Tướng tự tâm sinh, 5 bài học cải biến vận mệnh mỗi người

Tướng tự tâm sinh, 5 bài học cải biến vận mệnh mỗi người

Người xưa giảng rằng: Tướng tự tâm sinh, đại ý là số phận con người sướng hay khổ là do tâm mà ra. Vì thế nếu tâm bạn thay đổi thì tướng mạo cũng thay đổi theo và qua đó mà cải biến vận mệnh.

Khi bị đoạt mất lợi ích trước mắt, nếu vẫn có thể dùng tâm tha thứ để đối đãi, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui từ việc biến thù địch thành tình bạn. Chỉ ra lỗi sai của người khác không phải là việc đáng trách, tuy nhiên, nếu có thể dùng tấm lòng rộng mở để bao dung, việc làm này sẽ khiến thế giới tinh thần của người đó trở nên cao đẹp hơn.

Tuy nhiên, nếu mọi thời khắc đều làm được 5 điều dưới đây thì không chỉ tính cách thay đổi mà còn có thể cải biến vận mệnh:

Một là “Học cách nhận mình sai.”

Liệt tử

Ảnh: dkn.tv

Mọi người thường thường không muốn thừa nhận mình sai, họ rất hay bao biện rằng lỗi là ở người khác còn bản thân lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, đây là hành động không chịu thừa nhận sai lầm. Người phải chịu phần sai có thể là cha mẹ, bạn bè, người xung quanh, thậm trí là cả Thượng Đế. Nhưng, khi thừa nhận sai lầm, bản thân sẽ không phải trở thành xấu tệ mà còn cho thấy người đó có tấm lòng rộng lượng, không so đo thiệt hơn, bao dung khiếm khuyết người khác.

Hai là “Học cách mềm dẻo.”

thiền, đơn giản, cải biến vận mệnh

Răng cứng lưỡi mềm, đến cuối đời hàm răng của mỗi người đều rụng hết nhưng lưỡi vẫn còn. Cho nên cần học cách sống nhu hòa để tài năng phát triển lâu dài, còn cứng rắn thì dễ phải chịu thiệt thòi.

Ba là “Học lấy chữ Nhẫn.”

Công tôn hoằng

Ảnh: tinhhoa.net

Khoan dung độ lượng là một biểu hiện của Nhẫn. Thêm một chút nhẫn thì sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao, khi nhẫn được thì mọi oan trái đều có thể được tiêu trừ. Nhẫn là để xử lý mâu thuẫn một cách lý trí và khôn ngoan, biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ và chuyện nhỏ coi như không có. Nhẫn một chút sẽ giúp bạn có đủ tỉnh táo để phân biệt tiêu chuẩn thiện ác tốt xấu ở thế gian.

Bốn là “Thấu hiểu người khác.”

Xuân quân thân

Ảnh minh họa: vandieuhay.net

Thiếu sự hiểu nhau sẽ sinh ra hiểu lầm tranh chấp giữa người với người. Do đó, để giao tiếp tốt với người khác mỗi người cần đứng ở suy nghĩ của đối phương để hiểu, thông cảm và giúp đỡ. Nếu cứ tranh chấp mãi không ngớt, không hiểu nhau thì sao có thể có cuộc sống bình yên hạnh phúc được đây?

Năm là “Học cách buông tay.”

Tử cống và khổng tử

(Ảnh: tatthanh.com.vn)

Đời người giống như chiếc vali, có thể chứa đựng rất nhiều thứ vật phẩm khác nhau, tuy nhiên, nếu là thứ không còn cần thiết nữa thì hãy buông bỏ nó đi, có như vậy vali mới không quá nặng, con người mới có thể sống tự tại. Đời người có hạn, nhận sai, tôn trọng, bao dung mới có thể khiến người khác tiếp nhận mình, học được đạo lý của buông mới giúp người đó sống được tự tại.

Do danh vọng và lợi ích cá nhân chịu tổn hại mà sinh ra mâu thuẫn, nếu có thể rộng lượng lùi một bước, nó không cho thấy sự nhu nhược mà là thể hiện ra bề mặt của tâm đại nhẫn, một tấm lòng rộng mở tuyệt vời.

San San/DKN

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN