Rau quả mà chúng ta biết ngày nay rất khác so với tổ tiên của chúng

Rau quả mà chúng ta biết ngày nay rất khác so với tổ tiên của chúng

Trái cây và rau quả mà chúng ta biết không phải lúc nào cũng có hình dáng và hương vị giống như hiện tại. Con người đã biến đổi gen của các loại cây từ hàng ngàn năm qua, bằng cách trồng có chọn lọc, gieo trồng lại những cây trồng có những đặc điểm mong muốn.

bắp ngô

Bông cỏ ngô, “tổ tiên” của ngô và bắp ngô hiện đại. Ảnh: tổng hợp.

Dưới đây là đơn cử một số trường hợp phổ biến:

Chuối

>> Chuối có thể giúp các chuyên gia y khoa phát hiện sớm ung thư

>>Lợi ích của chuối: loại thực phẩm bị người Việt coi thường

Những loại chuối đầu tiên được trồng cách đây gần 7.000 năm ở Melanesia, là một quần đảo ở Papua New Guinea và Indonesia. Chúng cũng được trồng ở Đông Nam Á và sau đó là ở châu Phi.

Một loại chuối rừng có hột. (Creative Commons)

Một loại chuối rừng có hột. (Creative Commons)

Giống chuối hiện tại bắt nguồn từ  hai loại khác nhau – giống chuối lá nhọn acuminata và giống chuối balbisiana. Sản phẩm lai là loại chuối hiện nay mà chúng ta biết.

Cà rốt

>> Ăn cà rốt giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Loại cà rốt lâu đời nhất được biết đến được trồng ở Ba Tư và vết tích đầu tiên về loại rau củ này xuất hiện từ thế kỷ thứ 10. Khi đó chúng có màu trắng hoặc màu tím hoa cà.

Một cây cà rốt hoang dại.

Một cây cà rốt hoang dại. (Creative Commons)

Với thời gian, màu tím mất đi và giờ đây trở thành màu vàng cam.

Cà rốt

Người nông dân Gwenole Le Roy với cà rốt trồng trong trang trại của ông ở Plouescat, Pháp, ngày 9 tháng 9, 2014. (Fred Tanneau / AFP / Getty Images)

Dưa hấu

Một bức tranh vẽ từ thế kỷ thứ 17 của  họa sĩ người Ý Giovanni Stanchi, cho thấy một quả dưa hấu có vẻ khác với giống hiện tại.

dưa hấu

(Creative Commons)

Theo National Geographic, dưa hấu được trồng từ cách đây 5.000 năm và được người Ai Cập cổ đại đánh giá rất cao.

Dưa hấu thơm ngon [như bây giờ] đã tăng kích thước từ 50 mm đến 660 mm đường kính“, nhà hóa học James Kennedy cho biết. “Trong khi những quả dưa hấu dại cổ xưa không nặng hơn 80 gram, còn dưa hấu hiện tại có thể nặng từ 2 kg đến 8 kg trong siêu thị“.

dưa hấu

(Creative Commons)

Ngô

Ngô có lẽ là giống cây trồng bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi gen.

Giáo sư hóa học James Kennedy nhận thấy ngô tự nhiên được con người trồng khoảng 7.000 TCN, khi đó nó khô như một củ khoai tây.

Bông cỏ ngô, “tổ tiên” của ngô.

Bông cỏ ngô, “tổ tiên” của ngô. (Public Domain)

Ngô hiện tại lớn hơn gần 1.000 lần so với trước, và bây giờ nó dễ trồng và dễ lột vỏ, lại có chứa nhiều đường. Dân châu Âu đã góp phần nhiều vào việc biến đổi này, khi mang chúng đến châu Mỹ vào thế kỷ 15.

bắp ngô

(Philippe Huguen / AFP / GettyImages)

Quả đào

Những quả đào cũng đã trải qua những biến đổi đáng kể trong 6.000 năm qua.

Trước đây chúng là loại quả rất nhỏ, hạt là chủ yếu. Nó được người Trung Quốc cổ đại trồng từ năm 4000 TCN và có vị “như đậu lăng”,

Hàng ngàn năm sau, hiện nay chúng nặng hơn trước gần 64 lần.

quả đào

Ảnh: CafeF.

Sau khi đào hoang dại được con người trồng ở năm 4.000 trước Công nguyên, nông dân đã lựa chọn hạt giống của các trái cây ngon nhất để trồng lại. Họ làm công việc này trong hàng ngàn năm và các loại quả đã trở nên lớn hơn, nhiều nước hơn ở mỗi thế hệ. Sau 6.000 năm chọn lọc nhân tạo, quả đào hiện tại có kích thước 16 lần lớn hơn, nhiều nước hơn 27% và ngọt hơn 4% so với loại quả dại và chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống con người”.

Sources:

BÀI LIÊN QUAN