Tướng tùy tâm sinh, có tấm lòng ra sao thì sẽ có hoàn cảnh như thế

Tướng tùy tâm sinh, có tấm lòng ra sao thì sẽ có hoàn cảnh như thế

Tại sao có những người tuy không giỏi dang, nhưng lại có một cuộc sống dễ chịu, nhẹ nhàng. Nhưng cũng có những người rất tài năng, tuy vậy tính cách lại hay đố kỵ, tham lam thì nghèo khổ, vất vả. Tất cả là do tướng tùy tâm sinh, có tấm lòng ra sao thì sẽ có hoàn cảnh như thế. 

tướng tùy tâm sinh

(Hình minh họa: Qua Kknews.cc)

1.Trong lòng chứa đựng lương thiện, chứa đựng khoan dung, chứa đựng chân thành, chứa đựng sự biết ơn, thì cuộc đời của bạn sẽ ngập tràn ánh sáng mặt trời. Cho dù gặp phải bất cứ mâu thuẫn nào, sẽ đều tìm ra được sự thiếu sót của bản thân mình trước tiên và sửa đổi thêm, tất cả những cái xấu của người khác, đều bị tan biến mất trong tấm lòng rộng lớn của bạn.

2.Trong lòng chứa đựng người khác, thì chuyện gì bạn cũng sẽ nghĩ đến cảm nhận của người khác đầu tiên, sẽ không gặp chuyện là toan tính cho bản thân trước tiên, mà sẽ làm người khác cũng cảm nhận được sự ấm áp. Trái tim con người đều là bằng da bằng thịt, bạn quan tâm đến người khác, người khác cũng sẽ nghĩ đến bạn, cuối cùng, cái mà bạn nhận được thậm chí còn nhiều hơn sự quan tâm mà bạn dành cho người khác, có câu: “vô tư vi đại tư” (hiểu theo nghĩa “không tư lợi mà rất lợi” hoặc “không ích kỷ là rất ích kỷ”: tức điểm xuất phát không vì mưu lợi cho bản thân nhưng cuối cùng lại nhận được rất nhiều lợi ích về mình.)

3.Trong lòng chứa đựng trời đất, bạn sẽ dung hòa vào trong vũ trụ, thị phí đúng sai, tranh giành đấu đá, công danh lợi ích, thăng trầm vinh nhục… tất cả mọi thứ trong thế gian này, đều không còn che mờ đôi mắt trí tuệ của bạn nữa. Bạn sẽ thong dong mãn nguyện, tâm thái thanh tịnh trong đạo pháp tự nhiên, tiêu diêu tự tại trong sự tùy thích mà không vi phạm quy tắc đạo đức, cảm nhận cái đẹp của cuộc đời. Ngược lại, trong lòng chứa đựng hạt giống thù hận, nó sẽ bám rễ-nảy mầm-nở hoa trong lòng bạn, kết quả là, mắng người sẽ làm dơ miệng của mình trước, đánh người sẽ làm đau tay mình trước, người thù hận bị chính mình thù hận trước, người bị tổn hại đầu tiên là chính mình.

Công tôn hoằng, Tướng tùy tâm sinh, có tấm lòng ra sao thì sẽ có hoàn cảnh như thếẢnh: tinhhoa.net

4.Trong lòng chứa đựng ganh tỵ, chứa đựng toan tính, chứa đựng tham lam, thì bạn sẽ không thể thoát khỏi sự ám ảnh của sự hẹp hòi, giả dối, ích kỷ, oán trời oán người trong cái bẫy tự phụ của chính mình, bạn bè của bạn sẽ càng ngày càng ít dần, cuối cùng sẽ tự làm mình trở thành kẻ cô độc một mình.

5.Trong lòng chứa đựng vị trí, tiền bạc, nhà cửa, thì cuộc đời của bạn sẽ kiệt quệ trong thế giới vật chất. Khi những thứ này dần mất đi, dục vọng theo đuổi của bạn sẽ khó dừng lại, thậm chí còn làm bạn lạc lối trong thế giới tinh thần. Sống không mang theo chết không mang đi, đến cuối cùng ngắm mắt xuôi tay, chỉ có thể mang theo cảm giác tội lỗi và sự hối tiếc ra đi tay không.

Tướng tùy tâm sinh, có tấm lòng ra sao thì sẽ có hoàn cảnh như thế, tự nhiên sẽ kết thành duyên như thế, về ý nghĩa này mà nói thì tâm và duyên là một, duyên do tâm định, duyên khởi từ tâm, mà tu ở tâm, vì vậy con đường tu tâm chính là cách để có được hạnh phúc của đời người!

Khi bị đoạt mất lợi ích trước mắt, nếu vẫn có thể dùng tâm tha thứ để đối đãi, chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui từ việc biến thù địch thành tình bạn. Chỉ ra lỗi sai của người khác không phải là việc đáng trách, tuy nhiên, nếu có thể dùng tấm lòng rộng mở để bao dung, việc làm này sẽ khiến thế giới tinh thần của người đó trở nên cao đẹp hơn.

Tuy nhiên, nếu mọi thời khắc đều làm được 5 điều dưới đây thì không chỉ tính cách thay đổi mà còn có thể cải biến vận mệnh:

Một là “Học cách nhận mình sai.”

Liệt tử
Ảnh: dkn.tv

Mọi người thường thường không muốn thừa nhận mình sai, họ rất hay bao biện rằng lỗi là ở người khác còn bản thân lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, đây là hành động không chịu thừa nhận sai lầm. Người phải chịu phần sai có thể là cha mẹ, bạn bè, người xung quanh, thậm trí là cả Thượng Đế. Nhưng, khi thừa nhận sai lầm, bản thân sẽ không phải trở thành xấu tệ mà còn cho thấy người đó có tấm lòng rộng lượng, không so đo thiệt hơn, bao dung khiếm khuyết người khác.

Hai là “Học cách mềm dẻo.”

Tướng tùy tâm sinh, có tấm lòng ra sao thì sẽ có hoàn cảnh như thế

Răng cứng lưỡi mềm, đến cuối đời hàm răng của mỗi người đều rụng hết nhưng lưỡi vẫn còn. Cho nên cần học cách sống nhu hòa để tài năng phát triển lâu dài, còn cứng rắn thì dễ phải chịu thiệt thòi.

Ba là “Học lấy chữ Nhẫn.”

Khoan dung độ lượng là một biểu hiện của Nhẫn. Thêm một chút nhẫn thì sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao, khi nhẫn được thì mọi oan trái đều có thể được tiêu trừ. Nhẫn là để xử lý mâu thuẫn một cách lý trí và khôn ngoan, biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ và chuyện nhỏ coi như không có. Nhẫn một chút sẽ giúp bạn có đủ tỉnh táo để phân biệt tiêu chuẩn thiện ác tốt xấu ở thế gian.

Bốn là “Thấu hiểu người khác.”

Xuân quân thân
Ảnh minh họa: vandieuhay.net

Thiếu sự hiểu nhau sẽ sinh ra hiểu lầm tranh chấp giữa người với người. Do đó, để giao tiếp tốt với người khác mỗi người cần đứng ở suy nghĩ của đối phương để hiểu, thông cảm và giúp đỡ. Nếu cứ tranh chấp mãi không ngớt, không hiểu nhau thì sao có thể có cuộc sống bình yên hạnh phúc được đây?

Năm là “Học cách buông tay.”

Tử cống và khổng tử
(Ảnh: tatthanh.com.vn)

Đời người giống như chiếc vali, có thể chứa đựng rất nhiều thứ vật phẩm khác nhau, tuy nhiên, nếu là thứ không còn cần thiết nữa thì hãy buông bỏ nó đi, có như vậy vali mới không quá nặng, con người mới có thể sống tự tại. Đời người có hạn, nhận sai, tôn trọng, bao dung mới có thể khiến người khác tiếp nhận mình, học được đạo lý của buông mới giúp người đó sống được tự tại.

Do danh vọng và lợi ích cá nhân chịu tổn hại mà sinh ra mâu thuẫn, nếu có thể rộng lượng lùi một bước, nó không cho thấy sự nhu nhược mà là thể hiện ra bề mặt của tâm đại nhẫn, một tấm lòng rộng mở tuyệt vời.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN