Thịt gà và 5 sự thật khủng khiếp có thể bạn chưa biết

Thịt gà và 5 sự thật khủng khiếp có thể bạn chưa biết

Những vấn đề về sức khỏe khi ăn thịt gà không hề nhỏ, và có lẽ bạn không thể biết về sự thật khủng khiếp này nếu chưa đọc lời tư vấn dưới đây của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ.

Có bao giờ bạn nhận thấy rằng những con gà mà chúng ta ăn ngon lành ngày nay thường to hơn rất nhiều so với ngày xưa? Hơn thế thịt của chúng cũng béo hơn nhiều so với thịt gà thời “cổ đại”. Đó là bởi những con gà chúng ta mua ở chợ hay siêu thị đều được nuôi tại trang trại, định kỳ tiêm đủ loại dược phẩm, hóc môn và kháng sinh để tránh dịch, lớn nhanh, béo tốt một cách phi tự nhiên. Do vậy rất dễ hiểu khi nói rằng thịt gà xuất xứ trang trại bây giờ cực kỳ hại sức khỏe.

Thịt gà công nghiệp

Gà nuôi công nghiệp tại một trang trại. Ảnh: Nhà Nông Xanh.

Trước đây gà thường được nuôi thả tự nhiên, không bị tiêm hay uống bất kỳ hóa chất nào, bởi vậy mà thịt của chúng ngon, lành theo đúng nghĩa. Thịt gà ngày xưa thực sự rất tốt cho con người về mặt sức khỏe và dinh dưỡng.

Nhưng ngày nay, có những sự thật kinh hoàng tại trang trại mà người tiêu dùng đôi khi không hề được thông báo, không cần biết và thậm chí tặc lưỡi thờ ơ. Chỉ đến khi cơ thể chúng ta gặp vấn đề sức khỏe, lúc ấy có thể có người sẽ bắt đầu nghĩ đến nguồn thực phẩm mình ăn vào.

Những hóa chất tiêm vào con gà rồi sau đó bán cho chúng ta làm thực phẩm hàng ngày, hàng tuần có nhiều ảnh hưởng tiêu cực như hại thận, tăng cân béo phì, phá hủy dần dần cơ quan nội tạng. Đơn giản là bởi chúng ta đang gián tiếp hấp thụ những hóa chất đó từ con gà khi ăn thịt gà dưới mọi hình thức chế biến.

Bởi vậy, mỗi khi mua gà tại siêu thị, bạn nên cân nhắc trước những con gà quá khổ, hoặc khi chế biến, đừng vội vui mừng trước những con gà quá béo, hậu quả chưa thấy được ngay.

trại gà

Gà trang trại thường được tiêm rất nhiều tăng trọng và kháng sinh để mau lớn và phòng ngừa bệnh. (Getty)

Dưới đây là một số thực tế đáng sợ đe dọa sức khỏe bạn và người thân xuất xứ từ thịt gà trang trại:

1.Kháng sinh dồi dào

Gà trang trại bao giờ cũng được tiêm kháng sinh để chống dịch và lớn nhanh, làm vậy người chăn nuôi cũng tốn ít thức ăn hơn. Những con gà tiêm kháng sinh vẫn lưu giữ hàm lượng hóa chất trong thịt của nó để rồi lại tiếp tục truyền vào cơ thể người khi lên bàn tiệc.

2.Hóc môn tăng trưởng

Gà ngày trước thịt thường chắc và trọng lượng thấp, còn bây giờ gà trang trại béo mũm mĩm, cân nặng vượt trội gấp vài lần gà xưa. Tất cả là nhờ vào hóc môn tăng trưởng. Và chúng ta khi ăn thịt gà tăng trọng cũng sẽ tăng trọng theo. Chất tăng trọng không chỉ gây béo phì mà còn rất hại sức khỏe, đặc biệt hại thận, gan và tụy.

3.Thịt gà sống chứa vi khuẩn có hại

Một nghiên cứu mới đây phát hiện 97% ức gà nuôi trang trại chứa một loại khuẩn lây nhiễm mà kháng sinh tiêm vào chúng không tiêu diệt được. Để phòng ngừa loại khuẩn này, người nội trợ lúc chế biến và tiếp xúc trực tiếp với thịt gà nên đeo găng tay dùng 1 lần hoặc rửa tay thật sạch sau khi nấu thịt gà.

4.Gà trang trại bị tiêm thuốc Roxarsone

Đây là loại dược chuyên được tiêm cho gà để lớn nhanh như thổi. Năm 2011 Mỹ và một số nước châu Âu đã ban hành lệnh cấm tiêm loại dược nào cho gà, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nông dân sử dụng chúng một cách trái phép.

5.Arsen độc hại trong thịt gà

Chất arsen độc hại được tìm thấy trong phần lớn thịt gà nuôi trang trại, và đặc biệt không tốt cho con người. Arsen sản sinh trong thịt gà sau khi con gà được tiêm hóc môn tăng trưởng, kháng sinh và nhiều loại dược khác.

Và cuối cùng là một hành vi không lấy gì làm lương thiện của các chủ nông trại khi hàng năm riêng tại Mỹ có gần 7 triệu gà con bị giết ngay lúc vừa ra đời. Lý do là bởi chúng là gà trống và không thể đẻ trứng. Cách giết gà con cũng rất tàn nhẫn, chúng bị đưa vào khu vực chứa đầy carbon dioxide để chết ngạt hoặc bị máy ủi nghiền nát để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Biên dịch từ Care2

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN