Thần Vận sẽ không cho phép nền văn hóa đặc sắc, lâu đời của Trung Quốc bị ngăn cấm

Thần Vận sẽ không cho phép nền văn hóa đặc sắc, lâu đời của Trung Quốc bị ngăn cấm

Trong khi tạo ra một ấn tượng không thể nào quên về mặt thị giác, Thần Vận cũng nâng cao và soi sáng cho khán giả của mình bằng cách giáo dục họ về những giá trị và văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

>> Nhạc trưởng Toronto: Thần Vận đi tiên phong trong việc tạo ra một đẳng cấp mới trong nghệ thuật

Đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun

Đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun (Thần Vận). Ảnh: DKN.TV

Nhiều bức họa tiết của Thần Vận miêu tả những cõi thiên thai và thần thánh, bởi lẽ người ta tin rằng nền văn hóa rực rỡ của Trung Quốc là được đem đến từ thiên thượng. Các đức tính Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín chính là hình mẫu con người lý tưởng theo nhân sinh quan. Những điều này là một trong những lý tưởng bắt nguồn từ Khổng giáo, Phật giáo, và Đạo giáo cách đây hàng ngàn năm trước.

Nhưng tại Trung Quốc ngày nay, sau nhiều thập kỷ của chế độ cộng sản vô thần, nền văn hóa truyền thống Trung Hoa hầu như đã bị nó phá hủy đến tận cùng và Thần Vận rất nỗ lực để khắc phục lại những tổn thất về mặt văn hóa này. Thực tế, Thần Vận cho khán giả biết rõ rằng hiện nay công ty không được phép biểu diễn tại Trung Quốc.

Thực tế không may này đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả tại đêm diễn cuối cùng tại Toronto. Ông Jim Foshay trước đây đã từng là chủ một quán bar, nhưng hiện giờ đã về hưu. Ông nghĩ rằng thật tuyệt vời khi được biết rằng sứ mệnh của Thần Vận là làm sống lại nền văn minh Trung Hoa 5.000 năm.

“Đã có quá nhiều tổn thất ở nơi đó, và với những người chịu trách nhiệm thì đó thật sự là một nỗi buồn sâu sắc”. Ông Foshay nói: “Đó là một cách tuyệt đẹp của cuộc sống mà họ đã từng có và thật buồn thay khi họ đã mất tất cả”.

“Họ đã có một bề dày lịch sử thật lâu đời, không giống như chúng tôi có ở đây” ông Foshay nói. Ông kinh ngạc về tầm quan trọng của lịch sử Trung Quốc và sự độc đáo của Thần Vận, vì cả hai đang trình bày một cái gì đó mà đã gần như biến mất khỏi thế giới ngày nay. “Đó là loại xáo trộn làm ảnh hưởng đến thực tế, rằng họ thậm chí không thể biểu diễn chương trình tuyệt đẹp này chính trong đất nước của họ, điều này thực sự rất buồn. Đó là sự tổn thất của họ vì [nhà cầm quyền Trung Quốc]  không để cho họ được biểu diễn”.

Đối với Nina Slezak – một họa sĩ trang trí và là chủ sở hữu/ người sáng lập của Celestial Interiors, sự ảnh hưởng của buổi diễn như nhân đôi. Bà yêu cảm giác êm dịu do buổi diễn của Thần Vận mang lại, đồng thời cho biết rằng bà cũng nhận thức được thực tế đang diễn ra ở Trung Quốc.

“Nó làm cho bạn cảm thấy rất tốt, rất yên bình, và rất phấn khởi. Nhưng tôi rất tiếc khi người dân Trung Quốc không thể tận hưởng được những điều đó bởi vì sự cấm cản của nhà cầm quyền”, bà Slezak – một người đã đến thăm Trung Quốc cho biết.

“Khi còn ở Trung Quốc, tôi biết có rất nhiều người đã chịu đựng sự đau khổ”, bà nói.

Ông Patrick Lilly – Chủ tịch và là Giám đốc điều hành của tập đoàn D & D Securities, cảm thấy rằng những điệu múa dựa trên từng câu chuyện của Thần Vận đã minh họa cho những đạo đức và các giá trị cổ xưa. Và mọi người vẫn có niềm tin rằng xã hội ngày nay có thể học hỏi từ những bài học cổ xưa ấy, bất chấp điều mà nhà chức trách ở Trung Quốc bảo người ta tin vào. Ông đã xem chương trình vào ngày 24 tháng 1 năm 2015.

“Bản chất con người không thay đổi qua thời gian,” ông Lilly nói: “Thời gian sẽ thay đổi nhưng bản chất con người sẽ không bao giờ thay đổi, vì vậy những câu chuyện trên sẽ trường tồn với thời gian và sẽ kéo dài cho đến 5.000 năm sau”.

Ông Lilly nhận xét về sứ mệnh của Thần Vận: “Văn hóa sẽ không bị đào thải. Nó sẽ  thổi bay tất cả những rào cản và cuối cùng nó sẽ xác lập được vị trí của nó”.

“[Nó] không thể bị ngăn cấm mãi mãi”.

Trên thực tế, Thần Vận đã bị ĐCSTQ tấn công trong nhiều năm qua. Hình thức của những cuộc tấn công là chuyển từ phá hoại sang ép buộc các đại sứ quán và lãnh sự quán của nó, đến gây áp lực các ban quản trị rạp hát khi đoàn Thần Vận lưu diễn tại các thành phố trên thế giới. Những thủ đoạn đê hèn này đã thất bại và ngược lại, tất cả những thủ đoạn trên chỉ để tạo ra sức thu hút mạnh cho Thần Vận.

Việc đến xem một cảnh tượng mà một chế độ độc tài không muốn mọi người nhìn thấy chân tướng, không chỉ gia tăng sự phấn khích mà còn là niềm mong đợi. Và những người đã có cơ hội để thưởng thức Thần Vận thì hoàn toàn hài lòng, nhưng cũng cảm thấy cảm thông cho những công dân đang sinh sống tại Trung Quốc, vì họ không có được cơ hội đó, trong thời điểm hiện nay.

Nhưng đối với những ai có may mắn để có thể thưởng thức nó, bà Slezak chia sẽ: “Hãy cố gắng để đi xem và tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất vì nó cực kỳ vô giá và nó tạo ra biết bao cảm xúc lay động lòng người. Nó rất tuyệt vời”.

Được tường thuật bởi phóng viên Quincy Yu, và Rahul Vaidyanath – đài truyền hình NTD. 

Đoàn Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận được thành lập tại New York, có bốn công ty lưu diễn trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập ShenYunPerformingArts.org

Bởi: Epoch Times Staff

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN