Vì sao cần quyết đoán, ý kiến bên ngoài chỉ là tham khảo?

Vì sao cần quyết đoán, ý kiến bên ngoài chỉ là tham khảo?

Trong đối nhân xử thế là nên lắng nghe nhiều một chút âm thanh xung quanh. Nhưng có một điểm, có thể lắng nghe âm thanh của thiên hạ, lại không thể bỏ qua lý trí và quyết đoán của chính mình. Nếu không, chuyện cần làm rất có thể sẽ chệch hướng.

quyết đoán

Ảnh qua: thegioicamxuc.vn

Mỗi chúng ta trong cuộc sống đều có vòng tròn quan hệ của mình, làm việc tự nhiên thường cũng nhận ảnh hưởng của những người trong vòng tròn ấy. Điểm xuất phát của họ đương nhiên là tốt, bởi vì quan tâm bảo vệ, nên mới nói thẳng nhận định của mình. Dẫu vậy, rất nhiều chuyện chỉ có chúng ta mới hiểu rõ nhất, ý kiến bên ngoài cũng chỉ có thể tham khảo.

Ngày hôm qua đi trên đường, gặp phải một chuyện rất tế nhị. Vốn là gặp một đồng nghiệp, đi bộ cùng cô ấy, vừa đi vừa trò chuyện. Đồng nghiệp này là một cô gái dịu dàng ít nói, nói chuyện cũng đáng tin cậy, rất ít khoa trương. Sau khi cô ấy nhìn tôi, rồi nói: “Anh gần đây mập hơn trước một chút, khí sắc cũng tốt hơn nhiều”.

Tôi tùy ý đáp lời, cũng không quá coi trọng. Mập hay gầy, cân nặng của con người vốn có thay đổi mà. Sau khi chia tay đồng nghiệp này, lại gặp một đồng nghiệp khác.

Đã một thời gian không gặp, sau khi nhìn thấy tôi cô ấy biểu lộ vô cùng khoa trương, trừng to mắt hỏi một câu: “Anh gần đây gầy thành dạng gì rồi vậy? Gần đây lại ‘cố gắng’ giảm béo nữa à?” Tôi cười và nói lại, vẫn luôn là tham ăn ham ngủ, hơn nữa cũng không có thời gian, không có tinh lực, càng không có tâm tư giảm béo.

Thật là kỳ lạ, trước sau chỉ có khoảng hai phút, hai người đối với tôi mập và gầy lại phản ứng hoàn toàn khác nhau. Một người không thể trong vài phút ngắn ngủi mà chợt béo chợt gầy, điều giải thích hợp lý nhất chính là hai người lúc đánh giá tôi và trong ấn tượng có sai biệt. Thật ra, buổi sáng trước khi ra ngoài tôi còn đứng trên cân điện tử cân thử một chút, căn bản là không mập không gầy, mấy năm qua vẫn luôn ở mức cân nặng này.

Có lẽ trên đời này có rất nhiều chuyện cũng giống câu chuyện cười mập hay gầy này, phản ứng và kết luận của người xung quanh cũng không chính xác, chân chính hiểu rõ sự thật chỉ có bản thân chúng ta. Đương nhiên, cách đối nhân xử thế là nên lắng nghe nhiều một chút âm thanh xung quanh. Nhưng có một điểm, có thể lắng nghe âm thanh của thiên hạ, lại không thể bỏ qua lý trí và quyết đoán của chính mình. Nếu không, chuyện cần làm rất có thể sẽ chệch hướng.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN