Uống nước ngọt có ga làm tăng tốc độ dậy thì ở trẻ vị thành niên

Uống nước ngọt có ga làm tăng tốc độ dậy thì ở trẻ vị thành niên

Sử dụng thường xuyên các loại nước ngọt có ga có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở thanh thiếu niên đến sớm, đó là một nhân tố làm gia tăng nguy cơ cho sự phát triển ung thư vú sau này.

>> Coca-Cola gây hại như thế nào đến cơ thể chúng ta

nước giải khát

Ảnh minh họa: vietdaikynguyen.com

Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu khoa học thường xem xét mối tương quan giữa sử dụng đồ uống có ga với béo phì, các bệnh viêm nhiễm và bệnh tiểu đường, còn bây giờ, các nghiên cứu gần đây đã thành công trong việc xác định một liên kết mới giữa việc tiêu thụ nước ngọt có ga với sự xuất hiện sớm của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở các cô gái trẻ.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, khoảng 180.000 người trên thế giới chết mỗi năm vì tiêu thụ nước ngọt có ga. Nó không đáng ngạc nhiên nếu để ý đến những liều cafeine, đường và axit photphoric lớn mà con người hiện đại tiêu thụ thường xuyên. Những thói quen có hại này có thể là nguyên nhân cho một số rối loạn nghiêm trọng của sự trao đổi chất và của một số vấn đề về sức khỏe.

Tiêu thụ hàng ngày các đồ uống ngọt trong đó có chứa aspartame – một loại chất làm ngọt mà ngọt hơn đường 200 lần và hoàn toàn không có calorie, có thể là một nguyên nhân gây ra ung thư. Ví dụ, việc uống hàng ngày 355 ml nước uống có ga là một nhân tố quan trọng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu (42%), khối u tủy xương – mieloma (nam – 102%) hoặc limfom non-Hodgkin (nam -31 %).

Ngoài ra, 18% những người uống mỗi ngày một chai nước giải khát lạnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 16 năm. Đối với những người uống hai chai nước giải khát có ga/ngày, nguy cơ tăng 18% so với những người chỉ uống có một.

Theo NaturalNews, trong những năm 1996 – 2000 các nhà nghiên cứu tại Trường Y – Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu với 5.500 cô gái tuổi từ 9-14. Những người tham gia được yêu cầu điền thường xuyên vào bảng câu hỏi, về chế độ ăn và thói quen ăn uống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các cô gái đã tiêu thụ nhiều hơn 1,5 ly nước giải khát lạnh mỗi ngày có kinh nguyệt đầu tiên khoảng ba tháng sớm hơn so với những người mỗi tuần chỉ uống hai ly hoặc ít hơn.

Các nhà khoa học đã ước tính lượng đường chứa trong các loại nước giải khát, trong đó bao gồm các loại có ga như cola, nước ép trái cây và đồ uống có đường khác; họ phát hiện ra rằng chúng chứa một lượng lớn đường, bao gồm sucrose, glucose hoặc xi-rô ngô,  fructose.

Uống nước ngọt ảnh hưởng nặng nề tới nguy cơ dậy thì sớm, trong khi chỉ số khối cơ thể (BMI), tiêu thụ tổng thể của loại thực phẩm và các yếu tố khác liên quan đến lối sống của những người tham gia nghiên cứu đã không đóng vai trò nào.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng đường có hại tương tự như cocaine, thuốc lá, và trong một số trường hợp thậm chí còn nguy hiểm hơn. Các ngành công nghiệp thực phẩm đã chọn thêm đường vào thức ăn, và mọi người không thể cưỡng lại sự hấp dẫn đó. Vì vậy, hôm nay chúng ta đang phải đối mặt với một đại dịch thực sự của bệnh béo phì. Trong cuốn sách “Sự thật ẩn giấu về đường, béo phì và bệnh tật”, tiến sĩ Robert Lustig tuyên bố không phải chất béo, mà là đường mới thực sự là “thực phẩm của ma quỷ”.

Kết quả của các nhà nghiên cứu khoa học rất quan trọng trong việc nêu ra xu hướng trong thời gian gần đây, qua đó cho thấy  trẻ em béo phì đã trở thành một hiện tượng phổ biến, còn kinh nguyệt sớm có liên quan chặt chẽ  với  sự tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Trẻ em gái có kinh nguyệt sớm trước một năm thì 5% trong số đó có nhiều khả năng phát triển ung thư vú. Với những thanh niên uống rất nhiều đồ uống có ga (hơn 1,5 ly mỗi ngày), có thể thực sự có một tác động tàn phá đối với các cơ quan đang phát triển.

Bởi: Chirill Belan – ET Romania

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN