Tìm hiểu thêm để hiểu đúng về lợi ích của đậu nành

Tìm hiểu thêm để hiểu đúng về lợi ích của đậu nành

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, được xem là loại thực phẩm chính của những người ăn chay. Đậu nành cung cấp lượng đạm thực vật và là nguyên liệu chính của rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Thế nhưng, thực sự hiểu biết về loại thực phẩm tuyệt vời này chưa được đầy đủ, có một số lầm tưởng còn cho rằng đậu nành gây nguy hiểm cho người sử dụng. Điều này có chính xác?

đậu nành

Ảnh: Xahoi.com.vn

Đậu nành có thật sự gây ung thư?

Thông tin sai lệch về mối quan hệ giữa đậu nành với bệnh ung thư xuất phát từ nhầm lẫn xung quanh sự hiện diện của kích thích tố nữ Phytoestrogen trong đậu nành. Nhưng các nhà khoa học đã nhấn mạnh Phytoestrogen không phải là estrogen. Estrogen và testosterone là hai loại hormon có sẵn tự nhiên trong cả hai giới tính nam và nữ của con người. Hai loại hormon này giúp điều hòa chức năng tính dục và các đặc điểm sinh dục thứ phát, ngoài chức năng tế bào mang tính nhục dục. Trong khi estrogen đóng vai trò quan trọng mang lại lợi ích cho cơ thể, nó cũng tự nhiên thúc đẩy sự phát triển của các tế bào, và ở mức độ cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Đậu nành không chứa estrogen, chất có trong đậu nành được gọi là Phytoestrogen chỉ là một thuật ngữ nhằm chỉ nhiều hợp chất thực vật tự nhiên có cấu trúc tương tự như estrogen ở động vật có vú. Phytoestrogen bắt chước chức năng có lợi của estrogen và ngăn chặn các tác động xấu của estrogen. Sự trao đổi chất và chức năng của kích thích tố nữ là vô cùng phức tạp và khác nhau giữa các cá nhân. Kích thích tố nữ isoflavones trong đậu nành không có tác dụng gây phát triển khối u. Trong thực tế, isoflavone đã được chứng minh có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư do hormon.

Mối quan hệ nghịch đảo giữa lượng đậu nành phụ nữ dùng và nguy cơ phát triển ung thư vú đã được chứng minh rõ ràng. Nghĩa là, bạn càng dùng nhiều đậu nành thì càng ít khả năng bị mắc bệnh ung thư vú.

>> Chữa khỏi ung thư vú nhờ củ nghệ

Đậu nành có ảnh hưởng đến tình dục?

Không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy đậu nành ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Đậu nành có chứa isoflavone, còn được gọi là kích thích tố nữ hay “estrogen thực vật”. Tuy nhiên, isoflavone vốn khác với hormon nữ giới estrogen nên việc dùng đậu nành khiến con người bị thay đổi xu hướng tình dục là hoàn toàn không có cơ sở hay bất kỳ dẫn chứng đáng tin cậy nào.

đậu nành

(ảnh minh họa từ internet)

Đậu nành có gây ra vấn đề tuyến giáp?

Tính đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu nành không ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp. Ở những người bình thường, protein đậu nành có thể ức chế sự hấp thu các loại thuốc chữa về tuyến giáp được kê đơn cho các bệnh nhân suy giáp, nhưng điều đó không có nghĩa là khi bị suy giáp bạn phải tránh xa đậu nành.

Theo các nhà khoa học, bệnh nhân sử dụng thuốc tuyến giáp chỉ cần tránh dùng các sản phẩm có chứa đậu nành trong vòng 1 tiếng trước và sau khi dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Đậu nành có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim?

>> Trà xanh phòng bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp

Theo FDA, tiêu thụ 25 gram protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh giúp hạ thấp chất béo bão hòa và cholesterol, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, protein đậu nành làm giảm trực tiếp mức cholesterol LDL, đậu nành cũng có chứa các axit béo omega-3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, các loại thực phẩm thực vật như sữa đậu nành chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với các loại sữa động vật, do đó uống sữa đậu nành là một lựa chọn thông minh cho sức khỏe tim mạch.

Bởi: Lý Hương

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN