Tản mạn: Em đã từng yêu người, Tử đinh hương!

Tản mạn: Em đã từng yêu người, Tử đinh hương!

Có lẽ ngạn ngữ xưa đúng rồi đấy, chỉ vì em trót cầm người, em trót yêu người, yêu chàng Tử đinh hương, và em cũng trót để người ra đi, nên nhẫn cưới em cũng trót không nhận được, nhận được từ người đã yêu em như thế!…

tử đinh hương

Ảnh minh họa: Pixabay.com.

Có ai bước qua cuộc đời mà không khỏi vướng bụi, có ai đi qua mà gót chân không chạm đất, có ai không đầm đìa quá khứ mà níu kéo một hy vọng… Biết sẽ về đâu khi lòng người quá ích kỷ đây…

Chân trần em quay về quá khứ, trên chuyến tàu ngược thời gian ấy, em thấy ngạc nhiên vì ngày đó em không buồn như bây giờ, đôi mắt em long lanh hơn cái chói ngợp sáo rỗng ngoài kia, và hơn nữa nó không phủ đầy một hoen màu huyễn hoặc. Em thấy con tim và khối óc không còn mỏi mệt. Em vui với tự nhiên, vui với một manh áo bữa cơm lệ thường, vui với cánh diều, tiếng sáo của dàn đồng ca ngày hạ. Nghĩ về nó cũng có lắm những nhột nhoạt bỗng cười khì, hả hê con người ta có thể vẽ những bức tranh, viết những trang đời có hồi ức một thời như thế. Nhưng em, em chọn một sự ngờ nghệch riêng em…

Em yêu màu tím, cái màu mà mãi khi đến lớn em mới biết nó tượng trưng cho lòng thủy chung, son sắt. Chính vì thế mà em không khỏi động lòng trước Tử đinh hương. Không đơn thuần mang cái yêu cầu em đòi hỏi mà con người Tử đinh hương vốn rất đẹp. Sống trong bụi bờ nhưng không rẻ mạc tình thân, sống khô cằn còi cọc nhưng giữa trọn nét phôi pha. Giữa trọn và đủ đầy một lời hứa trước giao mùa – khi sắp lụi tàn vẫn để lại chút nồng nàn bên em. Con người chàng sao ngây ngô đến thế, sao chân chất chẳng giống những ai em đã từng gặp, ngả lòng vào mới biết tim yêu cũng mong manh không thua kém gì trần gian. Vì thế em thường nâng niu chăm bón và ôm trọn những nhành hoa cuối mùa, gom lại cho đầy em rắc thoả niềm em, tô vẽ đời em muốn thực hiện lời nguyện sau cuối cho chàng – người em yêu…

Ngạn ngữ cổ có câu: “Người con gái nào cầm hoa Tử đinh hương thì sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”…chính vì em đã sống trong tuổi thơ, đã sống và yêu người như ngày còn bé bỏng, em nào có biết điều đó, và dĩ nhiên đầu óc em cũng còn quá non nớt nên đã vội tin lời kẻ trần thế. Em tin như chính đó là một lầm lỡ vô tội, hỏi đôi mắt nhân gian có ai đã từng thấy không, nếu có cho em xin lại chiếc nhẫn của riêng em.

Lên tàu trở về quá khứ, gạt những nỗi buồn lại sân ga và không mang theo nữa. Chuyến tàu sẽ đưa em đi qua những hình ảnh đẹp ngược về quá khứ, những thước phim quay chậm của đời mình không khỏi là cái ngốc nghếch khi nghĩ đến em lại bật cười khoái trá.

Lên tàu đi em, anh mua được vé rồi. Trong giấc mơ đêm nay chúng ta cùng đi nhé. Ngày mai khi tỉnh mộng mọi thứ sẽ trở về trong em nguyên vẹn thuở ngày xưa, và em sẽ lại là em phải không cô bé? Mọi nỗi buồn sẽ tan biến vào gió, và em sẽ không mỉm cười xinh đẹp bên anh. Nhưng không sao đâu, anh sẽ luôn là người đợi em ở cuối con đường, dù mùa Đông hay trời chiều bão tố. Em cứ gọi anh, anh sẽ ở đó. Nắm tay em đi suốt chặng đường dài. Hứa với em khi chạm đến hiện thực anh sẽ tan biến và chỉ là nhành Tử đinh hương màu tím thẫm mà thôi.

Một chút rưng lệ em khóc cho riêng chàng, em khóc trước bội bạc riêng em, và em khóc vì trần thế sao phũ phàng quá! Sao lại nỡ đối xử với em như thế, chàng có tội tình chi, có lỗi lầm gì hay chỉ do quá khứ riêng dòng dõi nhà chàng đã khiến con người ghê sợ và nguyền rủa. Những điều về tuổi thơ em chỉ là chút hành trang em mang đi, chỉ là chút bồng bột nhưng chưa bao giờ em hối hận, em chỉ hối hận tại sao em lại ngoảng mặt với người, tại sao lại cả tin và không yêu thương cái quá khứ của riêng người, tại sao khi bao mùa thu đổ chính lúc này, tại hiện thực phũ phàng đây, em mới chợt nhận ra đã quá trễ để tìm về.

Có lẽ ngạn ngữ xưa đúng rồi đấy, chỉ vì em trót cầm người, em trót yêu người, yêu chàng Tử đinh hương, và em cũng trót để người ra đi, nên nhẫn cưới em cũng trót không nhận được, nhận được từ người đã yêu em như thế !

T/B: Khi yêu ai hãy yêu cả quá khứ và con người họ, dù cho có thế nào cũng hãy chấp nhận tất cả để rồi chính sức mạnh của tình yêu lại có thể chống lại với hết thảy sự đời.

Huyết Minh

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN