Trứng giả Trung Quốc làm bằng hóa chất độc hại được sản xuất thế nào? (+Video)

Trứng giả Trung Quốc làm bằng hóa chất độc hại được sản xuất thế nào? (+Video)

Trứng giả Trung Quốc vô cùng độc hại vì chứa quá nhiều hóa chất hơn thập kỷ qua đã gây phẫn nộ và hoang mang cho người tiêu dùng ở nước này và một số quốc gia châu Á lân cận, với quy trình sản xuất cũng khiến nhiều người phát hoảng.

Trứng giả Trung Quốc đã và đang đầu độc công dân nước này từ năm 2003. Người làm trứng giả Trung Quốc đã đạt đến trình độ điêu luyện để sản xuất ra những quả trứng gà có ngoại hình không khác gì trứng thật, chỉ có điều sản phẩm của họ cực độc vì đầy hóa chất.

trứng giả trung quốc
Trứng gà Trung Quốc giả rất khó phân biệt bằng mắt thường. Ảnh: Youtube

Vỏ trái trứng nhân tạo Trung Quốc được làm bằng calci carbonate, theo mạng truyền thông Bắc Kinh. Những thành phần khác làm nên trái trứng giả Trung Quốc gồm bột, nhựa, hợp chất cellulose coagulant để làm lòng trắng và phụ gia, phẩm mầu tạo lòng đỏ.

Có vô số những bức hình chụp trứng giả Trung Quốc xuất hiện trên mạng truyền thông xã hội nước này nhiều năm qua. Tuy nhiên do loại trứng giả này có mức giá hấp dẫn nên nhiều thương nhân Trung Quốc đã không ngại ngần mua trứng nhân tạo về để tăng thêm lợi nhuận. Khi nấu lên, trứng nhân tạo Trung Quốc có phần lòng đỏ rất cứng, giống cao su. Một người từng viết trên mạng xã hội, lòng đỏ trứng giả Trung Quốc nếu bị ném xuống nền nhà sẽ nảy bật lại.

Dù ai cũng biết trứng giả Trung Quốc độc hại, sản phẩm này vẫn tràn lan khắp các siêu thị nước này.

“Cuối cùng tôi đã gặp phải trái trứng nhân tạo lừng danh”, một người viết trên mạng xã hội hồi tháng 1/2016, “trước đây tôi thỉnh thoảng bị nghẹn khi ăn trứng gà, tuy nhiên lần này điều đó lại không xảy ra vì tôi thậm chí còn không thể nhai nổi nó”.

Ăn vào người trứng giả Trung Quốc có thể gây thoái hóa trí nhớ và bệnh Alzheimer, theo chuyên gia y tế.

Trứng giả Trung Quốc đặc biệt có giá thành cực rẻ, một lô gồm 10 trái trứng nhân tạo Trung Quốc có giá chỉ hai cent (khoảng 500 đồng).

Vào năm 2011, tờ Qilu Evening news của tỉnh Sơn Đông đã đăng phóng sự điều tra về cách làm trứng nhân tạo Trung Quốc. Theo ông Nhân có thâm niên 10 năm trong nghề làm trái trứng nhân tạo Trung Quốc, phần quan trọng nhất trong dây chuyền sản xuất này là làm vỏ trứng. Cho dù bên trong có hơi kém chút, nhưng vỏ ngoài trứng phải giống như thật mới có thể lừa gạt được khách hàng.

“Tôi là người duy nhất ở Trung Quốc có thể làm ra được vỏ trứng nhân tạo như thật”, ông Nhân tự hào.

Vỏ trứng nhân tạo được đúc từ khuôn, gồm hỗn hợp calci và có cách chế tạo rất khéo léo để giống hệt như thật. Chỉ trong 10 phút, vỏ trứng nhân tạo đã được hoàn tất.

Để giảm bớt mùi hóa chất vốn rất dễ nhận biết từ các nguyên liệu chế trứng giả Trung Quốc, sản phẩm được xử lý với một loại nước đặc biệt để cho giống với mùi trứng tự nhiên. Nhằm tạo thêm hiệu ứng rất thật, trứng nhân tạo còn được rắc thêm chút “dấu ấn” từ con gà mái.

Vào năm 2009, đài truyền hình Fuji của Nhật Bản đã đăng một bài phóng sự dài 8 phút về trứng nhân tạo Trung Quốc. Chương trình này sau đó được tái bản vì quá nhiều khán giả theo dõi.

Ông Nhẫn sẵn lòng dạy làm trứng nhân tạo với giá chỉ 120 USD (gần 3 triệu đồng). Ông Nhẫn cho biết có mối quan hệ tốt với các trang trại nuôi gà và cửa hàng bán trứng. “Tôi thường nói thẳng với các chủ trang trại gà là trứng nhân tạo của tôi rẻ hơn nhiều. Thời buổi bây giờ ai mà chả muốn kiếm thêm nhiều tiền? Vì thế mà tôi có mối làm ăn rất tốt với họ”.

“Từ trang trại cho tới nhà bán buôn, bán lẻ, họ đều biết điều này”, ông Nhẫn nói, “chỉ có khách hàng là không”.

Trang mạng xã hội phổ biến Sina Weibo tại Trung Quốc đã đăng tải rất nhiều hình chụp trứng nhân tạo cũng như quy trình sản xuất ra chúng.

Xem clip:

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN