Top 5 lời khuyên để bảo vệ con bạn khỏi tình trạng giảm thính lực

Top 5 lời khuyên để bảo vệ con bạn khỏi tình trạng giảm thính lực

Tạp chí Nhi khoa lưu ý rằng sự gia tăng sử dụng tai nghe đã dẫn đến sự tăng đột biến của hiện tượng giảm thính lực ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 19. Công bố cho biết 12,5 phần trăm trẻ em trong độ tuổi đi học đã bị nghe kém vì sử dụng tai nghe với âm lượng bật lên quá cao.

>> Bạn có thể bị điếc vì tai nghe và cách phòng tránh

nghe kém

Một bác sĩ kiểm tra tai một cô bé. (Catherine Yeulet / Photos.com)

Các yếu tố khác có vai trò trong sự gia tăng tình trạng mất thính lực ở trẻ em bao gồm môi trường ồn ào của đô thị, chấn thương đầu thông qua thể dục thể thao, và tiếng ồn quá mức từ các trò chơi video, phim ảnh, và phương tiện truyền thông khác.

Với việc quay lại trường học trong thời gian này, tôi nghĩ tôi sẽ liệt kê năm điều cha mẹ có thể làm để bảo vệ thính giác của con mình cho năm học này và xa hơn nữa.

1. Vặn nhỏ nhạc

Như đã đề cập ở trên, âm nhạc bật lớn (và phương tiện truyền thông âm lượng lớn nói chung) đang làm giảm thính giác của trẻ em ở các lứa tuổi nhỏ và rất nhỏ. Phụ huynh phải theo dõi âm lượng và nên hạn chế việc sử dụng các tai nghe earbud [loại tai nghe nhét sâu vào lỗ tai]. Tai nghe chống tiếng ồn trông thời trang và ít gây tổn hại cho thính giác. Mặc dù chúng đắt tiền nhưng đáng giá để bạn đầu tư.

>> Headphones (tai nghe) đang âm thầm giết chết bạn

2. Chơi nhạc một cách thận trọng

Chơi trong ban nhạc, cho dù ban nhạc đó tại trường học hoặc với bạn bè ngoài trường học, là một trong những hoạt động ngoại khóa phổ biến nhất cho trẻ em. Để giữ âm nhạc là niềm yêu thích trong nhiều năm tiếp theo thì cần sử dụng các biện pháp thận trọng khi chơi trống và guitar tương tự như khi nghe nhạc trên một máy nghe nhạc MP3 cá nhân.

Cung cấp cho con bạn đồ bịt tai và cho chúng thấy trường hợp của tất cả các nhạc sĩ đeo đồ bảo vệ tai vừa có thể bảo vệ thính giác và vừa có thể để điều chỉnh kỹ năng chơi nhạc của họ.

3. Chăm sóc sức khỏe tốt cho tai

Theo thống kê của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ thì nhiễm trùng tai là nguyên nhân phổ biến nhất khiến các bậc cha mẹ đưa con em mình đến bác sĩ. Một lý do là các ống Eustachian ở trẻ em nhỏ hơn nhiều so với người lớn, như vậy sẽ khó khăn hơn cho chất lỏng thoát ra và nhiều khả năng tai bị nhiễm trùng.

Việc làm sạch thường xuyên trong tai là rất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe thính giác. Điều quan trọng là không cố gắng để làm sạch bên trong tai của một đứa trẻ với gạc bông. Điều này có thể gây tổn hại cho màng nhĩ. Thay vào đó, rửa bên ngoài tai với một chiếc khăn ấm, làm sạch xung quanh ống tai. Tắm rửa thường xuyên và làm sạch tai hàng đêm là rất quan trọng để duy trì đôi tai khỏe mạnh.

Nếu con của bạn kêu bị đau trong tai hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình của bạn, những người có thể kiểm tra để xem có sự tích tụ quá nhiều ráy tai hoặc nhiễm trùng hay không.

4. Mang các thiết bị phù hợp khi chơi thể thao

Mũ bảo hiểm không chỉ dành cho môn thể thao hay va chạm. Trẻ em, người đi xe đạp, trượt patin, hoặc trượt ván có nguy cơ gia tăng chấn thương đầu nếu họ không mặc đồ bảo vệ thích hợp.

Trong nhiều khu vực pháp lý ở Bắc Mỹ, đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp là bắt buộc, nhưng nó không bắt với các hoạt động khác mà té ngã là điều thường xuyên xảy ra. Vấp phải vỉa hè cứng là một trong những bài học kinh nghiệm của tuổi thơ, nhưng biện pháp phòng ngừa đơn giản như đội mũ bảo hiểm có thể giảm được nguy cơ tổn thương vĩnh viễn đến chức năng của não, bao gồm thính giác.

5. Được kiểm tra thính giác

Trẻ em có thể nhận được các bài kiểm tra sức khỏe thính giác miễn phí thông qua các bác sĩ và cơ sở y tế công cộng ở Canada và nhiều nơi trên Hoa Kỳ. Các xét nghiệm này có thể xác định tiếng ồn gây ra mất thính lực cũng như đề nghị điều trị để giữ cho các vấn đề không trở nên xấu đi.

Trở lại trường học không chỉ có nghĩa là mua sắm quần áo thời trang và đồ dùng học tập, nó cũng có nghĩa là quay trở lại với thói quen lành mạnh bao gồm cả việc đi ngủ sớm và lập kế hoạch cho bữa ăn trưa đóng gói chứa nhiều dinh dưỡng.

Đối với những hoạt động trên, cha mẹ nên thêm biện pháp phòng ngừa sức khỏe thính giác cho con cái của họ. Một vài lời khuyên dễ thực hiện có thể giúp đảm bảo chúng vẫn được tiếp xúc với âm thanh và những người mà chúng yêu mến.

Tác giả: MJ DeSousa, một chuyên gia thính giác học và Giám đốc Thực hành chuyên nghiệp tại Connect Hearing, dẫn đầu một nhóm các chuyên gia về thính giác trên khắp Canada. Để biết thêm thông tin về y tế về thính giác vui lòng truy cập www.connecthearing.ca

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN