Vì sao người dân Trung Quốc ngại tương trợ người gặp nạn?

Vì sao người dân Trung Quốc ngại tương trợ người gặp nạn?

Dân Trung Quốc hiện giờ ít ai sẵn lòng tương trợ người gặp nạn, không phải bởi họ thiếu lòng trắc ẩn.

Dân Trung Quốc hiện giờ hiếm khi giúp đỡ người gặp nạn, đó là bởi tệ lừa đảo-ăn vạ đã quá phổ biến ở xã hội này.

Người Trung Quốc

Người Trung Quốc ngày nay. Ảnh: Dkn.tv

Tháng Ba năm ngoái có một vụ kiện gây xôn xao dư luận Trung Quốc. Một học sinh trung học đã giúp một bà lão cao tuổi bị ngã đứng dậy, và ngay lập tức bà cụ vừa được giúp đỡ này la làng tố cậu thanh nên xô bà ngã và bị thương. Vụ việc ầm ĩ đến nỗi cậu thanh niên tốt bụng lại bị tòa phán án phạt số tiền tương đương 23.000 USD bồi thường cho bà cụ.

Nạn nhân trong vụ việc tên là Chu Dương kể lại, hôm đó cậu đang đi trên đường bỗng nghe tiếng kêu than bên cạnh.

“Tôi ngó sang bên xem sao thì thấy một bà lão mặc bộ đồ dân tộc thiểu số bị ngã xuống đất. Tôi thấy thế vội chạy tới giúp bà ấy ngay”, người thanh niên viết trên blog ngày 29/1 để kể lại vụ việc.

Tuy nhiên khi bà cụ vừa được đỡ dậy, liền quay sang kêu than rằng bà đi không vững rồi lại bị Chu đẩy ngã và bị thương. Sau đó họ hàng bà cụ không biết từ đâu ra vây kín Chu và tới trường của cậu thanh niên tội nghiệp này khiếu nại.

11 tháng sau tòa phán Chu phải bồi thường thương tích cho bà cụ khoản tiền 150.000 Nhân Dân tệ, tương đương 23.000 USD.

Chu sống tại thành phố An Thuận, Quý Châu. Cậu nói mình đã “toát hết mồ hôi” khi nhận được lệnh triệu tập của tòa án. Cậu học sinh đã viết trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat với hy vọng tìm được nhân chứng đòi lại công lý cho mình.

“Các học sinh có mặt hôm đó học ở nhiều trường khác nhau”, Chu viết,”những người giúp bà cụ đứng dậy rồi gọi cảnh sát…tôi còn không biết tên của họ. Tôi hy vọng có thể tìm được nhân chứng để nói rõ sự thật ngày hôm đó và minh oan cho mình”.

Gia đình Chu nói với truyền thông tỉnh Quý Châu rằng họ sẽ kiện lên tòa để xử lại vụ việc.

Vào Tháng Giêng năm nay, tòa án Nhân dân An Thuận đăng trên tài khoản truyền thông xã hội chính thức của mình rằng họ đã đọc được blog của Chu, và cam kết anh sẽ được xét xử công bằng.

Những vụ việc lừa đảo dựa trên lòng tốt của người khác như thế này không thiếu ở Trung Quốc. Ngày càng nhiều dân Trung Quốc suy đồi đạo đức lợi dụng lòng lương thiện của người khác để trục lợi.

Nhiều cư dân mạng đã than phiền rằng họ dần mất hết niềm tin vào người khác.

“Có lần mẹ tôi bị trẹo chân và không thể đứng dậy”, một người viết, “nhưng không ai giúp bà ấy. Cuối cùng mẹ tôi đành lên tiếng nhờ một khách bộ hành đưa tay kéo bà ấy lên. Nhưng người này trả lời rằng bà hãy tự mà làm việc đó. Mẹ tôi phải cố lắm mới đứng được dậy, mất 10 phút chịu đau. Tôi thương mẹ vô cùng và cảm thấy bất lực khi sống trong xã hội này”.

“Không phải vì người dân Trung Quốc không có lòng trắc ẩn, không phải bởi họ không biết cảm thông”, người khác đáp, “nhưng quá nhiều vụ lừa đảo lợi dụng lòng tốt của người khác đã xảy ra, cho nên mọi người cần thận trọng, dẫn tới thờ ơ trước khó khăn của người khác.Tôi nhớ mình từng cho tiền mỗi người ăn mày gặp phải, nhưng rồi có quá nhiều người ăn mày thấy vậy bèn vây kín xung quanh khiến tôi không dám làm vậy nữa. Nếu luật pháp không có cách nào trừng trị những kẻ lợi dụng lòng tốt của người khác mà lừa đảo, thì không ai dám ra tay tương trợ dù họ cũng có tấm lòng lương thiện”.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN