Thí nghiệp cho thấy thời gian bị đảo ngược về quá khứ

Thí nghiệp cho thấy thời gian bị đảo ngược về quá khứ

Các nhà khoa học đã phát hiện một hiện tượng lạ, dùng một phương thức nào đó để lượng ánh sáng nhanh hơn so với tốc độ của ánh sáng. Điều này dường như ngụ ý rằng ánh sáng có thể quay ngược lại.

Các thí nghiệm mới nhất cũng cho thấy những hiện tượng bất thường khác của ánh sáng giống như hiện tượng hình thành và hủy diệt. Các nhà khoa học Anh và huân tước Rayleigh đã đưa ra kết quả này từ hơn một thế kỉ trước, một hiện tượng được gọi là thời gian đảo ngược. (Huân tước Rayleigh Anh là một nhà vật lý học nổi tiếng của Anh).

thời gian đảo ngược

Ông phát hiện một loại khí hiếm là argon, và cũng giải thích lý do tại sao bầu trời có màu xanh. Trong gần một thế kỷ trước đây,ông đã tiến hành dự đoán về âm thanh. Rayleigh cho rằng vận tốc của một vật thể nhanh hơn tốc độ của âm thanh là bởi vì tốc độ của âm thanh cố định, nên nó sẽ dẫn đến việc âm thanh dường như trái ngược với hướng chuyển động của vật thể.

Vì vậy, thời gian dường như đang đảo ngược. Ví dụ, một máy quay đĩa trên máy bay, khi máy bay đang chạy ở hai lần tốc độ âm thanh, máy quay đĩa chơi nhạc giống như đang quay ngược lại. Faccio và các đồng nghiệp của ông nhận ra rằng nếu dự đoán của huân tước Rayleigh là đúng thì các loại sóng như sóng ánh sáng sẽ tạo ra hiệu ứng tương tự. Tốc độ ánh sáng là nhanh hơn nhiều so với tốc độ của âm thanh, và các bước sóng của ánh sáng là rất nhỏ. Có nghĩa là trong một căn phòng bình thường có thể tạo ra hiện tượng nghịch đảo thời gian.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn xác minh dự đoán của Rayleigh là đúng thì khó khăn đầu tiên cần khắc phục là: Vận tốc ân thanh không thể chuyền nhanh hơn so với tốc độ của ánh sáng.

Vì để tạo ra một tốc độ nhanh hơn tốc độ của ánh sáng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là hiện tượng ánh sáng lạ, được mô tả trong hàng loạt các thí nghiệm thú vị.

cỗ máy ngược đảo thời gian

Để làm một thực nghiệm tốc độ di chuyển của hình ảnh nhanh hơn tốc độ của ánh sáng. Họ đem một con trỏ laser chiếu vào một bức tường, và cầm một khẩu súng cùng bắn về phía đó. Trong khi di chuyển từ con trỏ laser hướng về phía bức tường, photon được di chuyển theo tốc độ của riêng của nó, nhưng bởi vì ánh sáng phải vòng qua các góc tường, do đó tốc độ của các điểm trên tường luôn nhanh hơn tóc độ ánh sáng.

Sau đó, nhóm nghiên cứu phải tìm cách để nắm bắt đường chuyền của hình ảnh. Trong thử nghiệm khi chiếu xạ photon vào tường, họ tận dụng lợi thế của máy ảnh tốc độ cực cao để quay lại hình của các photon từ bức tường ngược về con trỏ laser. Máy ảnh trong vòng một vài pico giây hoặc một phần nghìn tỷ của giây đã chụp xong, trong khoảng thời gian này ánh sáng chỉ mới đi được vài feet. Quả nhiên máy ảnh đã chụp được hướng chuyển động của photon theo hướng ngược lại, tương đương với việc có thể đảo ngược thời gian.

Thiếu Kỳ/DKN

Xem thêm: Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nước cũng có ký ức

Sources:

BÀI LIÊN QUAN