Sự flo hóa nước sinh hoạt có tốt cho sức khỏe hay không?

Sự flo hóa nước sinh hoạt có tốt cho sức khỏe hay không?

Tôi đang suy nghĩ về khái niệm sự chấp nhận nhờ được thông tin, khi gần đây có đọc xong một câu chuyện về việc flo hóa nước. Trong khi một vài người cho rằng việc flo hóa nước là cần thiết và không cần phải suy nghĩ, nhưng thật sự có rất nhiều lý do để thận trọng về việc này.

Sự flo hóa nước cưỡng bức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Trước hết, các phân tích kỹ càng tác dụng của việc flo hóa nước đã cho thấy nó giúp giảm sâu răng với tỷ lệ khoảng 1:6, trong khi lại gây ra tác hại răng miệng (flo hóa răng) với tỷ lệ 1:2.

Hơn nữa, chúng ta cũng biết flo là một chất độc tiềm ẩn và liên quan đến một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những người đề xướng việc này dường như không muốn đưa ra một cái nhìn cân đối về việc flo hoá qua sự thông tin cho người dùng biết những nguy cơ đang tiềm ẩn khi áp dụng việc này.

Câu chuyện tôi đang đọc nói về vùng Southampton. Tổ chức Sức Khỏe Chiến Lược trong vùng (SCSHA) đã bắt buộc công ty cung cấp nước trong vùng phải thêm flo vào nguồn cung cấp nước. Tuy nhiên, trước đó SCSHA đã đã gạt bỏ đề xuất về tư vấn cho vấn đề này. Trong số gần 10000 người cung cấp ý kiến, gần 3 phần 4 phản đối việc thêm flo vào nước. Tuy nhiên, SCSHA cuối cùng vẫn bắt buộc công ty cung cấp nước phải làm việc này cho bằng được.

Có một vấn đề hiển nhiên ở đây. Tại sao lại phải đưa một vấn đề ra để được tư vấn công khai, nếu sau đó bạn lại gạt đi nguyện vọng của đa số những người cho ý kiến ? Đây là một hành động thiếu dân chủ.

Vậy bây giờ, cho dù họ có muốn hay không, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc dùng nước đã flo hóa. Khẳng định rằng flo có thể ngừa sâu răng có nghĩa là ở đây nó được sử dụng như một dược phẩm. Vậy, những gì chúng ta có ở đây là một tình huống mà nhiều người đang bị sử dụng thuốc số lượng lớn (xin nhớ là họ chưa chấp nhận).

Việc quản lý của điều trị này, hiển nhiên sẽ không tính đến nhu cầu hay tiền sử bệnh lý. Đồng thời, liều lượng cũng không được chỉ định bởi bác sĩ hay nha sĩ. Nó sẽ được quyết định bởi chính người dùng, và phụ thuộc vào mức độ khát nước của họ.

Tính đến tất cả những vấn đề này, tôi nghĩ rất khó để tranh cãi về tác động của flo hóa nước đối với nền tảng sức khoẻ cộng đồng. Điều này cho thấy dường như có lý khi xem xét liệu có hay không bằng chứng về việc flo hóa nước đã bị dồn ép lên chúng ta (hay thậm chí cưỡng bức lên chúng ta) do kết quả của những ảnh hưởng và mưu đồ kinh tế và chính trị.

Tác giả: Dr. John Briffa 

John Briffa là một bác sĩ tại London và một tác giả chuyên viết về sức khỏe, dinh dưỡng, và dược phẩm tự nhiên. Website của ông tại: drbriffa.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN