Top 10 thực phẩm tốt nhất và hại nhất cho sức khỏe

Top 10 thực phẩm tốt nhất và hại nhất cho sức khỏe

Tôi thường được yêu cầu đưa ra danh sách các loại thức ăn tốt nhất – các loại mà chứa nhiều nhất các chất vi lượng, dưỡng chất và các hợp chất bồi dưỡng sức khỏe. Mọi người muốn biết trong rất nhiều loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, loại nào thực sự là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe và sống lâu. Họ cần một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi: “Tôi nên ăn gì để có cân nặng lý tưởng, miễn nhiễm với bệnh tật và cơ thể luôn luôn trong trạng thái tốt nhất?”

thực phẩm tốt

(Shutterstock*)

Rất khó để có thể chọn lọc ra danh sách 10 loại thực phẩm tốt nhất từ tất cả các loại thức phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tôi tin rằng mọi người nên sử dụng danh sách dưới đây để xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày.

Chúng có tác dụng hữu hiệu trong việc chống lại căn bệnh ung thư và giúp kéo dài tuổi thọ. Chúng chứa hầu hết các loại vitamin, chất khoáng và các dưỡng chất chức năng như các hợp chất allium ngăn ngừa ung thư, hợp chất vị glocasinalate giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, chất ức chế ung thư aromatase, hợp chất flavonoid giúp ngăn ngừa lão hóa và lignans giúp phòng chống bệnh tật.

Tất nhiên, 10 loại thực phẩm trong danh sách này không phải là toàn bộ các loại thực phẩm có ích. Các thực phẩm ngoài top 10 cũng rất tốt. Chúng gồm nhiều loại rau, củ quả khác.

Top các loại thực phẩm tốt nhất

– Các loại rau lá xanh (như cải xoăn, các loại rau cải, rau mù tạc, cải bó xôi-rau chân vịt, rau diếp)

– Các loại rau cải không có lá (cải bông, súp lơ, cải brussel, cải bắp)

– Quả mọng

– Hạt đậu

– Các loại nấm

– Hành

– Các loại hạt (như hạt lanh, hạt chia , hạt gai dầu, vừng, hướng dương, hạt bí ngô)

– Quả hạch (như quả óc chó, quả hồ trăn, hạt thông, hạnh nhân)

– Cà chua

– Quả lựu

Tương tự việc chọn 10 loại thực phẩm tốt nhất, lọc ra 10 loại có hại nhất từ tất cả các có hại cũng không dễ dàng. Có loại thức ăn giúp chữa bệnh, phòng bệnh nhưng cũng đồng thời gây hại cho sức khỏe. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các loại bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, tim mạch xuất phát từ các loại thực phẩm chúng ta sử dụng. Nhiều thực phẩm có hại rất ngon và làm người ta nghiện như rượu hay thuốc phiện và khiến chúng ta sớm qua đời.

Các loại thực phẩm như bơ, sữa và các sản phẩm từ động vật đã được khoa học kiểm chứng là chứa nhiều chất có thể gây bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Lượng protein động vật rất lớn trong bơ sữa làm tăng lượng IGF-1 trong máu; chất này làm tăng nguy cơ nhiễm ung thư. Cũng là nguy cơ gây ung thư, thậm chí nguy hiểm hơn là việc dùng bơ sữa với đường có hàm lượng insulin cao.

Các loại đồ ăn sẵn chứa nhiều đường trắng, bột đã qua tinh luyện, muối và dầu chiếm 60% lượng kalo trong khẩu phần ăn của người Mỹ, trong khi lại cung cấp rất ít các dưỡng chất chống oxy hóa hoặc chất dinh dưỡng tự nhiên thiết yếu giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính hay chết sớm. Dùng nhiều muối có liên quan tới bệnh ung thư dạ dày và chứng huyết áp cao.

Thực phẩm có hại

Ảnh minh họa: Medium.

Không cần phải nói thêm nữa, tôi khuyên mọi người tránh sử dụng tất cả các sản phẩm trong danh sách sau đây.

10 loại thực phẩm có hại nhất

– Sản phẩm từ bơ sữa có đường (kem, kem ít béo, sữa chua được làm đông)

– Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa (bơ thực vật cứng, mỡ trừu (một loại chất béo dạng rắn được sản xuất từ dầu thực vật, chẳng hạn như đậu tương, dầu hạt bông), đồ ăn nhanh, đồ ăn được chế biến, nướng phục vụ thương mại )

– Bánh rán

– Xúc xích, lạp xường, các loại thịt đóng hộp.

– Thịt hun khói, thịt nướng, thịt đỏ từ động vật được nuôi công nghiệp.

– Đồ ăn khô như là bim bim (bim bim khoai tây) và khoai tây chiên

– Đồ ăn nhiều muối

– Nước sô đa

– Đường tinh luyện

– Bột tinh luyện

Rõ ràng là các loại thực phẩm từ thực vật không qua tinh luyện nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của bạn vì rau, củ, quả chứa lượng dinh dưỡng lớn nhất tính theo lượng dưỡng chất trên mỗi kalo.

Những ai đã tham khảo các nghiên cứu hay nắm được các xu hướng ăn uống trong những năm gần đây sẽ thấy rằng, sử dụng khẩu phần ăn chứa nhiều thực phẩm qua chế biến tinh luyện hay các sản phẩm từ động vật sẽ không thể có được sức khỏe tối ưu cũng như có sức đề kháng tốt nhất.

Bởi: Joel Fuhrman M.D, www.drfuhrman.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN