Tại sao trung thực là phẩm chất mà người Nhật Bản đặc biệt xem trọng

Tại sao trung thực là phẩm chất mà người Nhật Bản đặc biệt xem trọng

Người Nhật Bản luôn đòi hỏi sự hoàn mỹ ở mức độ cao nhất có thể, điều này không chỉ thể hiện trong chất lượng sản phẩm mà còn trong chất lượng cuộc sống, chất lượng không khí và vệ sinh môi trường, vì thế sự trung thực là phẩm chất mà người Nhật Bản đặc biệt xem trọng.

Vào ngày cuối tuần, nhiều người hay đến công viên biển chơi, giá vé vào cửa khoảng 800 Yên (khoảng 158 ngàn Việt Nam), công viên có đường riêng cho người khuyết tật vào, được kéo ngang một sợi dây xích thấp hơn đầu gối và biển báo đường dành cho người tàn tật, nó không cần phải có người canh giữ, vì người bình thường không ai vượt quá giới hạn mà đi vào bằng cửa miễn phí này.

Nhật Bản

Nhật Bản là một dân tộc có tinh thần vươn đến sự hoàn hảo nghiêm ngặt, đây là một trong những nguyên nhân khiến nước Nhật trở thành cường quốc. (Ảnh: Internet)

Nhiều người chắc không tưởng tượng được một quán ăn thịt nướng ở Osaka làm 4 người bị đau bụng, ông chủ sau đó đã bị cấm hành nghề trong lĩnh vực ăn uống. Khi đến cơ quan công quyền làm hộ tịch, nhân viên công vụ sẽ lấy ra tấm bản đồ phóng to đến từng căn nhà, người đi đăng ký chỉ cần chỉ vào nơi họ ở chỗ nào là xem như xác nhận xong. Có người ngạc nhiên đã hỏi nhân viên công vụ rằng, nếu có người giả tạo thì làm thế nào, người nhân viên nhìn người hỏi bằng ánh mắt khó tin và hỏi lại, tại sao phải giả tạo? Nếu vậy thì những giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế chúng tôi gửi cho làm sao họ nhận được?

Vì thế mà nhiều người sau thời gian dài sống ở Nhật bị biến thành “đần độn”: khi băng qua đường luôn nhìn đèn tín hiệu; luôn chú ý xếp hàng ngay ngắn; người ý thức cảnh giác kém không cho rằng trong lúc đi ăn, để bóp tiền trên bàn ăn và đi vào nhà vệ sinh là bất thường…

Tố chất người Nhật Bản đạt đến trình độ cao.

Tố chất người Nhật Bản đạt đến trình độ cao. (Ảnh: Internet)

Tại sao ở Nhật không có hàng giả? Với một hệ thống lấy thành tín làm trung tâm như thế dĩ nhiên sẽ có hiện tượng một khi có ai đó không tuân thủ thì hậu quả nhận được vô cùng đáng sợ. Trong thương mại Nhật Bản cũng từng có hiện tượng giả tạo, dùng sản phẩm nước khác dán mác sản phẩm Nhật Bản, ví dụ sự cố dùng cá chình Trung Quốc giả cá chình Nhật Bản, hệ quả là: ông chủ phải xin lỗi trước công luận; ngân hàng ngừng cho vay tiền và bạn hợp tác làm ăn cũng ngừng quan hệ; ông chủ vì lớn tuổi nên bất lực trong khởi nghiệp trở lại, cuối cùng tự sát. Ở Nhật Bản, người bị phát hiện nói dối không thể có bất cứ giải thích nào, luật bất thành văn là khi kẻ nói dối bị phát hiện chỉ có cách thành khẩn xin lỗi chứ không được biện bạch, sau khi nhận lỗi xong thì mọi người cũng không bới móc lại chuyện cũ nữa, nhưng người dối trá cũng không thể tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp cũ. Vì thế với người Nhật Bản, giả dối khi bị phát hiện còn nghiêm trọng hơn là ngồi tù, vì sự nghiệp phát triển cá nhân của kẻ dối trá gần như chấm dứt. Những ông chủ phá sản vì giả dối rồi tự tử không có ai thương tiếc, vì mọi người chỉ xem như cái chết đó để rửa sạch lỗi lầm mà thôi. Nhưng người bị ngồi tù xong thì lại trở thành người bình thường, người khác không được kỳ thị, có thể thấy hai chữ “chân thật” ở Nhật quan trọng biết chừng nào.

Tại những tụ điểm mua bán hàng ở Nhật, các máy tính tiền tự động không phải trang bị hệ thống nhận biết tiền giả, vì không có ai dùng tiền giả. (Ảnh: Internet)

Tố chất người Nhật Bản đã đạt đến trình độ rất cao. Quan hệ giữa người với người thành thật đến mức ngoài sức tưởng tượng. Ví dụ như cảnh những chiếc ô tô bán hàng ở gần Osaka, trong xe để nhiều túi rau tươi, bên cạnh có cái thùng gỗ có lỗ và ghi chữ 100 Yên một túi, không cần có người trông hàng. Ở Nhật có nhiều trạm xăng dầu tự phục vụ, khi khách hàng cần bao nhiêu thì cho tiền vào tương ứng, chưa bao giờ xảy ra trường hợp người lấy xăng dầu nhưng không trả tiền. Tại những tụ điểm mua bán hàng ở Nhật, các máy tính tiền tự động không phải trang bị hệ thống nhận biết tiền giả, vì không có ai dùng tiền giả.

Ở Nhật, nếu bạn mất đồ thì không cần phải lo lắng, vì người nhặt được sẽ gửi tới đồn cảnh sát gần nhất. Ví dụ, có câu chuyện một thương nhân đi Nhật công tác, người này đã để quên áo khoác dưới tàu điện ngầm nên lo lắng, vì bên trong có giấy tờ quan trọng, tiền bạc và hộ chiếu. Đang lúc anh ta hoang mang thì có người chia sẻ, những thứ anh quên sẽ có người gửi tới trạm xe. Sau đó anh ta đến căn phòng ở trạm xe thì thấy cái áo của mình đã được gửi tới và gấp ngay ngắn, mọi vật dụng còn nguyên. Nhật Bản không chỉ là một đất nước phát triển thịnh vượng, nhưng quan trọng hơn là khiến người ta thấy tâm hồn yên ổn. Dân tộc Nhật là một dân tộc theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, đây là một trong những nguyên nhân khiến nước Nhật trở thành cường quốc.

Theo Secretchina

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN