Vì sao nên có một bình Hoa Sen trong nhà?

210

Người cổ đại từ xa xưa đã coi trọng hoa sen, coi loài hoa này là biểu tượng của sự thuần khiết và tâm linh cao quý.

bình hoa sen
Ảnh: gomsubattrangonline.vn

Hoa sen đặc biệt được coi là loài hoa cao quý trong tín ngưỡng Phật gia và truyền thống Hindu.

Người cổ đại coi Hoa sen là loài hoa thiêng tượng trưng cho Thần Phật. Từ xa xưa người tín ngưỡng đã cắm hoa sen quanh tượng Phật để cầu xin được khai sáng. Hoa sen cũng được coi là linh vật của Trời đất, nên nếu ai đó từ thời cổ đại cảm thấy mình làm điều gì đó có lỗi, họ sẽ dâng cúng hoa sen để thay lời hối cải và thề nguyện sửa đổi.

Hoa sen có mặt ở mọi nơi thờ cúng của Phật giáo và Hindu giáo, luôn được đặt bày ở vị trí ngay cạnh tượng Thánh thể như Đức Phật. Những người tín ngưỡng tôn giáo như Phật tử mỗi khi đi lễ chùa từ xa xưa đều dâng lên những đóa sen tinh khiết bày tỏ lòng thành. Tập tục này còn được duy trì cho đến ngày nay.

Đóa hoa sen cũng có mặt trong các tác phẩm điêu khắc của Phật gia, đặc biệt thấy nhiều tại những ngôi chùa Phật giáo. Các Phật tử để bày tỏ lòng thành kính khi lập bàn thờ Phật thường bày trí bình hoa sen tươi ngay canh tượng Đức Phật.

Những người thiền định lâu năm từ xa xưa cũng rất chú trọng tới việc dùng hoa sen để tập trung và tĩnh tâm khi thiền. Họ cắm hoa sen vào những chiếc bình lớn, hoặc để bông hoa sen trắng muốt tinh khôi trong một chiếc vại ngay cạnh trước khi thiền định. Họ cho rằng làm vậy, hương sen tinh khiết sẽ giúp thâm nhập vào không khí xung quanh, khiến tâm hồn thêm tĩnh lặng để nhập định.

Ngoài đóa sen, tinh dầu chiết xuất từ loài hoa cao quý này cũng được tận dụng trong trị bệnh. Người cổ đại cho rằng tinh dầu hoa sen giúp đuổi tà ma, trị bệnh cho con người.

Người ta cũng dùng tinh dầu hoa sen cô đặc lại thành nến, sáp thơm để dùng ở nơi tín ngưỡng hoặc trong nhà vào những dịp trọng đại.

Khoa học hiện đại đã chứng minh, hoa sen và đài sen rất tốt cho dạ dày, trị nhiều chứng bệnh tiêu hóa, hạ đường huyết, cholesterol, giảm sưng viêm, trị ho…

Người xưa còn cho rằng ngó sen và đài sen giúp tiêu diệt tế bào ung thư phổi theo cách điều trị truyền thống.

Hoa sen là loài hoa cao quý, hãy tận dụng cơ hội để cắm bình hoa sen trong nhà, hương sen thơm mát sẽ giúp xua đuổi mọi thế lực tà ác và giúp hài hòa trong tâm con người.

Biên dịch từ Spirit Science

Xem thêm: