Thận trọng với những tinh thể tuyệt đẹp có thể gây chết người

Thận trọng với những tinh thể tuyệt đẹp có thể gây chết người

Những tinh thể tuyệt đẹp khiến bạn say đắm khi ngắm chúng, tuy nhiên có một số loại dễ dàng cướp đi mạng sống của con người mà bạn nên lưu ý.

1.Tinh thể tuyệt đẹp Galena

Tinh thể tuyệt đẹp Galena

Galena có thể được tìm thấy ở bất kỳ nơi đây trên Trái đất này, nó là một tinh thể tuyệt đẹp và có vẻ vô hại, nhưng thực tế lại cực kỳ nguy hiểm. Những ai vô ý chạm vào loại đá này hay hít phải bụi của nó sẽ bị nhiễm độc chì dẫn tới tử vong với một lượng nhỏ. Bởi vậy dù loại tinh thể tuyệt đẹp này rất bắt mắt, bạn chỉ nên đứng từ xa ngắm nhìn nó.

2.Orpiment

Tinh thể tuyệt đẹp Orpiment

Orpiment là loại khoáng chất tự nhiên kết tinh hay xuất hiện ở đường ống xung quanh cơ sở thủy điện. Thành phần cấu tạo của nó là sulfur và arsen. Chạm tay vào loại tinh thể này sẽ khiến bạn nhiễm hai chất độc trên và cực kỳ hại sức khỏe. Một số bộ tộc thổ dân ngày xưa còn dùng orpiment để tẩm vào mũi tên thay thuốc độc bắn kẻ thù.

3.Stibnite

Stibnite kể từ khi được phát hiện đã thay thế bạc và cũng có thể là thành phần cấu tạo trong bộ đồ ăn nhà bạn. Với liều lượng tương đối, tinh thể này sẽ khiến con người ngộ độc arsen, thậm chí tử vong. Vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa nó.

4.Arsenopyrite

Loại đá kết tinh này nhìn giống như một loại khoáng chất vô hại, tuy nhiên nếu gặp nhiệt độ cao, nó sẽ phóng ra khí gây chết người. Bởi vậy bạn không nên tiếp xúc nhiều với nó.

5.Chalcanthite

Chalcanthite có thể giết chết thực và động vật tiếp xúc với mảnh vỡ tan trong nước của nó.

Đây là loại đá tinh thể có ngoại hình bắt mắt nhưng độc hại nhất. Khi gặp nước, tinh thể lấp lánh này sẽ vỡ vụn và giết chết bất kỳ thực vật hay động vật nào chạm vào nó. Loại tinh thể này được dùng để làm sạch các hồ ao nhiễm bẩn hoặc tiêu diệt loại thực vật không mong muốn.

6.Cinnabar

Cinnabar có màu sắc đậm đà quyến rũ nhưng lại chứa loại khoáng chất độc hại nhất từng biết cho con người. Một lượng nhỏ thủy ngân từ nó có thể khiến người ta bị choáng và thậm chí tử vong. Loại đá này được hình thành tự nhiên gần bể sulfur và núi lửa. Hãy tránh xa nếu nhìn thấy nó để bảo toàn tính mạng cho bạn.

Biên dịch từ Mirror

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN