Trân trọng lễ hội ngắm hoa anh đào như người Nhật

Trân trọng lễ hội ngắm hoa anh đào như người Nhật

Dấu hiệu đầu tiên của mùa xuân ở Nhật là khi bản tin thời tiết trên ti vi đưa ra bản đồ quốc gia những nơi hoa anh đào nở. Từ thời điểm đó, tất cả các bản tin thời tiết sẽ theo dõi diễn biến nở rộ của hoa anh đào trên khắp nước Nhật cho đến tận khi những cánh hoa cuối cùng đã tàn.

Một buổi ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản (ảnh: Shutterstock)

Một buổi ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản (ảnh: Shutterstock)

Nước Nhật có địa thế trải dài từ bắc xuống nam nên những đợt hoa đầu tiên, được biết đến bởi vẻ đẹp thật tinh tế và mong manh của nó sẽ xuất hiện ở phía nam vào cuối tháng 3, sau đó sẽ lan dần lên Hokkaido khoảng đầu tháng 5 (bỏ qua thành phố Okinawa nhiệt đới vì ở đây hoa anh đào đã nở từ lâu, từ khoảng tháng 1).

Bản tin dự báo hoa anh đào nở trên trang web của Hiệp Hội Dự Báo Thời Tiết của Nhật (Screenshot jnto.jo.jp)

Người Nhật xem “sakura zensen”, dịch ra là bản tin dự báo hoa anh đào nở, một cách rất nghiêm túc, trân trọng. Vì hoa anh đào nở rộ chỉ tồn tại trong khoảng vài ngày cho đến gần một tuần, tùy thuộc vào thời tiết nếu có gió và mưa cho nên người Nhật rất quan trọng việc biết chính xác những ngày nào là ngày thật hoàn hảo cho “hanami”, nghĩa là ngắm hoa (hana nghĩa là hoa, mi nghĩa là ngắm).

Ở Nhật, tất cả mọi thứ dừng hoạt động để dành trọn cho các buổi pic-nic hanami, lễ hội hanami hay các sự kiện tốt lành đã được tính tỉ mỉ về thời gian. Mọi người trong công sở sẽ gác lại công việc để đến một công viên nào đó ăn uống dưới các cây hoa anh đào bung nở. Có một quy định quan trọng được đặt ra, đó là: không được hái các cánh hoa để cho vẻ đẹp của nó được mọi người thưởng thức. Người ta cũng cho rằng những cánh hoa anh đào rơi là những linh hồn được tái sinh của những chiến binh đã ngã xuống và bạn không nên có bất kỳ tác động nào lên điều đó.

Không hề là phóng đại khi nói hanami đã hằn sâu trong tâm thức của cả đất nước Nhật. Tất cả mọi người đều biết rõ đâu là những nơi tuyệt nhất để đi pic-nic, đâu là những nơi đẹp nhất để đi dạo và đâu là những điểm lên ảnh đẹp nhất. Nhiều trang web và sách đã dành riêng để nói về sự kiện đó. Người ta cho rằng số cây hoa anh đào, hay còn gọi là “sakura” ở nước này có đến hơn 1 triệu cây.

Cây hoa anh đào thường thấy ở trong các công viên hơn là các khu vườn vì trên thực tế thì trong thời gian khác còn lại của năm thì nhìn chúng không có gì đặc biệt cho lắm. Tiêu chuẩn của các cây cối trong vườn của người Nhật là cây đó phải có vẻ đẹp của bốn mùa, nhưng cây hoa anh đào thì lại không đáp ứng được điều đó.

Lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami cũng trùng hợp với năm mới không chính thức của Nhật. Tháng Tư là thời gian năm học mới bắt đầu, là bắt đầu của năm tài chính của các doanh nghiệp của Nhật Bản và cũng thường là lúc sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu làm công việc đầu tiên trong đời họ.

Một biểu đồ thông tin 10 năm qua về xu hướng những đóa hoa anh đào nở đầu tiên ở Nhật (Screenshot jnto.go.jp)

Một buổi tối yên tĩnh ở Kyoto dưới tán hoa anh đào. Kyoto là một trong những thành phố nổi tiếng nhất ở Nhật để ngắm hoa anh đào (Trey Ratcliff/flickr)

Hoa anh đào

Một cô bé ngước lên ngắm hoa anh đào (Clint/flickr)

Công viên Yoyogi ở Tokyo, Nhật là một trong những địa điểm nổi tiếng của nước này để ngắm hoa anh đào. (Stardog Champion/flickr)

Đi dạo dọc theo con đường với hai bên là cây hoa anh đào nở tại Tokyo, Nhật.(LonelyBob,/flickr)

Hoa anh đào dọc bờ sông ở Nakameguro, Tokyo, Nhật. (Morten Legarth/flickr)

Hanami, nghĩa là ngắm hoa anh đào nở ở công viên Maruyama, Kyoto, Nhật. (Japanexperterna.se/flickr)

Hoa anh đào

Một lối đi với hai bên là cây hoa anh đào ở Nhật. Cây anh đào nhìn không có gì nổi bật lắm sau khi hoa đã tàn và rụng hết (Shutterstock)

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN