Rốt cuộc ý nghĩa chân chính của cuộc đời là gì?

Rốt cuộc ý nghĩa chân chính của cuộc đời là gì?

Chúng ta “vô tình” sinh ra trong cuộc đời này, từ một đứa trẻ, thuận theo năm tháng trôi qua cho đến khi tuổi già, có bao giờ bạn dừng chân và hỏi: “Rốt cuộc ý nghĩa chân chính của cuộc đời là gì?” chưa? Hãy thử một lần dừng lại và chiêm nghiệm…

kẻ ngốc

Con người có phải sinh ra để rồi chết?

Giây phút bạn bắt đầu trào đời là một trong những khoảnh khắc thật đáng nhớ, bạn oà khóc trong khi tất cả ‘thế giới’ quanh bạn lại đang cười! Đó là một “nghịch lý” đáng yêu của cuộc sống.

Nó cho bạn thấy, cuộc đời là một “bể khổ”, còn những người xung quanh vì đã quá quen trong cái “khổ” đó nên họ mới có thể “bật cười” với những niềm vui nhỏ bé ấy…

Tạm quên với giọt nước mắt đầu đời, bạn dần dần lớn lên trong vòng tay che chở của những người thân yêu trong gia đình, bạn bắt đầu có bạn, vui chơi với những trò chơi hồn nhiên tuổi thơ ấu…

Quy tắc giáo dục

(Ảnh: tiin.vn)

Bạn bắt đầu đi học, kết thêm nhiều người bạn mới, bắt đầu được đi xe đạp, rồi xe máy, hướng đến những chân trời mới hơn, xa hơn, không chỉ bó hẹp trong phạm vi từ nhà đến trường nữa… Và bắt đầu, bạn có lẽ đã được rung động với thứ ‘tình yêu’ đầu đời,  nhẹ nhàng, trong sáng và đáng yêu!

Và bạn lại tiếp tục lớn lên, như một thứ “kịch bản” có sẵn mà chưa một lần phải bận tâm suy nghĩ. Vào đại học, rồi đi làm, lấy chồng lấy vợ, sinh con đẻ cái, mua nhà tậu xe,…. Cuộc sống xô bồ chảy quá nhanh, đôi khi bạn dừng chân đứng lại để thở, thì có lẽ, còn chưa kịp “định thần” đã bị “dòng đời” cuốn phăng đi tiếp… để rồi, ở nơi ấy, vào những giây phút, những khoảnh khắc cuối cùng của thời gian, nếu bạn may mắn sống đến lúc này. Khi không còn những động lực “làm giàu”, “nổi danh”, “ái dục”,…. và cũng chẳng còn ai “ép” bạn phải trở thành ai cả! Thì… một ánh mắt nhìn xa xăm vô định, như một sợi chỉ nhỏ xuyên thấu thời không, đưa bạn đi từ những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời về lại thời ấu thơ…

Bằng tất cả hiểu biết và sự từng trải của mình, bạn đặt câu hỏi: “Rốt cuộc ý nghĩa chân chính của cuộc đời là gì?” Tuổi già, bệnh tật, con cháu, mừng thọ và… bia mộ? Chỉ vậy thôi sao? Sống một cuộc đời chỉ để có được mấy thứ ấy thôi sao? Thật may mắn tuy hơi muộn màng, vì bạn đã có thể đặt được câu hỏi này khi bạn vẫn đang ‘còn sống’!

ý nghĩa chân chính của cuộc đời

Khúc hát tháng năm

Bạn chợt mỉm cười, vì thứ câu hỏi đơn giản như thế, mà cả cuộc đời này nó theo đuổi bạn, luôn ở bên bạn, vinh nhục cùng bạn,…. thế mà gần như chưa có một lần nào bạn bình tâm suy nghĩ, mà cảm nhận, và dành cho nó khoảng thời gian xứng đáng để “hiểu” nó!

Rốt cuộc ý nghĩa chân chính của cuộc đời là gì?

Những nếp gấp thời gian chạy tứ tung trên gương mặt, như nhắc nhở rằng: Sống thế đủ rồi, và sẽ thật là vô nghĩa nếu như thời gian dài như thế mà không khiến mình hiểu ra mình sống vì lẽ gì?

Boong…. một tiếng chuông chùa ở đâu xa xa vang vẳng lại, bạn tròn xoe mắt, cảm nhận, như đã bắt đầu tìm thấy phương hướng…. Đúng rồi, nó ở kia, tưởng như rất xa mà nào ngờ đâu sao quá gần! Đó chính là ở trong Chùa! Nơi có các vị sư suốt ngày đọc kinh, giảng dạy về sự vô thường của kiếp nhân sinh, của cõi hồng trần tạm bợ… Chính là nó, bạn đã từng nghe, thậm chí đã từng nghe quá nhiều, nhưng cho đến tận giờ phút này đây, bạn mới hiểu được “ý nghĩa” thật sự trong những lời giảng ấy. “Sống là gửi, thác là về”, con người khi sống chỉ giống như đang tá túc nhờ trong quán trọ trần gian, hoàn thành vai diễn của một người cha, người mẹ, người anh, người chị, người chồng, người vợ, người con, người cháu…. rồi lại rời đi. Chẳng có gì là mãi mãi, trong kiếp sống vô thường này cả!

Những nhận thức sai lầm về tôn giáo

Duy chỉ có Phật Pháp nhiệm màu, đã chỉ đường dẫn lối cho bạn biết đến những điều siêu thường hơn như thế, chính là cõi tâm linh, nơi vun bồi cho bạn một thế giới nội tâm đầy màu sắc, nơi hé mở cho bạn biết “bạn là ai”, “bạn đến từ đâu”, bạn nên sống và “trở về” như thế nào….

Boong…. lại một tiếng chuông nữa vang lên, bạn hiểu được rằng, còn có những thế giới tốt đẹp hơn cái thế giới trần tục này, nhiều, rất là nhiều, và chỉ dành cho những ai có một tâm hồn cao đẹp, làm đúng theo lời của Đức Phật, của thiên nhiên, của tạo hoá, của vũ trụ thì mới được quay trở về đó, nơi có một cuộc sống thanh bình, đẹp đẽ và tràn đầy năng lượng, nguồn năng lượng vĩnh hằng!

bái Phật, ý nghĩa chân chính của cuộc đời

(Ảnh: phunutoday.vn)

Và cũng còn tồn tại những thế giới dành cho những kẻ ác, những người với một tâm hồn vẩn đục, họ sẽ “xuống đó” khi chết đi, và chịu sự trừng phạt của công lý, của Chúa trời!

Vậy đấy, cái đích trong cuộc đời bạn là gì? Bạn đã có thể trả lời được chưa… bạn sẽ trở thành một “thiên thần” tại một nơi thánh khiết, hay trở thành một “ác quỷ” tại nơi u buồn? Sẽ chẳng có đúng hoặc sai, sẽ chẳng có ai bắt bạn phải đi con đường nào cả, nhưng bạn có quyền “lựa chọn”, lựa chọn cho mình một cách sống, một nơi mà bạn muốn đến!

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN