Tản mạn: Lặng nhớ mùa đông

Tản mạn: Lặng nhớ mùa đông

Khi bạn đọc câu chuyện này, có thể là mùa đông đã đi qua. Nhưng mà chẳng sao, năm nào mà chẳng có mùa đông. Sẽ lại có một mùa đông khác, rồi một mùa đông khác…

Tôi không thích mùa đông. Mùa đông là mùa của nhà giàu và son phấn. Tôi thì nghèo và lại dị ứng với phấn son.

Hồi tôi học tiểu học, một lần cô giáo tôi hỏi cả lớp: “Em thích nhất mùa gì trong năm?” Đứa nào cũng trả lời là thích mùa hạ, mùa thu và mùa xuân. Chỉ có tôi trả lời là thích mùa đông. Vì tự nhiên tôi thấy thương mùa đông. Vì không ai thích mùa đông cả…

Có lẽ đó là lời nói dối hoàn hảo đầu tiên trong đời.

Tản mạn: Lặng nhớ mùa đông

Năm nay tôi bước vào tuổi ba mươi. Người ta bảo phụ nữ ở tuổi ba mươi đã bắt đầu lo lắng cho tuổi tác. Bình thường người ta sống được bao nhiêu năm nhỉ? Sáu mươi năm như lời một bài hát cũ chăng? Tôi thì cho rằng mình vẫn còn sướng chán. Phụ nữ ở Bangladesh phần đông thậm chí còn không biết chính xác là mình bao nhiêu tuổi cơ mà. Có khi không biết mình bao nhiêu tuổi lại hay. Bởi như thế người ta sẽ không bao giờ lo lắng khi sang tuổi ba mươi. 

Bọn bạn tôi trêu: “Vân ơi! Mùa đông lại đến rồi đấy.” 

Tôi cười hì hì: “Hai mươi chín mùa đông đã qua tớ vẫn ổn, lo gì mùa đông thứ ba mươi…”

Nói thế cho vui chứ thực lòng, đôi khi trái tim tôi tê tái khi đứng ở lan can tầng ba nhìn dòng người xuôi ngược với những lứa đôi nhiều lo toan và hạnh phúc.

Trái tim tôi trống rỗng. Cuộc đời tôi trống rỗng.

Thi thoảng tôi gặp Hạnh. Hạnh là vợ Huy. Huy là người yêu đầu tiên của tôi. Hạnh kể: “Bà già chồng em kỳ lắm. Lần nào mắng em cũng mắng lây sang anh Huy: “Giá mà ngày xưa mày lấy con Vân thì có phải bây giờ tao đỡ khổ không?”. Và lần nào nghe mẹ chì chiết thế thì dù có đang mắc bận chuyện gì anh ấy cũng bỏ lên giường nằm thu lu. Có hôm còn khóc.”

Chẳng biết Hạnh nói thật hay đùa, trong lòng tôi cũng có chút hãnh diện. Tôi lại đâm ra thương mến Hạnh. Nếu là Hạnh, tôi sẽ chẳng bao giờ nói cho người yêu cũ của chồng biết những chuyện như thế hoặc tương tự thế.

Ngày ấy là Huy bỏ tôi. Hai đứa yêu nhau tha thiết, tưởng không lấy được nhau sẽ ôm hận cả đời. Đùng một cái, Huy lặn một hơi không sủi tăm. Đến khi sủi tăm thì đòi chia tay. Chia tay! Ừ thì chia tay. Tình đầu là lẽ sống, nhưng không phải sự sống. Mà sao năm đó mùa đông kéo dài lạ lùng. Cái rét mùa xuân mà cứ se sắt lạ? Tôi không khóc như nhiều cô gái thường khóc khi chia tay tình đầu. Nhưng tôi hay ngồi một mình nhìn vào một khoảng không nhất định. Khoảng không ấy là khu vườn nhà với những gốc cây đen đúa, xù xì, xấu xí. Nền đất vườn màu nâu và những chiếc lá đã rụng cũng màu nâu ẩm ướt. Tôi tưởng là tôi không còn có thể yêu được nữa. Huy đã đánh cắp trái tim tôi, làm sao tôi còn có thể yêu với trái tim đã mất?

Một sáng nọ tôi thức dậy và trông thấy cả vườn cây đang rực rỡ nắng vàng. Một đàn gà con nhỏ xíu đang líu ríu bên gà mẹ. Chúng mải mê bới tãi trên nền đất vườn màu nâu và những chiếc lá đã rụng cũng màu nâu ẩm ướt. Tôi cố nhớ về Huy. Từ ngày Huy kết hôn, tôi có gặp lại Huy vài lần. Không nhiều để đến nỗi lôi được tình đầu đã ngủ yên thức giấc. Huy vẫn cố ra vẻ tự nhiên như ngày nào. Nhưng Huy chẳng bao giờ nhìn thẳng vào mắt tôi nữa. Huy có vẻ buồn.

Tôi đã không còn buồn nữa, sao Huy lại phải buồn?

 

***

Có người bảo tôi có đôi mắt biết đọc rạch ròi những suy nghĩ của người khác.

Khi tôi quen với Thạch. Thạch bảo :“Mắt chị đẹp thế sao cứ không nhìn thẳng vào người khác? Chị không tự tin à?” 

Tôi đáp: “Không phải. Là chị sợ sẽ phải biết quá nhiều. Mà biết nhiều không hẳn đã tốt.”
Thạch cười ha ha.

Tôi rất ấn tượng bởi những buổi tối đi uống cà phê cùng với Thạch. Nó cũng chẳng có gì đặc biệt lắm đâu. Nói là đi uống cà phê, chứ thực ra thứ mà tôi vẫn uống không phải là cà phê. Tôi ghét cà phê bởi chúng khiến tôi mất ngủ. Tôi sợ những đêm không ngủ được và phải vật lộn với những buồn vui do mình tưởng tượng ra. Mỗi khi tôi hỏi chủ quán về thành phần của thứ nước uống mà họ bưng ra cho tôi, chủ quán chỉ đáp lại bằng một nụ cười vô thưởng vô phạt. Thạch bảo:

“Có thể họ không muốn tiết lộ bí mật, cũng có thể họ nghĩ chị đùa.” 

Tôi lý sự: “Trông chị giống nói đùa lắm à? Đã qua lâu rồi cái thời mà người ta uống nhưng không biết mình uống gì. Chị đang đòi hỏi cái quyền ấy đây.”

Nói thế chứ tôi vẫn uống hết ly nước trước khi ra về.

Thạch lại nghiện cà-phê. Còn bảo : “Bao giờ chị thích uống cà-phê, em sẽ giới thiệu cho chị một loại cà-phê đặc biệt có tên là Sa Lệ. Uống cà-phê này không dưng người ta sẽ khóc. Nuớc mắt hoà cùng cà-phê đem lại cảm giác không văn nào tả nổi.

Ngó qua, thấy mắt Thạch xa xăm.

Mà… loại cà-phê đó nếu có thật chắc tôi cũng chẳng bao giờ được thưởng thức. Tôi không có nước mắt, đúng hơn là rất ít. Ngày còn nhỏ, dẫu có bị đánh mắng vì hư hay oan ức thì tôi cũng gào thật to. Khóc to nhưng mắt lại ráo hoảnh. Giọt nước mắt hiếm hoi thì đã khô từ đời tám hoánh. Mẹ tôi từng than: “Con bé này lạ thật. Có một trên đời.” Bố lại tỏ ra khoái chí: “Quý tướng đó chứ không phải đùa. Sau này không bao giờ phải buồn.”

Nếu như không có nước mắt mà cả đời không bao giờ phải buồn thì đời tôi đã rẽ sang ngả khác.

Nhiều người bảo tôi sở dĩ khóc không có nước mắt là do khóc giả vờ.

 

***

Tôi mua hoa hồng, toàn hoa hồng màu kem đến cắm đầy bình rồi trang trọng đặt nó ở trên bàn giữa phòng làm việc. Cả phòng ngạc nhiên: Vân hôm nay yêu đời nhỉ? Yêu ai rồi phải không?

Rồi bung ra những chuỗi cười hi hi… ha ha…

Thạch không cười, mắt nhìn chăm chăm vào những bông hoa, và bằng nét mặt không thể nào phân tích nổi.

“Dạ, sáng nay cháu ra chợ, thấy hoa vừa rẻ vừa đẹp nên mua. Nếu các chú không thích thì…”

“Không không. Thích chứ…” – Mấy ông chú cuống lên như sắp bị tước mất phần thưởng cuối năm quý giá. Hết giờ làm việc, Thạch túm tay tôi bảo: 

“Em sẽ giới thiệu cho chị cho chị một người. Anh ấy thích hoa hồng màu kem lắm đấy.” 

“Thật à?”. 

“Thật chứ.” – Thạch nói vội vã như thể không nói thì không bao giờ còn được nói. Tôi gật đầu. Gật là gật vậy thôi chứ tôi chẳng quan tâm, chẳng hứng thú gì về cái con người yêu hoa hồng màu kem ấy. Vả lại tôi cũng đâu có yêu hoa hồng màu kem. Với tôi hoa nào cũng thế cả thôi, miễn là chúng đừng quá xấu và đừng có mùi hôi.

Mùa đông dần đi qua. Với tôi ngày nào cũng như ngày nào, chẳng có gì thay đổi. Trong khi đó thì có rất nhiều thứ thay đổi. Quán cà-phê Chiều Tím nơi tôi và Thạch thường đến giờ đổi thành một cái tên rất Tây: Tiamo. Tôi nhớ có một bài hát cũng tên là Tiamo. Ngày xưa Huy rất thích nghe bài hát này dù chẳng hiểu gì. Huy chống chế: “Không hiểu mà vẫn thích, đó mới là chỗ tuyệt vời của âm nhạc…” Lại còn lý luận thêm: “Trên đời chỉ có ba thứ không biên giới. Đó là ẩm thực, hội hoạ và âm nhạc.”

Tôi thường không còn thích một bài hát hay một bài thơ khi đã thuộc nó trọn vẹn. Ai đó nói: Khi yêu chẳng nên hiểu nhau quá, bởi khi hiểu nhau quá thì người ta lại chẳng muốn cưới nhau nữa. Tôi yêu Huy mà lại chẳng hiểu gì về Huy cả. Giờ Huy đã vĩnh viễn bước ra khỏi nỗi nhớ của tôi thì tôi lại chẳng hiểu nổi mình.

“Chị có biết Tiamo có nghĩa là gì không?”
“Không. Chị tra từ điển Anh – Việt nhưng không thấy.”

“Đó không phải là một từ tiếng Anh chị ạ. Em cũng không chắc lắm. Hình như là một từ tiếng Ý. Nó có nghĩa là: Anh yêu em.”

Thạch lại cười, nhưng không nhìn thẳng vào mắt tôi. Nếu Thạch nhìn thẳng vào mắt tôi chắc tôi lại không dám nhìn thẳng vào mắt Thạch. Tôi nhớ câu nói dối ngày tiểu học. Cô giáo lại khen tôi có trái tim nhân hậu.

 

***

“Này Vân. Sao cháu và thằng Thạch lại không yêu nhau nhỉ? Chú thấy nó rất quan tâm cháu đấy” – Chú Thảo trưởng phòng nói với tôi như thế vào một hôm chỉ có hai chú cháu ở trong phòng. Mặt tôi nóng bừng dù bề ngoài vẫn lạnh tanh như tiền xu thời cổ. Mà vì điều gì nhỉ? Vì điều mà chú Thảo nói hay sao?

“Thạch nó chuẩn bị đi công tác mấy tháng ở Lào Cai. Nó đã nói với cháu chưa?”

“Có ạ. Thạch đã nói với cháu rồi.”

Thực ra Thạch chưa hề nói với tôi. Tôi trả lời thế mà không hiểu sao lại trả lời thế. Tôi sợ là tôi đã quen nói dối, dù điều đó chẳng nghiêm trọng gì. Cũng có thể tôi muốn nhanh chóng khoả lấp một khoảng vỡ mơ hồ trong lòng. Chú Thảo vẫn nhìn như muốn đọc thấu hết những bí mật sau vẻ mặt bình thản của tôi.

“Đừng lo, nó chỉ đi vài tháng thôi mà.”
“Cháu có lo gì đâu ạ. Thạch chẳng liên quan gì đến cháu cả.”

Chú Thảo rít một hơi thuốc dài rồi nhả khói. Những vòng tròn khói thuốc bay lên, rãng ra, rồi tan vào không khí.

“Vân ạ. Cháu hãy mở rộng lòng mình một chút. Đôi khi ta phải cho trái tim một cơ hội. Nếu phải nuối tiếc một cơ hội mà mình không muốn níu giữ thì buồn lắm.”

Tôi không mua hoa hồng về cắm nữa. Tôi sợ mọi người trêu.

 

***

Thạch chuẩn bị đi Bắc Hà. Thạch bảo ở Bắc Hà có loại rượu đặc sản ngon nhất nhì nước ta. Rượu đó được nấu bằng ngô cao sản trồng trên núi đá, đã hấp thụ tinh hoa của trời đất, kết hợp với men Hồng Ly.

Tôi không nói gì, chỉ chống cằm nhìn những chùm đèn màu viền theo chữ Tiamo đang đuổi theo nhau nhấp nháy. Cứ như thể chủ quán muốn nói: “Tình yêu là trò đuổi bắt” vậy.

“Chị có muốn gặp người mà em sẽ giới thiệu cho chị không?”

“Để làm gì? Chắc gì anh ta đã thích chị.”

“Có chứ.”

“Làm sao em biết trong lòng người khác nghĩ gì khi họ không phải là em?”

“Biết chứ chị, bởi đôi khi ta phải cảm nhận bằng trực giác chị ạ.”

“Thạch có bao giờ nghĩ nếu gặp rồi mà người ấy không thích chị thì chị sẽ rất buồn không?”

“Tôi không muốn gặp người đó. Bởi dẫu anh ta có tồn tại và có yêu tôi, chắc gì tôi đã yêu anh ta”.

“Nếu phải yêu thêm một người nào đó trên đời này, biết đâu tôi sẽ yêu Thạch?”

Thạch đi công tác vào một ngày chớm hạ. Cả phòng giao cho nhiệm vụ: Phải đem bằng được đặc sản rượu Bắc Hà về làm quà. Ngày Thạch lên đường tôi cáo ốm nghỉ ở nhà. Thực ra tôi chỉ hơi nhức đầu chứ có đau ốm gì đâu. Nhiều lần giả vờ thành công tôi đã nghiệm ra một điều: Đôi khi giả vờ cũng khiến cuộc sống dễ chịu hơn. Nó là một dạng của nghệ thuật sống. Nhưng tôi cũng nghe nói có nhiều người giả vờ tuyệt vời đến nỗi anh ta không bao giờ tìm lại được con người thật của mình nữa.

 

***

Một buổi sáng tôi mua hoa hồng về cắm đầy lọ trong phòng làm việc. Thật ngẫu nhiên, lại là hoa hồng màu kem. Chú Thảo nhìn tôi gật gù:

“Chú tưởng mày mua hoa cho riêng thằng Thạch chứ? Ông tướng đó thích loại hoa hồng này lắm đấy.”

Tôi nhớ những chuỗi cười đầy ẩn ý trong buổi sáng mùa đông trước đây khi tôi mang hoa đến phòng làm việc.

Tôi nhớ lời Thạch đề nghị giới thiệu cho tôi một người…

Quán Tiamo mùa hạ thơm ngát hương ngọc lan. Tôi lại ngồi chống cằm nhìn những chùm đèn màu viền theo chữ Tiamo đang đuổi theo nhau nhấp nháy. Gọi một ly cà phê đen, uống một hơi cạn tới đáy. Gọi ly thứ hai… Chủ quán và những người xung quanh nhìn tôi như nhìn xác ướp đến từ Ai Cập.

Bỗng nhiên tôi thấy ghét sự giả dối của chính mình.

Chú Thảo là người sâu sắc. Người ta đồn rằng những người sâu sắc thường đã trải qua nhiều mất mát. Tôi nhớ câu nói đầy trải nghiệm của chú: Đôi khi hãy cho trái tim một cơ hội.

Những buổi tối mùa hạ rất đẹp. Bầu trời rất nhiều sao. Dải Ngân Hà như sà xuống thấp, chỉ cần kiễng chân là chạm vào được. Mùa đông thì không mấy khi trông thấy vẻ đẹp rạng rỡ của dải Ngân Hà.

Nhưng hình như tôi nhớ mùa đông…

Tác giả: Phạm Thanh Thúy

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN