Thực sự phải tốn bao nhiêu tiền để có thể du lịch khắp thế giới?

Thực sự phải tốn bao nhiêu tiền để có thể du lịch khắp thế giới?

Thực sự phải tốn bao nhiêu tiền để có thể du lịch khắp thế giới? Người ta vẫn thường hỏi tôi câu hỏi này và tôi luôn nhún vai trả lời họ rằng chi phí du lịch dựa vào mức độ chi tiêu, hình thức du lịch, thói quen ăn uống, và khát vọng khám phá nhiều hơn là dựa vào chi phí cơ bản riêng đối với mỗi một nước mà họ muốn đến. Việc du lịch đến bất cứ một nước nào chỉ với 10$ mỗi ngày là có thể thực hiện được, nó cũng như việc hàng ngày tiêu tốn 100$ ở bất cứ nơi nào trên hành tinh này.

du lịch thế giới

Ảnh: Tạp chí Tài Chính

Nếu bạn đang đi xe đạp hoặc đi bộ, đang cắm trại ở nơi hẻo lánh, kiêng quán bar và kiếm thức ăn tại các khu chợ địa phương rồi tự nấu thì không có một đất nước nào trên thế giới này là đắt đỏ cả. Nhưng nếu bạn muốn đến mọi địa điểm du lịch, nghỉ ngơi tại các khách sạn đẹp, đi vé hạng nhất của các loại phương tiện mỗi ngày, say xỉn trong các quán bar và ăn ở các nhà hàng trung lưu thì bạn sẽ không thể kiếm được ở đâu một quốc gia giá rẻ cả.

 

Bản đồ ở trên là bản đồ khảo sát toàn cầu ước tính chi phí du lịch của năm 2012. Mức giá để có thể du lịch đến các quốc gia màu xanh là dưới 20$ mỗi ngày, đối với các quốc gia màu nâu là 20$ đến 40$ mỗi ngày, và đối với các quốc gia màu đỏ là hơn 40$. Các quốc gia vẫn còn đang để trống là vì tôi hoặc chưa có kinh nghiệm cá nhân hoặc là có không đủ dữ liệu để ước tính. Tất cả các số liệu đều được tính bằng đô la Mỹ.

Theo trang web về du lịch vagabond (du lịch “bụi” hay còn gọi là du lịch lang thang) này, giả sử bạn quan tâm tới việc làm sao để có thể đi lại càng rẻ càng tốt thì điều này đòi hỏi bạn phải tự chủ trong vấn đề tiêu pha. Thế có nghĩa là:

  • Chỉ được thỉnh thoảng quá chén tại các quán bar.
  • Ngủ tại các địa điểm cung cấp chỗ ngủ tập thể hoặc là cắm trại qua đêm.
  • Đón phương tiện địa phương và tránh vé hạng nhất của xe buýt hoặc tàu.
  • Di chuyển chậm rãi (thay đổi địa điểm ít hơn một hoặc hai lần mỗi tuần).
  • Ăn ở nơi người dân địa phương vẫn ăn hoặc tự chuẩn bị thức ăn cho riêng mình.
  • Chỉ thỉnh thoảng đi đến các điểm tham quan du lịch.
  • Tìm kiếm loại hình giải trí miễn phí hoặc các hoạt động đơn giản.
  • Nếu bạn muốn thêm điều gì vào danh sách bên trên thì hãy lên kế hoạch cho phù hợp.

Bản đồ trên không cung cấp chi phí ước tính thấp nhất cho việc du lịch vagabond vì bạn cũng có thể du lịch đến bất cứ một nước nào với chi phí thấp nếu như bạn có thể tự cung tự cấp phương tiện đi lại cũng như chỗ trú ẩn cho mình

Tốc độ của việc di chuyển là rất quan trọng để tính toán túi tiền

cách giải tỏa cơn giận và áp lực cuộc sống

Ảnh minh họa: thông qua Dulichvietnam

Khẩu hiệu chung đối với những người đi du lịch đó là càng chậm thì càng rẻ, càng nhanh thì càng đắt. Phương tiện di chuyển là một trong ba chi phí đi lại thiết yếu nhưng ngoài việc ăn ở ra thì nó là chi phí mà bạn không cần phải tiêu tốn hàng ngày. Bạn cũng có thể giảm được chi phí đi lại theo cấp số nhân bằng cách ở lại địa điểm du lịch từ một đến hai tuần. Giá cả trên bản đồ nêu trên đã được điều chỉnh đối với trường hợp thay đổi địa điểm một hoặc hai lần mỗi tuần nhưng nó chủ yếu là ước tính cho những du khách có nhiều thời gian cắm chốt xung quanh và thực sự tận hưởng điểm du lịch của mình.

Chi phí ước tính cho du khách

Những chi phí ước tính bên trên là dành cho những du khách chủ yếu muốn xem các điểm đến, lang thang trên các con đường và cảm nhận show diễn tuyệt vời của cuộc sống mở ra trước họ. Thực sự là không có cách nào để có thể tính toán các chi phí đi lại nếu như có ai đó muốn kết hợp các tour để du lịch khắp thế giới. Những ước tính bên trên là dành cho những du khách chỉ thỉnh thoảng mới đi tour trả phí và tham gia vào các chuyến du lịch ngoài định mức.

Giá vé máy bay không bao gồm trong dự toán

Vé máy bay không được tính vào các chi phí bên trên. Điều này là do thực tế số lần bay trong suốt cả chuyến hành trình của một người đi du lịch mỗi năm đều thay đổi rất nhiều: có một số du khách chỉ bay mỗi năm một lần trong khi một số khác bay gần như mỗi tháng và một số du khách hầu như là không hề bay. Ngoài các chuyến bay hàng không nội địa giá rẻ ra thì việc lên một chuyến bay thông thường là chi phí lớn nhất đối với mọi du khách và số lần bay nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến túi tiền của chúng ta. Bài viết Du lịch vòng quanh Thế giới trong tuần kế tiếp sẽ tập trung vào việc lên kế hoạch các điểm bay vòng quanh thế giới..

Bởi: Wade Shepard, Vagabond Journey Travel

>> Xem thêm: 4 điểm du lịch giá rẻ cho nghỉ dưỡng và giải trí

Sources:

BÀI LIÊN QUAN