Trẻ ngáy khi ngủ là dấu hiệu thể chất kém ở trẻ

78

Trẻ ngáy khi ngủ có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn những gì các phụ huynh tưởng, tác động tới khả năng tập trung học tập và sức khỏe thể chất, các chuyên gia y khoa mới đây cảnh báo sau một nghiên cứu khoa học.

trẻ em ngủ
Tiếng ngáy của trẻ khi ngủ đôi khi là dấu hiệu của vấn đề khá nghiêm trọng cần lưu tâm. Ảnh: Pixabay.com

Trẻ ngáy khi ngủ thông thường được coi ngang hàng như người lớn ngáy lúc ngủ. Một điều đơn giản là hiếm người ngủ mà không ngáy, bởi vậy tiếng ngáy ở trẻ thường không giành được sự quan tâm chú ý của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây do các bác sĩ tại Mỹ tiến hành cho thấy, tiếng ngáy ở trẻ khi ngủ có thể là dấu hiệu cho thấy một số vấn đề rất nên lưu tâm, đặc biệt nếu hiện tượng này lặp đi lặp lại.

Chứng ngưng thở lúc ngủ có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của con người. Điều này cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp tới nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống như mất khả năng tập trung. Chứng ngưng thở xuất hiện khi ngáy của trẻ có thể khiến thể trạng đứa trẻ trở nên kém sức sống hơn, không thể tập trung học tập, sáng tạo, tè dầm và chậm phát triển. Tất cả đều do không đảm bảo chất lượng giấc ngủ vì chứng ngưng thở do ngáy.

Chứng bệnh này có thể được điều trị nếu trẻ được đưa tới bệnh viện thăm khám sớm, trẻ càng nhỏ càng dễ điều trị. Tuy nhiên rất ít phụ huynh ý thức được điều này. Họ chỉ nhận ra được sau một thời gian rất dài, hoặc không bao giờ nhận ra.

Bởi vậy các chuyên gia y tế Hoa Kỳ khuyến cáo phụ huynh, nếu thấy con mình thường xuyên ngáy to khi ngủ, cơ thể kém phát triển, ít tập trung và sáng tạo, hay thấy mệt mỏi, ủ rũ thì nên đưa tới bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán.

Trẻ càng được đưa tới bệnh viện sớm sẽ càng tốt cho lộ trình điều trị và cho sức khỏe con bạn.

Biên dịch từ Health

Xem thêm: