Vì sao người thông minh thường tránh các mối quan hệ xã giao?

Vì sao người thông minh thường tránh các mối quan hệ xã giao?

Nhưng người thông minh sẽ không chọn cách xã giao không hiệu quả để tiếp cận người khác. Thay vì cầu ở người thì họ cầu chính mình, họ biết được đâu là thế mạnh và phát huy hết sở trường của bản thân mà tỏa sáng để thu hút người khác tìm đến…

“Xã giao” chỉ tốn thời gian quý giá…

Xã giao

Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn.

Ngày nay, trên đường đời xuôi ngược ai cũng muốn làm sao để đạt được cho nhiều thay vì xả bỏ. Do đó, mọi người tìm đủ mọi cách để có thể đạt được điều bản thân mong muốn. Tuy nhiên, rất nhiều người đã chọn cách sai lầm khiến thân và tâm luôn căng thẳng và mệt mỏi, bởi họ cầu tìm bên ngoài mà không nhìn xét bên trong.

Chúng ta có thể hình dung một khung cảnh: Trong một tiệc xã giao, người không quen biết hỏi thăm nhau bằng những lời khách sáo, mời rượu, làm quen, lưu số điện thoại, nhưng sau 3 ngày không ai còn nhớ người mình làm quen là ai. Những buổi tiệc như thế này đang diễn ra ngày càng nhiều.

Chỉ cần bình tâm suy nghĩ cẩn thận một chút, chúng ta hẳn sẽ nhận ra thời gian và sinh lực của bản thân đều bị loại quan hệ không hiệu quả này chiếm dụng rồi? Nó chỉ khiến chúng ta ngày càng không tự tin vào chính mình, biến bản thân trở nên yếu nhược trong mắt người khác, trở nên xốc nổi và hay lo nghĩ.

Người thông minh thường tránh các mối quan hệ xã giao

người thông minh và xã giao

Ảnh: vnreview.vn

Những người thông minh sẽ không chọn cách xã giao không hiệu quả để tiếp cận người khác. Thay vì cầu ở người thì họ cầu chính mình, họ biết được đâu là thế mạnh và phát huy hết sở trường của bản thân mà tỏa sáng để thu hút người khác tìm đến. Họ cũng hiểu được cái đạo lý rằng, bản thân ở tầng lớp nào thì chỉ có thể kết giao với người ở tầng lớp đó. Do đó, mất thời gian và sức lực đi tạo dựng những mỗi xã giao không hiệu quả, chẳng bằng dùng thời gian để học hỏi và phát triển tài năng của bản thân.

Nhiều người trong xã hội này cứ chạy quanh để cầu tiền bạc, cầu đường đi nước bước được hanh thông, cầu kẻ mạnh giúp đỡ thì kết quả cũng chỉ như giỏ tre đựng nước, trở thành công dã tràng. Người thông minh, họ hiểu được sự trao đổi công bằng và bản thân có cái gì để có thể trao đổi. Do đó, họ sẽ cầu chính bản thân, dùng thời gian và sức lực để làm việc mà bản thân nên làm, phát huy tối đa tài năng của mình, khi họ tỏa sáng mới tạo dựng được mối quan hệ hiệu quả. Đây chính là cầu bên ngoài chằng bằng cầu chính mình.

Khi tìm cầu ở bên ngoài còn dẫn đến bi kịch cho bản thân. Trong những mối xã giao không hiệu quả, có những lúc vì muốn tạo dựng mối quan hệ với kẻ mạnh mà có người phải chịu nhẫn nhục, bị chửi mắng nhưng vẫn cứ tươi cười nịnh nọt. Tuy nhiên, những sự khó chịu ấy họ lại mang về nhà và trút lên người thân. Thời gian càng lâu thì càng bồi đắp thêm tính xấu, ngạo mạn ngang ngược, chỉ biết bản thân, không biết nghĩ đến người khác. Có rất nhiều người vì quan hệ xã giao không hiệu quả đã gặp phải bi kịch. Hy vọng trong tương lai không còn tồn tại kiểu xã giao này. Người với người nên tồn tại một khoảng cách, chỉ cần bản thân làm thật tốt việc của mình, nếu lại gần thì tự nhiên sẽ lại gần, chứ không nên nói lời nhạt nhẽo để xã giao.

Người thông minh biết bản thân muốn gì và có gì, do đó họ không tiêu tốn thời gian, sức lực vào buổi xã giao không hiệu quả. Họ hiểu rằng, thời gian là rất trân quý, do đó không nên làm mất thời gian của người khác và tùy tiện lãng phí thời gian của chính mình. Họ sẽ không dùng thời gian để tạo dựng mối xã giao chỉ để làm quen. Họ sẽ dùng thời gian dư thừa, sức lực và tinh thần vào vào tu dưỡng chính bản thân, theo đuổi ước mơ, làm thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Do đó, chúng ta hãy là người thông minh trong lựa chọn phương thức kết giao với người khác. Có thời gian nên dùng vào đọc sách, ở bên người thân nhiều một chút để thể xác và tinh thần được khỏe mạnh, cuộc sống thêm phần phong phú.

San San/DKN

Xem thêm:

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN