Tại sao con gián có thể ép mình dẹp lép? (+video)

Tại sao con gián có thể ép mình dẹp lép? (+video)

Bạn có thể không cẩn thận dẫm chân lên con gián nhưng giơ chân lên lại phát hiện nó không bị hề hấn gì, chạy rất nhanh vào trong khe hở trốn mất.

Thật không thể tưởng tượng nổi, rốt cuộc tại sao chúng có thể làm được như thế? Nhà sinh vật học California, Bobert Full hợp tác với Kaushik Jayaram làm thực nghiệm để cho con gián vào khe hẹp, dùng máy ảnh tốc độ cao ghi lại toàn bộ quá trình và cuối cùng đã tìm ra bí mật của nó.

▼Khoảng cách giữa hai khe hở khoảng 1,27 cm, con gián có thể tự do đi lại; khe hở hẹp 0,6 cm con gián còn có thể chạy nhanh về phía trước; làm khe hở chỉ còn 0,25 cm chúng sẽ bị ép mình, gượng ép chui qua.

Con gián

(Ảnh: Nationalgeographic)

▼Trong thí nghiệm con gián có thể chịu lực lớn gấp 900 lần trọng lượng cơ thể, không hề bị thương. Tốc độ di chuyển có thể đạt tới 1,5 mét/giây, tương đương với 50 lần chiều dài cơ thể.

▼Cơ thể con gián có thể uốn lượn không bị bẻ gãy, điều này đã gây cảm hứng cho việc nghiên cứu robot. Họ phát minh một robot có thể tích nhỏ, khi bị đè từ trên xuống, chân có thể mở rộng ra bên ngoài, chiều cao giảm xuống còn một nửa so với lúc bình thường. Công nghệ sản xuất tương tự như gấp giấy thủ công, đơn giản và chi phí thấp.

Con gián

(Ảnh: Bbc.co.uk)

Ngoài gián ra còn có rất nhiều sinh vật cũng có thể hoạt động linh hoạt khi bị đè ép. So với các sinh vật bình thường, điều này giúp chúng thích nghi với điều kiện sống tốt hơn. Con gián ở đâu cũng có, không gian nhỏ hẹp nào cũng có thể sinh sống. Ở những nơi mọi người ít chú ý chúng càng nhanh chóng phát triển mạnh, khó đề phòng.

Lấy cảm hứng từ bộ xương con gián, các chuyên gia đang sản xuất những robot mạnh mẽ hơn. Các robot mới chịu được áp lực lớn, giảm chiều cao cơ thể, đi vào trong khe hở, khả năng sử dụng trong tương lai là vô hạn. Hiện tại các kỹ sư có xu hướng chế tạo máy móc có độ cứng cao, nếu như sử dụng kết cấu thông minh, hiệu quả thu được sẽ tốt hơn nhiều.

Theo dkn.tv

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN