Thói quen thức dậy sớm của những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới

Thói quen thức dậy sớm của những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới

Một tổng thống mang đầy gánh nặng trên đôi vai vì phải đưa những quyết định mang tính sống còn cho quốc gia của mình. Một giám đốc điều hành (CEO) chắc chắn sẽ rất bận rộn và chịu sức ép từ việc vận hành một tập đoàn. Có lẽ vì thế mà các tổng thống, các doanh nhân muốn bắt đầu ngày mới sớm hơn những người khác vì họ muốn có một quãng thời gian bình yên và thú vị trước một ngày làm việc căng thẳng và bận rộn. Sau đây là những nhà lãnh đạo nổi tiếng có thói quen dậy sớm.

1. CEO Dan Akerson của General Motors

Ông Akerson tiết lộ với hãng tin AP rằng ông “hiếm khi ngủ quá 4h30 – 5h sáng”. Ông thức dậy vào khoảng thời gian này mỗi ngày để có thể trao đổi công việc với tập đoàn General Motors khu vực châu Á trước khi giờ châu Á sang buổi tối. Ông Akerson xem đây là công việc tuyệt vời nhất của mình: “Một công việc phức tạp, thú vị và đầy hứng khởi”.

Akerson cho biết, ông có nhiều đêm bị mất ngủ, nhưng với thói quen dậy sớm, những đêm mất ngủ này của ông không kéo dài.

2. CEO Jeff Jordan của Paypal & OpenTable

Jeff Jordan

Cựu giám đốc điều hành Paypal & OpenTable, ông Jeff Jordan trả lời tờ New York Times rằng ông bắt đầu ngày mới tại công ty vào lúc 5 giờ sáng và không rời khỏi phòng trước 7 giờ tối. Trong suốt thời gian tại công ty cũ, ông đã sống với tất cả sức lực của mình.

3. CEO Tim Cook của Apple

Tim Cook của Apple

CEO Tim Cook được nhiều người biết là có thói quen dậy sớm và gửi đi những email của Apple vào lúc 4h30 sáng. Đến 5 giờ, ông đi tới phòng tập thể hình. Ông luôn tự hào mình là người đến văn phòng sớm nhất, ra về muộn nhất.

4. CEO Robert Iger của Disney

CEO Robert Iger của Disney

Ông Iger nói với báo New York Times rằng ông thức dậy vào lúc 4h30 mỗi buổi sáng. Ông dành khoảng thời gian yên tĩnh đầu ngày để làm nhiều việc như đọc báo, tập thể dục, nghe nhạc, xem email và xem tivi.

5. CEO Steve Murphy của Christie’s

CEO Steve Murphy của Christie’s

Trước khi điều hành, nhà bán đấu giá nổi tiếng của Christie’s – ông Murphy từng điều hành công ty xuất bản Rodale. Phương châm hoạt động cho một ngày của ông là: “Suy ngẫm vào buổi sáng, hành động vào buổi trưa, đọc sách vào buổi tối và ngủ vào ban đêm” – đây là một câu thơ của nhà thơ William Blake. “Cách này đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của tôi”, ông Murphy nói. Ông cho rằng việc suy nghĩ và lên kế hoạch vào buổi sáng giúp ông có những hành động chiến lược và chủ động hơn.

6. CEO Paul Polman của Unilever

CEO Paul Polman của Unilever

Để có đủ sức khỏe về tinh thần và thể chất để vận hành một công ty đa quốc gia như Unilever, CEO Polman luôn thức dậy vào lúc 6 giờ sáng.

7. Cựu CEO Steve Reinemund của PepsiCo

CEO Paul Polman của Unilever

Cựu CEO của tập đoàn PepsiCo, ông Steve Reinemund cho biết ông thức dậy vào lúc 5h30 mỗi sáng. The New York Times, The Wall Street Journal, Financial Times và The Dallas Morning News là những tờ báo không thể thiếu trước khi ông bắt đầu ngày làm việc.

8. CEO Andrea Jung của Avon Products

 CEO Andrea Jung của Avon Products

Trong một cuộc trò chuyện với tạp chí Forbes, nữ CEO Andrea Jung của hãng mỹ phẩm Avon tiết lộ bà thức giấc vào lúc 5 giờ mỗi sáng và tới phòng tập thể dục trước khi có mặt tại văn phòng vào lúc 8 giờ.

9. Cựu CEO Jon Corzine của MF Global

Cựu CEO Jon Corzine của MF Global

Governor Jon Corzine gives his final State of the State Address in the Assembly Chambers at the Statehouse in Trenton, N.J. on Tuesday, Jan. 12, 2010. (Governor Photos/Tim Larsen)

Đồng nghiệp cũ của ông Jon Corzine cho biết, khi còn là CEO của hãng môi giới vừa phá sản MF Global, ông thường đến văn phòng trước 6 giờ sáng. Ông Corzine cũng là người cuối cùng rời khỏi văn phòng công ty mỗi tối.

10. CEO Howard Schultz của Starbucks

Howard Schultz của Starbucks

Nhà điều hành chuỗi cà phê Starbucks bắt đầu ngày mới bằng cách tập thể dục, thường là đạp xe cùng vợ của ông. Ông đến văn phòng trước 6 giờ sáng. Chủ tịch của Starbucks là Michelle Gass cũng thức dậy lúc 4h30 mỗi sáng để chạy bộ, và đã duy trì thói quan này suốt 15 năm.

11. Cha con Tổng thống Bush

Cha con tổng thống BUsh

Credit: George W. Bush Presidential Library and Museum
Portrait of father and son from 2008.

Không chỉ CEO của các công ty lớn mà nhiều chính trị gia cũng có thói quen dậy sớm. Cha con Tổng thống Mỹ Bush là một ví dụ. Tổng thống Bush cha thường đến văn phòng trước 6 giờ sáng và ở lại cho tới 2 giờ đêm. “Thật khó để theo kịp ông ấy”, một cựu nhân viên phục vụ ở Nhà Trắng nhớ lại.

Tổng thống Bush con có lịch làm việc hàng ngày tương tự như cha mình. Các thành viên trong chính phủ cũng không hề “kém cạnh” ông. Chẳng hạn, Ngoại trưởng Colin Powel đến văn phòng lúc 6 giờ sáng và ở lại cho tới 7 giờ tối, còn Ngoại trưởng Condoleeza Rice thức dậy lúc 4h30 mỗi sáng để đi tập thể dục trước khi tới văn phòng.

12. Tổng thống Benjamin Franklin

tong-thong-Franklin

Khai quốc công thần Benjamin Franklin của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có một câu nói: “Đi ngủ sớm và thức dậy sớm giúp con người khỏe mạnh và minh mẫn”. Ông thức dậy lúc 5h sáng mỗi ngày và tự hỏi mình: “Hôm nay mình sẽ làm gì?”.

Một số thông tin trong bài được lấy từ trang Petalia.org

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN