Thanh thiếu niên sử dụng ma túy đá có nguy cơ mất lý trí vĩnh viễn

360

Sử dụng bất hợp pháp ma túy có chứa Methamphetamine (MET), hay còn gọi là ma túy đá, có thể gây nguy hại lớn đến não bộ của thanh thiếu niên hơn là của người lớn, bởi vì chất này có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho vùng não kiểm soát “chức năng điều hành” (executive function), theo một thông cáo báo chí từ Đại học Utah.

Ma túy đá
Việc sử dụng cũng như bắt giữ Methamphetamine đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Loại ma túy này đặc biệt có hại cho não bộ của thanh thiếu niên. Ảnh: 46 click.

Đại học Utah và Đại học Seoul đã đồng thực hiện nghiên cứu tập trung vào những người sử dụng MET là thanh thiếu niên và người lớn ở Hàn Quốc. Họ được đưa đi chụp quét não bằng MRI, qua đó xác định thấy chất xám ở vỏ não vùng trán của thanh thiếu niên trẻ tuổi sử dụng MET có sự sụt giảm nghiêm trọng so với người lớn. Người ta cho rằng khu vực não này kiểm soát các quá trình mang tính tổ chức và lý luận của con người, được gọi là “chức năng điều hành” (executive function).

Những người sử dụng MET cũng được chụp quét não bằng máy Tractografie Cerebrala (DTI). Kết quả cũng cho thấy tổn hại trong cấu trúc các chất trắng trong não của thanh thiếu niên nghiêm trọng hơn nhiều so với người lớn.

Các nhà nghiên cứu đã bị sốc bởi mức độ tổn hại nghiêm trọng đối với độ dày vỏ não ở vỏ não vùng trán của người nghiện trẻ tuổi.

“Dường như methamphetamine tác động đến não bộ đang trong độ phát triển của thanh thiếu niên và ảnh hưởng xấu đến phần liên quan đến khả năng nhận thức. Tổn hại phần này của não là vấn đề rất nghiêm trọng bởi khả năng điều khiển hành vi nguy hiểm của thanh thiếu niên chưa được tự chủ như của người lớn. Những phát hiện này có thể giải thích hành vi nghiêm trọng thường tái phát là rất phổ biến ở thanh thiếu niên nghiện ma túy”, Đại học In Kyoon Lyoo ở Seoul, Hàn Quốc cho biết.

Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất về loại ma túy này được thực hiện cho đến nay, qua việc nghiên cứu chụp quét não 111 thanh thiếu niên và 114 người lớn nghiện, trong đó, 51 thanh thiếu niên và 54 người lớn đã sử dụng MET.

Kết quả này cho thấy chỉ cần một lượng nhỏ MET cũng đủ gây tổn thương não nghiêm trọng đối với thanh thiếu niên.

“Có một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển não bộ đối với một số chức năng đặc biệt và có vẻ như việc lạm dụng methamphetamine của thanh thiếu niên sẽ gây tổn hại lớn đến quá trình đó. Tôi nghĩ rằng kết quả cho thấy tính rất quan trọng của việc giữ trẻ em tránh xa ma túy”, ông Perry F. Renshaw – một điều tra viên của USTAR và giáo sư về tâm thần học tại Đại học Utah cho biết.

Xem thêm: