc sống yên bình, vô lo vô nghĩ, hình thành tính ỷ lại, làm mất đi khả năng kiếm ăn, thích nghi môi trường của chúng, kết cục chúng đã không thể tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt.

thiên nga

Trong thực tế, có bao nhiêu bố mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình để chăm lo cho các con. Lúc chúng nhỏ thì lo chúng ngã nên lúc nào cũng ấp ôm trong lòng, có miếng ăn ngon cũng dành hết cho con, con cái muốn gì phải đáp ứng đúng thứ đó, sợ làm mất lòng con. Trong nhà, con cái không phải làm bất cứ việc gì, không biết thế nào là khổ, là mệt, bố mẹ để chúng sống như “ông vua, ông tướng”, cơm bưng nước rót không phải lo lắng gì. Khi chúng lớn lên, bố mẹ lại lo làm sao tìm được cho chúng một công việc nhàn hạ, để lại thật nhiều gia sản cho dù cả đời không dám ăn tiêu, chỉ lo gom góp dành dụm cho con.

Đây chính là ví dụ điển hình cho sự nuông chiều bố mẹ dành cho con cái giống với cách vợ chồng ông lão đánh cá chăm đàn chim thiên nga. Chúng ta hãy cùng suy ngẫm kết cục của đàn chim để từ đó thấy được cách yêu thương này có thực sự đúng không? Thực sự, với cách thể hiện tình yêu này sẽ giống như cái bẫy cuộc đời đối với con cái. Người nào đã rơi vào cái bẫy đó sẽ bị dựa dẫm, lệ thuộc, chúng sẽ không có được một kỹ năng sống nào cho bản thân. Khi cuộc sống có sóng gió, những đứa con này sẽ có kết cục giống như đàn chim thiên nga không biết đi về đâu.

đừng quan tâm thái quá

Con người luôn cần có tình yêu, nhưng khi yêu đến mức hy sinh và bao bọc thái quá thì đó sẽ không phải là tình yêu, mà sẽ trở thành lưỡi dao làm hỏng cuộc đời con cái. Tình yêu thực sự bố mẹ dành cho con là dạy con cách tự lập, cho con biết vấp ngã và đứng dậy.

Nếu bạn là người tự lập, khi đối mặt với những khó khăn bạn có cách giải quyết ch riêng mình. Nếu bạn chỉ sống trong sự đùm bọc của cha mẹ, người thân liệu bạn có tìm được ra hướng giải quyết? Sẽ rất khó khăn vì bạn chưa từng được rèn luyện kỹ năng đó, mạnh mẽ và yếu đuối, 2 yếu tố này luôn luôn đi cùng nhau, nếu bạn không rèn luyện thì bạn sẽ luôn bị yếu thế trong cuộc đời. Con đường của mình mình phải tự bước đi, không ai có thể nâng đỡ mình cả đời này.

Quỳnh Chi/DKN

Xem thêm: Thất bại là món quà quý giá nhất cho những đứa trẻ, lời khen thưởng chính là con dao hai lưỡi.

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN