Thận trọng khi ăn cà chua: 6 điểm cần lưu ý

103

Bạn nên thận trọng khi ăn cà chua theo tư vấn dưới đây bởi lẽ loại trái này dù dễ chế biến, thơm ngon và có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu dùng không đúng cách lại phản tác dụng.

Thận trọng khi ăn cà chua, điều bạn nên biết
Ảnh: Pixabay.com

Trái cà chua đỏ tươi tròn tròn đẹp mắt có lẽ rất quen thuộc đối với hầu hết các bà nội trợ. Người dân Ấn Độ đặc biệt chuộng cà chua vì nó được sử dụng trong rất nhiều món ăn của họ. Hơn thế họ cũng biết rằng cà chua có nhiều lợi ích sức khỏe như ngừa ung thư, hỗ trợ phòng bệnh tim mạch, thanh lọc máu, thải độc, giảm cholesterol và tốt cho mắt.

Tuy nhiên cho dù cà chua có nhiều lợi ích về sức khỏe như vậy, chúng ta vẫn nên thận trọng khi ăn cà chua, nhất là với một số lượng lớn. Dùng quá nhiều cà chua hàng ngày trong thời gian dài đôi khi sẽ phản tác dụng bởi loại trái đỏ tươi này chứa nhiều thành phần acid tự nhiên gây trướng bụng, khó tiêu và tệ hơn nữa là chứng trào ngược thực quản vốn rất khó điều trị.

Do vậy, bạn nên lưu ý những điểm sau mỗi khi dùng cà chua trong bữa ăn hàng ngày:

1.Lá và cuống cà chua có chứa độc tố, dùng thường xuyên hoặc hàm lượng cao rất dễ gây tử vong. Vì vậy khi dùng cà chua bạn lưu ý loại bỏ hết phần cuống kèm lá.

cà chua
Ảnh: dkn.tv

2.Do cà chua chứa nhiều acid tự nhiên, tiêu thụ quá nhiều cà chua mỗi ngày đồng nghĩa với việc bạn đang nạp thêm acid vào cơ thể, dễ dẫn đến chứng ợ nóng, khó tiêu và tệ hơn là trào ngược thực quản vốn rất khó chữa triệt để.

3.Ăn nhiều cà chua gây rối loạn hệ tiêu hóa, đầy hơi, thậm chí đau dạ dày.

4.Cà chua đóng hộp chắc chắn kèm theo nhiều chất bảo quản do loại trái này không bảo quản lâu được. Vì vậy bạn nên hạn chế dùng loại đồ ăn này.

Cà chua
Ảnh: Tạp chí Việt Kiều

5.Cà chua sống chứa sắc tố đỏ giàu “lycopene”. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều lycopene thông qua ăn lượng lớn cà chua sống, hệ miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng và do đó giảm sức chống chọi với các loại virus gây bệnh.

6.Hạt cà chua khó tiêu, thậm chí còn dễ tạo sỏi thận, vì vậy mỗi khi dùng cà chua bạn nên bỏ hết hạt đi.

Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng với lượng cà chua hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Biên dịch từ Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ

Xem thêm: