Vai trò của đại dương ngầm ở độ sâu 1000km với sự sống của Trái Đất

Vai trò của đại dương ngầm ở độ sâu 1000km với sự sống của Trái Đất

Có một đại dương ngầm mênh mông đang nắm giữ vận mệnh của Trái đất, và nếu có chuyện gì xảy ra đối với đại dương này thì cả thế giới của nhân loại sẽ bị diệt vong, các nhà khoa học vừa cảnh báo.

Chúng ta đều biết khoảng 70% bề mặt Địa cầu được choán bởi nước, chủ yếu là đại dương. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu khoa học mới công bố, ngoài đại dương ở bề mặt, Trái đất còn chứa cả một đại dương mênh mông trong lòng của nó. Điều này tưởng chừng là khó tin nhưng ngày càng được các nhà khoa học ủng hộ và đưa ra bằng chứng.

Đại dương ngầm

Đại dương mênh mông này lớn hơn toàn bộ đại dương ở bề mặt, nằm sâu tận 1.000 km trong lòng Trái đất. (DailyMail)

Đại dương ngầm trong lòng Trái đất nằm ở độ sâu khoảng 1.000 km và nó cực kỳ quan trọng đối với sự sinh tồn của hành tinh chúng ta đang sinh sống.

Đại học Florida và đại học Edinburg nước Mỹ mới đây khẳng định, sâu trong lòng Trái đất có một lượng nước khổng lồ, được lưu trữ ở một loại khoáng thạch mang tên brucite.

Tuy nhiên hiện chưa thể tính toán chính xác trữ lượng nước của đại dương ngầm này. Tuy nhiên đại dương trong lòng Trái đất có trọng lượng bằng 1,5% trọng lượng của hành tinh chúng ta đang sinh sống, hay nói cách khác nó lớn hơn toàn bộ 5 đại dương trên bề mặt cộng lại.

“Chúng tôi chưa từng nghĩ nước sẽ tồn tại trong khoáng vật như brucite tại độ sâu như vậy. Nhưng bây giờ khi đã xác định được rồi, khoa học cần phải tìm ra cách nào đó để đo lường tổng lượng nước bên trong đó”, Mainak Mookherjee là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Đồng tình với kết quả dự án do ông Mookherjee dẫn đầu, các chuyên gia thuộc đại học Northwestern (Mỹ) cũng chỉ ra rằng lượng nước của đại dương ngầm nằm tại độ sâu chưa từng thấy, tương đương khoảng 1/3 bán kính của Trái đất.

Trước đó các nhà khoa học đã tìm ra một viên kim cương ước 90 triệu năm tuổi tại ngọn núi lửa gần sông São Luíz  của Brazil. Viên kim cương có vẻ ngoài không mấy hoàn hảo mà hơi vẹo vọ, bên trong chứa một loại khoáng thạch. Dưới kính hiển vi, nó hiển thị rõ cho các nhà khoa học những ion hydroxyl vốn là bằng chứng của nước.

Viên kim cương lệch lạc 90 triệu năm này là mấu chốt của vấn đề. (Getty)

Viên kim cương lệch lạc 90 triệu năm này là mấu chốt của vấn đề. (Ảnh: genk.vn)

Sự “lệch lạc” của viên kim cương cho thấy nó được hình thành ở một nơi rất sâu.

“Đây là bằng chứng duy nhất về sự tồn tại của nước dưới độ sâu như vậy. Thông điệp ở đây là sự tuần hoàn của nước trên Trái đất có quy mô lớn hơn con người tưởng rất nhiều, đến tận những lớp đất sâu bên dưới”, ông Steve Jacobsen là chủ nhiệm nghiên cứu ở đại học Northwestern nhận xét.

Theo tiến sĩ Mookherjee, lượng nước ngầm này rất quan trọng vì giữ cho các hoạt động địa chất trong lòng Trái đất diễn ra một cách ổn định.

“Nước trong lòng Trái đất có vai trò rất quan trọng, vì nó duy trì sự đối lưu lớp vỏ (mantle convection) – quá trình đá di chuyển từ vùng nóng xuống vùng lạnh trong một khung thời gian địa chất”,  ông nói.

“Nếu trong lòng Trái đất không có nước, quá trình này sẽ không thể diễn ra. Khi ấy núi lửa sẽ ngừng hoạt động, mà núi lửa có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành những lớp vỏ Trái đất chúng ta đang sống. Vậy nên nếu núi lửa ngừng hoạt động sẽ kéo theo việc chấm dứt sự hình thành vỏ Trái đất cũng như chấm dứt toàn bộ sự vận động của hành tinh này”.

Nói cách khác, khi ấy chúng ta đối mặt ngày Tận thế.

Đại dương trong lòng Trái đất

Đại dương trong lòng Trái đất mà cạn kiệt, hành tinh của chúng ta sẽ diệt vong. (Getty)

Hiện giới khoa học đang nỗ lực nghiên cứu tiếp về đại dương ngầm trong lòng Trái đất và để tìm cách bảo tồn nó, không khác gì bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Theo DailyMail

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN