Tản văn: Tình bạn và tình yêu

Tản văn: Tình bạn và tình yêu

Mỗi khi nghĩ đến đứa bạn thân, tôi thường hình dung ra khuôn mặt của nó, lúc nó nhìn thẳng vào tôi và cười tươi, nụ cười thật thân thiện, làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái, an lòng và tin tưởng.

Bạn thân

Bạn thân

Người ta thường nói tình yêu là do duyên số nhưng với tôi, tình bạn có lẽ cũng do số phận định sẵn. Nếu không thì tại sao hai đứa tôi lại thân nhau đến thế dù có nhiều điểm khác biệt.

Tôi mơ ước được làm giáo viên từ nhỏ, còn nó lại rất ghét cái nghề đó, ghét đến mức khi phải viết chủ đề về người giáo viên để chuẩn bị cho kì thi nói môn tiếng Hàn, nó đã bướng bỉnh không viết, chấp nhận bị điểm thấp nếu hôm thi bốc phải chủ đề này.

Nó rất thích uống cà phê trong khi tôi một năm chỉ “thưởng thức” một hoặc hai lần. Và trong khi tôi cực mê món cá khô thì nó lại hầu như không hề động đũa nếu tôi làm món đó…

Nhớ lại hồi cấp ba, khi tôi và nó bắt đầu quen nhau, tôi lại càng thấy tình bạn của chúng tôi là do duyên số. Lớp mười, chúng tôi học cùng lớp, tôi bàn trên, nó ngồi chéo bàn dưới. Nhiều giờ ra chơi, chẳng biết tại sao nó hay lên bàn phía trên ngồi đối diện nói chuyện với tôi.

Tôi chỉ biết mình đã rất vui vẻ nghe nó kể chuyện về chị gái nó. Với cái giọng đầy ngưỡng mộ và những cái cười thân thiện, dễ gần. Nhưng hồi lớp 10, tôi vẫn chưa nghĩ tôi và nó sẽ là bạn thân.

Đến lớp 11, cô giáo chủ nhiệm chuyển chỗ ngồi cho chúng tôi. Bàn đầu tiên đối diện với bàn giáo viên chẳng ai muốn ngồi. Cô đã chỉ định tôi và hai đứa nữa chuyển lên. Vẫn còn trống một chỗ. Tôi quay lại phía cuối lớp, nhìn thấy nó liền vẫy vẫy nó lên ngồi bên cạnh tôi. Tình bạn của chúng tôi chính thức bắt đầu từ đó.

Giống như tình yêu, tình bạn cũng có những khoảng thời gian đẹp đẽ nhất. Với tôi, đó là năm đầu tiên chúng tôi học đại học. Xa nhà, không họ hàng, không người thân, vốn quý nhất của tôi là nó.

Tôi đã từng nghĩ: thật đáng sợ và cô độc biết bao nếu tôi không có nó giữa thành phố xa lạ này. Nó là người mà tôi có thể chia sẻ tất cả mọi suy nghĩ của mình. Những suy nghĩ mà tôi không thể nói với người khác. Những suy nghĩ nhiều khi rất ngớ ngẩn, nhiều khi cũng thật xấu xa, ích kỉ.

Tôi không phải lo sợ xem mình sẽ bị phán xét thế nào, tôi được là chính tôi ở mọi góc cạnh, tôi được trải lòng mình, quên đi mọi buồn lo khi nói chuyện với nó. Nó cũng là cái đứa đã đi bộ khá xa từ kí túc xá của nó đến chỗ tôi trong lúc chập choạng tối. Chỉ để mang cho tôi mấy cái bánh chưng, bánh nếp nó cũng vừa mang từ quê lên. Chỉ để nói vài câu chuyện vui vẻ rồi quày quả ra về mà không thèm ở lại ăn cơm.

Chẳng có ai ngoài nó đã cùng tôi ngồi trong sân trường vắng, đọc từng dòng, từng chữ bức thư của một người lính gửi cho tôi. Nghe tôi kể về những tin nhắn ngọt ngào, lãng mạn và cười với ánh mắt lấp lánh niềm vui.

Ai bảo chỉ trong tình yêu mới có ý muốn sở hữu và độc chiếm? Tình bạn đôi khi cũng rất ích kỉ. Chẳng vậy mà một đêm tỉnh giấc, thấy nó đang thủ thỉ nói chuyện với một ai đó. Tự dưng tôi nén tiếng thở dài và buồn vô cùng.

Tôi đoán chắc đó là một người con trai. Đứa bạn của tôi đã có mối quan tâm ngoài tôi. Rồi một ngày nào đó, nó sẽ chẳng quan tâm đến tôi nhiều như bây giờ nữa. Suy nghĩ ấy khiến tôi trằn trọc mãi mới ngủ tiếp được. Sau đó, tôi đã phải tự đấu tranh với mình rất nhiều, nhắc mình không được ích kỉ.

Bản thân tôi cũng có những mối quan tâm khác đấy thôi. Nhắc mình phải chia sẻ với chuyện của nó. Không được vì sự ích kỉ mà giận dỗi, mà im lặng, mà lờ nó đi, mà xa cách với nó. Phức tạp thế đấy, cũng có khác gì tình yêu đâu!

Tình bạn, tất nhiên cũng có những giận dỗi chẳng đâu vào đâu. Bao nhiêu năm tháng quen nhau, chắc chắn một điều rằng giữa tôi và nó không phải chỉ có những giây phút màu hồng. Tất nhiên cũng có những lúc bầu trời xám xịt và giông bão. Nhưng năm tháng đi qua, những chuyện giận dỗi ấy thật mờ nhạt. Tôi không nhớ được chuyện gì cụ thể và rõ nét. Chỉ có những kỉ niệm đẹp đẽ hiện lên trong tâm trí rất rõ ràng.

Và cũng giống như tình yêu, tình bạn có những phút giây, khoảnh khắc thật diệu kì.

“Mừng ngày sinh nhật của B, mừng ngày sinh nhật dễ thương, mừng ngày đó B sinh ra đời, Happy birthday to you.

Chúc mừng sinh nhật cậu.

Chúc cậu bước sang tuổi mới tràn đầy niềm tin và hạnh phúc.

Hãy luôn vui tươi và nở nụ cười trên môi!

Hãy vượt qua những thử thách đang chờ cậu ở tuổi 22 này nhé!

Y bảo hôm nay phải giúp Y để cậu cười vui cả ngày nhưng ngay lập tức bị tớ mắng cho.

He he.

Tại vì sinh nhật cậu chứ ai đâu mà tớ phải giúp Y, cậu cũng là bạn của tớ chứ bộ.

Hì hì.

Vậy nên chính tớ cũng rất rất muốn cậu vui trong ngày đặc biệt này.

Cậu hãy nhớ nha! Tớ luôn mong và cầu chúc những điều tốt đẹp đến với cậu.

Chúc mừng sinh nhật cậu!”

Tôi đã thực sự rất xúc động khi nhận được tin nhắn đó từ người yêu của nó. Tôi thấy mình thật ngớ ngẩn. Vì trước đó đã nghĩ nó sẽ dần dần xa tôi khi nó đã có mối quan tâm riêng.

Tôi chợt thấy mình thật là giàu có. Không những, tình bạn của tôi và nó vẫn bền vững mà tuyệt vời hơn, tôi còn có thêm một người bạn nữa – người yêu của nó. Tôi thực sự sung sướng vì có nó là bạn. Lúc ấy, tôi như thấy nó đang mỉm cười với tôi, ánh mắt ấm áp, thân thiện khiến lòng tôi bình yên và tin tưởng.

Sao Băng

Tháng 6 năm 2014

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN