Rau và trái cây màu đỏ có lợi cho tim, giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Rau và trái cây màu đỏ có lợi cho tim, giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Thói quen ăn uống và các yếu tố liên quan đến lối sống của con người đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tăng hoặc giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Một chế độ ăn uống dựa trên các loại củ quả an toàn và lành mạnh thực sự có thể giúp chúng ta trong việc phòng chống và cải thiện căn bệnh này.

>> 10 thực phẩm tốt cho tim mạch bạn nên dùng mỗi ngày để sống khỏe hơn

Các loại thực phẩm được khuyến nghị cho sức khỏe tim mạch của chúng ta là gì? Hiệp hội về trách nhiệm nghề y đã cho chúng ta một số lời khuyên quan trọng về vai trò của thực phẩm trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Mặc dù các chuyên gia chỉ ra rằng, trong khi thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thì thực phẩm đến từ thực vật màu đỏ có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

Cà chua

Ảnh: Tạp chí Việt Kiều

Chúng tôi giới thiệu dưới đây bảy loại thực phẩm – các loại rau, quả màu đỏ – được xác định là có lợi cho tim.

Các loại quả màu đỏ:

Cherry (Anh đào) rất tốt cho tim vì chứa hàm lượng vitamin A cao. Một cốc (240 ml) nước quả Cherry cung cấp 39% lượng vitamin A chúng ta cần hàng ngày, rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị đau tim thường có nồng độ melatonina rất thấp, vì vậy, ăn quả cherry có thể có tác dụng phòng ngừa các cơn đau tim. Các hợp chất khác có trong quả cherry là polifenoli, có tác dụng trong việc ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, và anthocyanin giúp bảo vệ các mạch máu khỏi stress oxy hóa, và do đó giúp ngăn ngừa hình thành các mảng bám thành mạch.

>> 6 tác dụng chữa bệnh của trái anh đào (cherry)

trái anh đào, cherry có lợi cho tim mạch

Anh đào rất tốt cho sức khỏe nên bạn cần tranh thủ ăn trái cây này nếu có thể. Ảnh: Pixabay.com

Dâu tây  là một trong những loại quả màu đỏ rất giàu vitamin C, một vitamin hữu ích không chỉ để bảo vệ tim mà còn cho sức khỏe nói chung. Một chén đầy dâu tây cung cấp 141% nhu cầu hàng ngày về vitamin C. Loại quả thơm ngon này làm khoẻ cơ tim, một chén dâu tây góp phần khôi phục hệ thống tim mạch.

Dâu tây có lợi cho tim mạch

Dâu tây (bhofack2/iStock)

Các loại rau màu đỏ tốt cho tim:

Cà chua có chứa một lượng lớn chất lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh rất hữu hiệu trong việc bảo vệ tim và hệ tuần hoàn.

>> Thận trọng khi ăn cà chua: 6 điểm cần lưu ý

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Barcelona, ​​Tây Ban Nha, nước sốt cà chua cổ điển, được làm cùng với dầu ôliu và hành tây hoặc tỏi, chứa khoảng 40 chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tim khỏi stress oxy hóa và giúp làm chậm quá trình lão hóa.

cà chua

Ảnh: dkn.tv

Đậu lăng đỏ được các chuyên gia chỉ định như một nguồn giàu protein. Đậu lăng đỏ và các loại đậu nói chung là một nguồn protein thực vật lành mạnh thay vì thịt. Một chén đậu lăng đỏ chứa 18 gram protein. Đậu lăng đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóachất xơ  nên cũng góp phần vào việc phòng chống các bệnh tim mạch.

>> Những điều thú vị bất ngờ về Đậu Lăng có thể bạn chưa biết

Đậu lăng. Ảnh: Happy Trade

Củ cải đỏ có chứa betaine, một chất được coi là hữu ích để bảo vệ các mạch máu chống lại các mảng bám có thể làm tắc nghẽn động mạch và gây ra những vấn đề nghiêm trọng về tim mạch. Loại rau này nên chiếm vị trí đầu bảng trên bàn ăn của chúng ta; vì tuy chứa nhiều chất có lợi, nó thường bị bỏ quên.

Hạt đậu đỏ là một nguồn protein, cũng như đậu lăng  đỏ, nó chứa nhiều chất xơ. Bác sĩ cho biết một chén hạt đậu đỏ cung cấp 44% lượng chất xơ cần hàng ngày.

Khoai tây đỏ được coi là có lợi cho tim, vì nó là một nguồn giàu kali và vitamin B6. Một củ khoai tây đỏ lớn chứa 30% và tương ứng 46% nhu cầu hàng ngày về vitamin B6 và kali.

Chúng ta nên ăn các loại rau, quả màu đỏ, giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất có lợi khác để giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh!

Bởi: Nina Cîmpeanu – ET Romania

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN