Tác hại của điện thoại di động đối với trẻ em gấp năm lần so với người lớn

Tác hại của điện thoại di động đối với trẻ em gấp năm lần so với người lớn

Bác sĩ Lennart Hardell, giáo sư về ung bướu thuộc Đại học Hospital tại Orebro, Thụy Điển, sau khi xem xét 15 nghiên cứu tại sáu quốc gia, đã khám phá ra rằng trẻ em sử dụng điện thoại di động trước 20 tuổi có nguy cơ phát triển khối u thần kinh đệm (một loại ung thư não) và khối u thần kinh thính giác (acoustic neuromas) lớn gấp năm lần so với người bình thường sử dụng điện thoại di động sau tuổi 20. Nguy cơ mắc bệnh ung thư của trẻ em dưới 20 tuổi sử dụng điện thoại cầm tay cũng lớn hơn bốn lần so với người trên 20 tuổi sử dụng cùng loại điện thoại đó.

tác hại của điện thoại

Ảnh: Báo Mới.

Bệnh u thần kinh đệm là một loại ung thư của các tế bào thần kinh giao cảm (glia). Glia (nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là keo dán)  là một hệ thống nâng đỡ các neurons thần kinh, giúp giữ các neurons này ở đúng vị trí, cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng và ô-xy, và hướng sự phát triển của chúng khi người ta còn trẻ. Không kể là loại u thần kinh đệm nào mà người ta bị mắc, việc chẩn đoán bệnh là rất khó khăn, và tuổi thọ của những người bị bệnh này chỉ từ chín tháng đến ba năm kể từ khi được chẩn đoán.

Các khối u thần kinh thính giác (acoustic neuromas) chỉ là những khối u lành tính tại các dây thần kinh thính giác, và dẫu cho người ta bị chúng, chúng không là gì ngoài những khối u lành. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra chứng hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng và điếc.

Bộ não của trẻ em chưa được coi là phát triển đầy đủ cho đến tuổi 20. Những phóng xạ mà điện thoại di động phát ra có thể đi sâu 5 inche (khoảng 12 cm) trong não trẻ và 2 inch (khoảng 5 cm) trong não người lớn. Mặc dù có sự gia tăng bệnh ung thư não ở trẻ em trùng hợp với sự phổ biến của điện thoại di động trong những năm gần đây, nhưng sự bùng phát của căn bệnh này được hy vọng là không bắt đầu trong vòng 10 năm tới.

Quốc Hội Châu Âu đã bỏ phiếu thúc giục các quốc gia phải nghiêm khắc hơn trong việc hạn chế sử dụng điện thoại di động ở những người trẻ tuổi. Tại Mỹ, một phân ban trực thuộc Ủy Ban Cải cách và Giám sát Chính Phủ đang quan tâm đến vấn đề này.

Tham khảo:

  • Technologyexpert.blogspot.com/2008/09/childrens-use-of-cell-phones-increases.html
  • reuters.com/article/pressRelease/idUS125743+29-Sep-2008+PRN20080929
  • mybiopro.com/The_Problem.aspx?ID=awengrove
  • independent.co.uk/news/science/mobile-phone-use-raises-childrens-risk-of-brain-cancer-fivefold-937005.html

Sources:

BÀI LIÊN QUAN