Trung Quốc: Những đứa trẻ con một phản đối có thêm anh chị em ruột

Trung Quốc: Những đứa trẻ con một phản đối có thêm anh chị em ruột

Khi nhà cầm quyền Trung quốc đã sửa đổi chính sách một con tai tiếng của mình: các cặp vợ chồng bây giờ có thể có hai con, miễn là ít nhất một trong hai vợ chồng phải là con một. Trong khi các bậc cha mẹ nắm ngay cơ hội chào mừng thành viên thứ tư trong gia đình thì con của họ không phải lúc nào cũng đồng ý.

học sinh

Các học sinh trong một phòng học tại một trường tiểu học ở Thượng Hải ngày 1 tháng 9 năm 2014. Những đứa con đầu lòng người Hoa cảm thấy lo lắng khi cha mẹ chúng quyết định có thêm đứa con thứ hai sau khi Trung Quốc nới lỏng “Chính Sách Một Con”, và một số thậm chí còn dùng đến phương sách đe dọa tự tử. (Johannes Eisele/Getty Images)

Một bé gái 13 tuổi từ một thành phố của tỉnh Vũ Hán, khu vực trung tâm Trung Quốc được đặt cho cái tên là “Wenwen” bởi giới truyền thông Trung Quốc, đã vô cùng chống đối cái viễn cảnh làm chị đến nỗi cố gắng tự sát, thúc ép mẹ của cô gái phải chấm dứt việc mang bầu hơn là chịu đựng những hành vi lố bịch và nguy hiểm nối tiếp của con gái mình.

Bà Xiao 44 tuổi đã bỏ đứa con thứ hai có với chồng mình sau một năm trời nỗ lực và gần 14 tuần mang thai, tường thuật từ tờ báo được quản lý bởi chính phủ Dương Tử Vãn Báo hồi tháng Giêng này.

“Nó là cô công chúa nhỏ của gia đình chúng tôi,” Bà Xiao nói. “Nó rất bướng, ngoan cố và không nhân nhượng từ hồi còn bé. Kể từ khi nó biết là tôi có mang, nó hay đe dọa là sẽ nhảy lầu nếu tôi cho nó một em trai hay em gái.”

Bà Xiao nhìn thấy những vết sẹo trên cánh tay của Wenwen và phát hiện những lưỡi dao lam trong phòng cô bé. Cảm thấy sợ hãi bà Xiao và chồng quyết định bỏ đứa con thứ hai.

Trong một trường hợp khác, bé gái “Gege” 5 tuổi của một bà tên Li từ chối không nhận mẹ của nó sau khi em trai nó chào đời.

“Vì bây giờ mẹ đã sinh em trai, mẹ không còn cần con làm con của mẹ nữa. Từ nay về sau con sẽ là cháu gái của bà,” Gege tuyên bố, theo như lời mẹ của cô bé trả lời trong cuộc phỏng vấn với trang tin Trung Quốc Hiện đại Khoái Báo.

Vì bây giờ mẹ đã sinh em trai, mẹ không còn cần con làm con của mẹ nữa.

– Gege

Dưới chính sách một con của Trung Quốc đưa ra vào cuối thập niên 1970 để khống chế sự tăng dân số, nhiều trẻ con ở Trung Quốc hiện đại đã lớn lên như trung tâm của gia đình. Chúng nhận được sự quan tâm độc quyền từ cha mẹ và ông bà, dẫn đến sự cảm nhận rộng rãi là chúng có xu hướng hư hỏng.

Đặc biệt trong những nhà giàu mới phất, người dân Trung Quốc thường chỉ rõ vai trò của chính sách một con trong việc khuyến khích sự nổi lên của cái gọi là “tiểu hoàng đế và nữ hoàng”

Trong khi 80% trẻ con ở Mỹ sống với một hoặc nhiều hơn anh chị em ruột, theo một báo cáo vào năm 2011 của Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, 64% trẻ con Trung Quốc không có anh chị em ruột vào năm 2012 theo tờ nhật báo Trung Quốc Hoa Tây Đô thị Báo.

Đặc biệt đối với những cư dân thành thị của Trung Quốc, có anh chị em ruột có thể dẫn tới sự quan tâm không mong muốn, khiến những đứa con đầu lòng thêm lo lắng trầm trọng đối với quyết định của cha mẹ, nhà tâm lý học Wu Zhihong đã nói với tờ Hoa Tây Đô thị Báo.

Những đứa trẻ này được nuôi dưỡng trong nhiều năm với sự chăm sóc trọn vẹn không chia sẻ của cả cha lẫn mẹ có thể đã trở nên quá lệ thuộc, theo lời phát biểu của một chuyên gia.

Với nỗ lực xoa dịu những đứa trẻ để phòng khi có đứa con thứ hai, một số cha mẹ có thể lại đang quá nuông chiều những đứa con đầu lòng.

Trong một tuyên bố công khai đăng trên Internet bởi một người lấy tên là “Dida,” cô và chồng cô đã viết một bản cam kết với đứa con gái 8 tuổi, nói rằng họ sẽ luôn yêu quý “đứa bé đầu lòng của họ nhất”, tờ Dương Tử Vãn Báo tường thuật.

Dưới lời phát biểu trong lá thư của Dida có chữ ký của cha mẹ.

Bên dưới đó là chữ chấp nhận thông qua của đứa con gái: “Thông Qua!”

Bởi: Lu Chen, Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN