Tế bào gốc có thể điều trị những bệnh lý nào?

Tế bào gốc có thể điều trị những bệnh lý nào?

Trong phôi thai, tủy xương, máu của con người đều có chứa tế bào gốc. “Tế bào gốc” có vai trò thay thế tế bào mới trong cơ thể, đồng thời giúp phục hồi và làm lành vết thương…

Tế bào gốc

Ảnh: shutterstock

Tế bào gốc còn liên quan tới nhiều lĩnh vực khác trong y học, và ngày càng được ứng dụng rộng rãi, sau đây chúng ta hãy cùng phân tích một cách sơ bộ khả năng điều trị các loại bệnh khác nhau của tế bào gốc:

Da

Trong phòng thí nghiệm, có thể dùng tế bào gốc để nuôi cấy da nhằm điều trị các vết bỏng nặng. Tế bào gốc có nguồn gốc từ biểu bì ngoài có thể tái tạo da, còn có thể tái tạo bất cứ cơ quan nào khác trong cơ thể.

Não bộ

Não bộ do rất nhiều loại tế bào khác nhau tập hợp thành, chúng cùng nhau hợp tác để làm việc. Hiện nay các bệnh về não đều không thể điều trị khỏi, nhưng tế bào gốc đang dần mở ra tia hy vọng mới cho điều trị các bệnh về não bộ.

Tế bào gốc có nguồn gốc từ não bộ có thể trở thành các loại tế bào não khác nhau. Các nhà khoa học cũng đang sử dụng tế bào gốc từ “phôi thai” để điều trị “bệnh về não”.

Tế bào gốc

Tế bào gốc từ phôi (iStock)

Tim

Hiện nay suy tim và các bệnh về tim đều không thể điều trị khỏi. Tế bào gốc có thể điều trị một vài loại bệnh về tim mạch.

Thử nghiệm trên những bệnh nhân bị bệnh tim mạch giai đoạn đầu cho thấy, tế bào gốc có thể hỗ trợ giúp chữa lành một phần mô tim sau các cơn đau tim, làm giảm tổn thương các mô tim, giúp một số chức năng của tim được khôi phục.

Gan

“Gan” là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, các nhà khoa học đang sử dụng tế bào gốc để giải quyết các vấn đề chủ yếu của bệnh gan.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu làm thế nào để biến tế bào gốc thành một tế bào chức năng gan bình thường. Nếu làm được điều này, có thể thông qua việc cấy ghép tế bào gốc để phục hồi những tổn thương ở gan, biến chúng trở thành những tế bào khỏe mạnh, điều này sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu cấy ghép gan.

>> Giải độc gan hữu hiệu bằng sinh tố trái cây thiên nhiên thơm ngon

Thiếu máu

Máu không chỉ là nguồn sinh ra tế bào gốc, mà còn là mục tiêu điều trị của tế bào gốc. Các tế bào gốc trong tủy sống có thể điều trị một vài bệnh về máu.

Các nghiên cứu đã sớm chứng minh được rằng tế bào gốc có thể điều trị bệnh thiếu máu do thiếu hồng cầu một cách hiệu quả, và có thể sử dụng để điều trị các loại bệnh khác liên quan đến máu.

Bộ xương

>> 7 loại thực phẩm tốt nhất cho xương

Chức năng của bộ xương là bảo vệ cơ thể, và thực hiện các động tác hành động như đi lại, nâng cầm nắm đồ vật của con người.

Phục hồi sau khi bị gãy xương là ghép nối các tổ chức xương bị gãy lại với nhau để chúng tự phục hồi liền lại, nhưng khi xương bị gãy một cách nghiêm trọng, chúng sẽ không thể tự phục hồi lại được. Liệu pháp dùng tế bào gốc để điều trị đang được triển khai, sẽ làm phục hồi lại phần xương khớp bị gãy.

Các tế bào gốc còn có thể giúp phục hồi các mô sụn, có tác dụng giống như một “bộ giảm sóc” ở trong khớp. Giữa các khớp bị mất đi mô sụn này có thể làm ảnh hưởng tới vận động và các loại bệnh mãn tính giống như bệnh viêm khớp.

Tiến sĩ Joel

Tiến sĩ Joel  (Nguồn Fotolia)

Tiến sĩ Joel đã vận dụng những thành quả nghiên cứu y học ứng dụng lâm sàng của tế bào gốc, giúp cho vô số bệnh nhân thoát khỏi sự đau đớn và dày vò của những căn bệnh mãn tính. Ngoài ra, ông còn cung cấp các khóa đào tạo cho các bác sĩ khoa ngoại chỉnh hình tại các địa phương trên toàn thế giới, và tiến hành phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị bệnh.

Theo secretchina

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN